Hãy chia phần di sản thừa kế của ông An theo hiểu biết của mình. (Căn nhà có giá trị tại thời điểm chia thừa kế là 1 tỷ. Cha mẹ ông An đã chết trước ông An. Hùng đã từng bị kết án 1 năm tù về tội cố ý gây thương tích đối với ông An). Xin giúp nhanh giùm em ạ! Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Thừa kế theo di chúc?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự2005

2. Luật sư tư vấn:

Di chúc hợp pháp nên cô B được hưởng di sản của ông An.

Tuy nhiên điều 669 cũng quy định người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc.

Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc  

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Vào thời điểm mở thừa kế (năm 2009) chỉ có Thúy chưa thành niên và Ngọc là vợ ông An được hưởng thừa kế theo pháp luật với mức bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định của pháp luật về di chúc, di sản, thừa kế tài sản 

Tư vấn lập di chúc, phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật  

Những ai không được làm chứng vào di chúc?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.