Luật sư cho tôi hỏi:

1. Gia đình tôi muốn tách bìa đất ra làm 2 sổ đỏ thì có mất thuế thu nhập cá nhân hay lệ phí trước bạ nào không ? Hiện tại ở phường yêu cầu mẹ và gì tôi phải nộp mỗi người khoảng 110 triệu tiền thuế có đúng không? (Phường giải tthích nếu là đất ở trước những năm 1980 thì ko mất phí, còn sau năm 1980 thì mất phí. Mảnh đất gia đình tôi được ở từ năm 1982)

2. Nếu phải nộp tiền thuế nhiều như thế, mẹ tôi ko có điều kiện để nộp phí làm bìa. Gì tôi muốn nộp riêng khoản của gì là 110 triệu để làm bìa có được ko?

3. Nếu gì tôi nộp tiền làm được sổ đỏ thì phần đất được thừa kế của mẹ tôi sẽ đứng tên của ai. Chưa có sổ đỏ tên mẹ tôi thì có phải phần đất đó vẫn đứng tên ông ngoại hay không? Nếu vậy thì sau này mẹ tôi muốn làm sổ đỏ tên mẹ hoặc để lại cho tôi  thì có vấn đề nào vướng mắc hay ko?

4. Hiện tại mẹ tôi ko có nhiều tiền để sang làm bìa, (từ trước đến nay mẹ tôi và tôi đang ở trên mảnh đất được di chúc ở nghệ an, còn Gì tôi ở Miền nam,), vậy luật sư có thể cho tôi biết phương án tốt nhất trong trường hợp này là gì ko?

Thành thật cảm ơn luật sư nhiều, mong được sự hồi âm sớm của luật sư !!!

Người gửi: Bùi Thị Hoài

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1975

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

1. Về thu nhập được miễn thuế:

Điểm d Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó:

“d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Đối chiếu quy định trên thì mẹ và dì của bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế bất động sản từ ông bà ngoại.

2. Về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

Khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17-6-2011 của Chính phủ về Lệ phí trước bạ, có quy định một trong các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ là: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Khoản 10, điều 3, Thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31-8-2011 của Bộ Tài chính, hướng dẫn về lệ phí trước bạ, có hướng dẫn thêm về trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, như sau: Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Trường hợp này, nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là tài sản thừa kế hoặc quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận thừa kế hoặc nhận quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (hoặc mẹ đẻ), từ cha nuôi (hoặc mẹ nuôi), từ cha vợ (hoặc mẹ vợ), từ cha chồng (hoặc mẹ chồng), từ ông nội (hoặc bà nội), từ ông ngoại (hoặc bà ngoại), từ con đẻ (hoặc con nuôi), từ con dâu (hoặc con rể) từ cháu nội (hoặc cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột.

Như vậy việc thu phí 110 triệu đồng trên là không đúng theo quy định của pháp luật.

Mẹ bạn và dì bạn hoàn toàn không mất phí thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ tách sổ đỏ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN: