Chào bạn , luật Minh Khuê cám ơn bạn đa tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

1. Cơ sở pháp luật :

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT - BQP- BYT Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự 

2. Nội dung tư vấn :

Nghe thông báo khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, tôi đã đến khám, lúc tới mới biết phải có giấy mới khám được, tôi thì không có giấy, một số người nói là tôi đã bị "loại trực tiếp", vậy "loại trực tiếp" là gì, sau này có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không. Mong được giải đáp.

Theo thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT/BQP-BYT thì khi đi khám nghĩa vụ quân sự 

Điều 10. Yêu cầu đối với công dân khi đi kiểm tra sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Công dân khi đến kiểm tra sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu sau:

1. Phải xuất trình:

a) Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Ban chỉ huy quân sự huyện.

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

b) Giấy chứng minh nhân dân.

2. Mang theo các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) để giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

3. Không được uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích khi thực hiện khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe.

4. Chấp hành nghiêm nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

 Vậy trong trường hợp bạn không mang theo các giấy tờ trên thì bạn sẽ không thực hiện được thủ tục khám sức khỏe, với trường hợp này bạn không đương nhiên được miễn nghĩa vụ quân sự mà sẽ phải đi khám sức khỏe bổ sung . 

Chào luật sư! Tôi nhập ngũ tháng 3/2015 theo luật nghĩa vụ quân sự thì thời gian tại ngũ là 18 tháng. Tôi đi học chuyên môn nên kéo dài thời gian tại ngũ thêm 6 tháng. Mà theo luật cũ thì từ tháng thứ 19 trở đi tôi sẽ được nhận thêm phụ cấp là 200%. Giờ luật mới ra quy định hạ sỹ quan binh sỹ từ tháng thứ 25 trở đi mới được nhận thêm phụ cấp 200%. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có được nhận thêm phụ cấp 200% không? Xin cảm ơn luật sư!
Điều 21 luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ
1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.
Điều 61. Hiệu lực thi hành
1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
2. Luật nghĩa vụ quân sự ngày 30 tháng 12 năm 1981; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự ngày 21 tháng 12 năm 1990; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự ngày 22 tháng 6 năm 1994 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.
Vậy việc bạn chuyển sang khóa học chuyên nghiệp tại thời điểm nào thì sẽ áp dụng quy định của luật nghĩa vụ quân sự đang có hiệu lực pháp luật 
Thưa luật sư , em bị bệnh suyễn thì co được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ ? Em xin chân thành cám ơn !

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Vậy sau khi có giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng minh điều kiện sức khỏe của bạn không đủ để phục vụ trong quân ngũ thì bạn có thể được miễn nghĩa vụ quân sự . 
 
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.
 
Trân trọng ./. 
Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020