1. Thực hiện việc chuyển đối giới tính và thay đổi họ, tên ?

Xin chào luật sư, em năm nay 25 tuổi và là người đồng tính và đang có ý định phẫu thuật chuyển giới và thay đổi tên. Luật sư cho em hỏi khi chưa phẫu thuật chuyển giới có được thay đổi giới tính trên giấy tờ hay không? Thủ tục thay đổi họ, tên thực hiện như thế nào?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về đăng ký lại giới tính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Chuyển đổi giới tính:

Xuất phát từ yêu cầu cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến bảo vệ quyền con người, quyền công dân, Bộ luật Dân sự năm (BLDS) 2015 đã chính thức được sửa đổi, ghi nhận thêm một số quyền nhân thân mới, trong đó có quyền chuyển đổi giới tính. Theo đó, BLDS năm 2015 đã cho phép công dân được thực hiện chuyển đổi giới tính, công nhận giới tính sau khi chuyển đổi và tạo điều kiện thuận lợi để người chuyển giới thực hiện thay đổi các vấn đề hộ tịch, nhân thân…

Điều 37 BLDS 2015 quy định về việc chuyển đổi giới tính như sau:

Điều 37. Chuyển đổi giới tính

Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”

Có thể thấy, hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể, rõ ràng giải thích như thế nào là “chuyển đổi giới tính” mà luật chỉ dừng lại ở quy định về quyền và nghĩa vụ thay đổi hộ tịch cho những người đã chuyển đổi giới tính.

Theo đó, wikipedia đưa ra khái niệm về việc chuyển đổi giới tính như sau:

Chuyển đổi giới tính (hoặc phẫu thuật chuyển giới) là khái niệm dùng để chỉ những biện pháp y khoa dùng để thay đổi giới tính của một người, trong đó bao gồm những công đoạn như kiểm tra tâm lý, phẫu thuật chuyển đổi giới tính, tiêm hoóc-môn, phẫu thuật chỉnh hình... Người chuyển đổi giới tính là người đã thực hiện chuyển đổi giới tính.”

Như vậy, trong trường hợp bạn chưa thực hiện các biện pháp y khoa dùng để thay đổi giới tính thì có khả năng bạn sẽ chưa thể đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định pháp luật được.

2. Thủ tục thay đổi tên:

Theo Điều 28 BLDS năm 2015, quyền thay đổi tên được quy định như sau:

" Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

Căn cứ theo quy định trên, bạn được quyền thay đổi họ, tên khi bạn đã xác định lại giới tính, hoặc đã chuyển đổi giới tính. Khi bạn đã đã xác định lại giới tính, hoặc đã chuyển đổi giới tính thì trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên. Theo đó:

a) Thủ tục thay đổi hộ tịch được thực hiện như sau:

– Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Hồ sơ yêu cầu thay đổi họ, tên gồm:

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch (Bản chính);

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch

– Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

– Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

– Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

b) Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Do bạn đã được 25 tuổi, nên UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết việc này.

c) Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì Cán bộ tư pháp của Phòng tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự 01 bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Năm 2021, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?

2. Tư vấn đăng ký thay đổi họ cho con theo họ của cha dượng ?

Thưa luật sư! Tôi có con ngoài giá thú với người chồng (hiện tại) của tôi, nhưng khi sinh con thì tôi kết hôn với người khác ( sau này đã ly hôn ), tôi và người đó đứng tên cha mẹ của cháu ( cháu theo họ của người đó) . Khi ly hôn tôi đã thay đổi họ của cháu sang họ của tôi.
Nay tôi và chồng tôi đã kết hôn nên tôi muốn thay đổi họ cháu sang họ của bố cháu thì tôi cần phải làm những thủ tục gì? Như thế nào? Và có cần sự đồng ý của người đó không? Tôi có thể làm thủ tục tại UBND nơi tôi cư trú có đươc không? Tôi và người đó ở khác tỉnh.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn pháp luật về việc thay đổi họ cho con ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự, gọi ngay:1900.6162

Trả lời:

Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Quyền thay đổi họ như sau:

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ."

Mặt khác, khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014, có quy định “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.

Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch cũng quy định: “Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó”.

Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt. Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là đều phải được sự đồng ý của bên còn lại.

Như vậy, căn cứ theo những quy định trên thì bạn cần phải có sự đồng ý của bố đẻ của con bạn về việc thay đổi họ theo họ của cha dượng (người chồng hiện tại của bạn), ngoài ra nếu con bạn từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn cần phải có sự đồng ý của con bạn. Theo đó, bạn phải thuyết phục chồng cũ bạn đồng ý cho việc con bạn đổi họ. Nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn không thể đổi họ cho con bạn được

Trong trường hợp chồng bạn đồng ý cho con đổi họ theo họ của cha dượng thì bạn có thể làm thủ tục thay đổi hộ tịch, căn cứ vào Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

“1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi”.

Về thủ tục đăng ký thay đổi hộ tịch: Thủ tục này được thực hiện theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch 2014:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch (Luật hộ tịch 2014) quy định:

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch”.

Trên cơ sở quy định nêu trên, bạn có thể làm thủ tục thay hổi hộ tịch cho con mình tại UBND nơi bạn cư trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và quy trình đăng ký chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu ?

3. Muốn đổi họ "La" trong giấy khai sinh sang họ "Hoàng" được không ?

Thưa luật sư, hiện tại em 24 tuổi. Em mắc phải vân đề là mỗi lần làm hồ sơ thì phải giải thích trong giấy khai sinh là họ La (HỌ của bố) còn CMND,và các văn bằng chứng chỉ em mang họ Hoàng (họ của mẹ). Vậy em muốn đổi họ La trong giấy khai sinh sang họ Hoàng có được không?
Em xin chân thành cảm ơn!

Muốn đổi họ

Luật sư tư vấn luật dân sự về đổi họ cho con, gọi :1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về quyền thay đổi họ, tên của công dân như sau:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ".

Như vậy, khi bạn đã 24 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi họ trong Giấy khai sinh.

BLDS quy định căn cứ để thực hiện việc thay đổi họ. Trong trường hợp của bạn hoàn toàn thuộc trường hợp được phép thay đổi họ, đó là trường hợp thay đổi từ họ cha sang họ mẹ, hợp nhất thông tin trong các giấy tờ tùy thân.

Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch được hướng dẫn bởi Điều 9 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định việc thay đổi hộ tịch như sau:

Điều 9. Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 26 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm:

1. Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ.

2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và cam đoan về việc đã nộp đủ các giấy tờ mình có; chịu trách nhiệm, hệ quả của việc cam đoan không đúng sự thật theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.

4. Trường hợp giấy tờ của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền xác minh.

Trường hợp cơ quan công an trả lời không có thông tin thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký lại khai sinh lập văn bản cam đoan về thông tin của cha, mẹ theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Thông tư này và xác định nội dung khai sinh theo văn bản cam đoan.

Như vậy, thủ tục để bạn thực hiện việc thay đổi họ trong Giấy khai sinh như sau:

- Nộp Tờ khai (theo mẫu quy định)

- Bản gốc Giấy khai sinh.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cán bộ Tư pháp phải thực hiện thủ tục này cho bạn và cấp cho bạn Quyết định về việc thay đổi hộ tịch.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn hoàn toàn được phép thay đổi họ trong Giấy khai sinh. Cơ quan thực hiện thủ tục này là Cơ quan đã đăng ký khai sinh cho bạn trước đây.Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn việc làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu mới nhất năm 2021 ? Các giấy tờ cần thiết để chuyển hộ khẩu ?

4. Có thay đổi họ trong Giấy khai sinh theo các giấy tờ khác được không ?

Thưa luật sư, họ của ba em trên giấy khai sinh là họ Trần (theo họ của mẹ) nhưng những giấy tờ tùy thân như CMND, Giấy phép lái xe... đều là họ Nguyễn (họ của cha), vậy luật sư cho em hỏi, trong trường hợp này ba em có thể đổi từ họ mẹ sang họ cha có được không? Thủ tục thế nào ạ?
Em xin cảm ơn!
Người gửi: Thùy Dương

Tư vấn luật hộ tịch

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Quyền thay đổi họ, tên là một trong những quyền nhân thân cơ bản của mỗi công dân được quy định tại Điều 27 BLDS năm 2005. Đối với trường hợp của ba bạn, việc ba bạn sử dụng họ Trần (họ mẹ) có thể gây sự nhầm lẫn do ngoài giấy khai sinh ra, các giấy tờ tùy thân khác ba bạn đều sử dụng họ Nguyễn (họ cha). Vì vậy, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015, ba bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thay đổi họ của mình trong giấy khai sinh.

Về thủ tục, theo quy định tại Nghị định số 123/2015/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch ba bạn cần làm những thủ tục sau:

- Đầu tiên, ba bạn phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và xuất trình bản chính Giấy khai sinh của mình. (Bạn có thể tải mẫu tờ khai Mẫu tờ khai đăng ký thay đổi dân tộc, giới tính trong giấy khai sinh)

- Sau đó, nộp lên UBND huyện nơi ba bạn đã đăng ký khai sinh trước đây.

- Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?

5. Tư vấn pháp luật về việc thay đổi họ cho con ?

Thưa luật sư, tôi đã ly hôn và nuôi con 1 tuổi. Tôi nghe nói nếu muốn đổi họ của con sang họ mẹ thì phải có sự đồng ý của cha đẻ. Tôi muốn hỏi là có nhất thiết cần phải có sự đồng ý của cha đẻ thì mới được đổi hay không?

Nếu sau này con tôi được 9 tuổi và đồng ý đổi họ sang họ của mẹ thì có cần sự đồng ý của cha đẻ nữa hay không? Hiện nay, tôi biết có rất nhiều bà mẹ sau ly hôn muốn đổi họ cho con nhưng gặp nhiều khó khăn do phải có sự đồng ý của cha đẻ.

Vậy có cách nào để những bà mẹ như chúng tôi có quyền quyết định họ tên cho con mình mà không cần sự đồng ý của cha đẻ hay không? Tôi thấy thật bất công khi mẹ là người mang nặng đẻ đau thậm chí có người đổi tính mạng mình cho con được sinh ra lại không có quyền quyết định cái họ của con mình. Trong khi ấy những người cha vô trách nhiệm, sau ly hôn không hề chu cấp, thăm nom con mà lại vẫn có quyền. Như vậy thật bất công ?

Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: Hue

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2015

Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Ngoài ra khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch cho phép một số trường hợp được thay đổi, cải chính liên quan đến hộ tịch, trong đó bao gồm thay đổi họ, tên, chữ đệm đã đăng ký trong giấy khai sinh khi cá nhân có yêu cầu thay đổi với lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự. Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Như vậy, việc thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ mẹ được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, việc thay đổi họ cho con chưa thành niên ( dưới 18 tuổi) phải được thực hiện theo yêu cầu của cả cha và mẹ; khi con bạn từ đủ 9 tuổi thì cần phải có cả sự đồng ý của cháu nữa. Sở dĩ pháp luật quy định cần có sự đồng ý của cả cha và mẹ như vậy là vì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng” ( theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình. Khi ly hôn, quan hệ hôn nhân chấm dứt nhưng quan hệ giữa cha - con, mẹ - con thì không chấm dứt. Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là vợ hoặc chồng đều phải được sự đồng ý của bên còn lại. Vậy sau ly hôn bạn muốn thay đổi họ cho con bạn thì vẫn phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha đẻ cháu.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên khai sinh cho con dưới 4 tuổi như thế nào ? Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Chuyển đổi giới tính là gì?

Trả lời:

Chuyển đổi giới tính  là khái niệm dùng để chỉ những biện pháp y khoa dùng để thay đổi giới tính của một người, trong đó bao gồm những công đoạn như kiểm tra tâm lý, phẫu thuật chuyển đổi giới tính, tiêm hoóc-môn, phẫu thuật chỉnh hình... Người chuyển đổi giới tính là người đã thực hiện chuyển đổi giới tính.

Câu hỏi: Xác định lại giới tính là gì?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 36 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: "Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính."

Câu hỏi: Chuyển đổi giới tính có phải là xác định lại giới tính?

Trả lời:

Chuyển đổi giới tính là một trong những căn cứ để công dân thực hiện quyền xác định lại giới tính.