Người gửi : Huỳnh Lê Yến Vy

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư trả lời:

Trước hết, phải khẳng định rằng: Thừa kế thế vị chỉ phát sinh từ thừa kế theo pháp luật mà không phát sinh từ thừa kế theo di chúc. Bởi vì: Trường hợp "người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;..." thì di chúc đó không có hiệu lực (Điều 643_BLDS 2015), và khi di chúc không phát sinh hiệu lực thì sẽ chia thừa kế theo quy định của pháp luật; Ví dụ: khi di chúc không phát sinh hiệu lực, tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được chia đều di sản thừa kế ( vợ/ chồng, cha, mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người để lại di chúc) . Trường hợp nếu người ở hàng thừa kế thứ nhất chết mà người đó có con thì con của người nhận thừa kế đó ( thuộc hàng thừa kế thứ 2 của người để lại di sản) được nhận thừa kế thế vị. Do đó mà thừa kế thế vị chỉ xảy ra khi chia di sản thừa kế theo pháp luật.

Tại điều 652 BLDS 2015 có quy định: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Như vậy, Các trường hợp thừa kế thế vị sau được quy định theo pháp luật là:

+ Cháu thế vị cha hoặc mẹ để hưởng phần di sản của ông bà ( Cha, mẹ là người thừa kế ở hàng thứ nhất chết)

+ Chắt thế vị cha hoặc mẹ để hưởng phần di sản của cụ ( Cha, mẹ là người thừa kế ở hàng thứ hai chết)

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

- Điều kiện để hưởng thừa kế thế vị:

+ Trong mối liên hệ giữa người để lại di sản với người được thế vị thì người để lại di sản phải là người ở đời trước, người được thế vị là người ở đời sau. Thế vị là mối liên hệ giữa hai bên, một bên được gọi là người được thế vị (gồm cha hoặc mẹ), một bên được gọi là người thế vị ( các con)

Thừa kế thế vị chỉ đặt ra khi người được thế vị chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản (cha mẹ chết trước hoặc chết cùng thời điểm với ông bà hoặc các cụ)

+ Người thế vị phải còn sống vào thời điểm người được thế vị chết hoặc nếu sinh ra và còn sống sau thời điểm người được thế vị chết thì phải thành thai trước thời điểm người được thế vị chết.

 Người thừa kế thế vị không thuộc các trường hợp từ chối nhận di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản( quy định tại Điều 620 và Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015)

Ngoài ra, Theo quy định tại Điều 653 Bộ luật Dân sự 2015: “Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này". 

Như vậy, bạn thắc mắc rằng con nuôi có được thừa kế thế vị hay không, thì chúng tôi khẳng định rằng con nuôi được quyền thừa kế thế vị trong những trường hợp nói trên, trừ trường hợp người đó từ chối nhận di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản( quy định tại Điều 620 và Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015) thì người thừa kế thế vị không được hưởng di sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế uy tín, chuyên nghiệp