Và em muốn làm giấy khai sinh cho con em để  thủ tục bảo hiểm thai sản cho vợ. Nhưng em muốn con em được theo họ và quê quán của bố. Vậy e muốn nhờ, hỏi luật sư như vậy có được không ? Nếu được em có phải làm thủ tục nhận con không? Nếu phải làm thì làm tại nơi e cư chú hay phải về quê vợ em? ( em ở Hà Giang vợ e quê ở Thanh Hoá và hiện vợ e ở Hà Giang và có ý định sinh tại Hà Giang). Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của anh đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về quản lý hộ tịch 

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này thì nếu như vợ anh đã đủ 18 tuổi thì vợ anh hoặc bà ngoại của cháu sẽ đi đăng ký khai sinh cho cháu. Đến khi anh đủ tuổi đăng ký kết hôn thì hai người sẽ đăng ký kết hôn thì sẽ đi đính chính lại và mang tên cha trong giấy khai sinh của con. Khi đăng ký khai sinh thì sẽ được làm tại UBND cấp xã nơi người vợ sinh sống. 

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp anh muốn con mang họ mình cũng như đứng tên trong giấy khai sinh của con thì anh phải làm thủ tục nhận cha cho con. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn khai sinh cho con?

Thay đổi khai sinh cho con ?

Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con được pháp luật quy định như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê