Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân

Nội dung phân tích: 

Kính chào Luật sư! Tôi có một vướng mắc xin nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Về hoa hồng cá nhân được hưởng từ bán hàng đa cấp tại Thông tư 92/2015 ngày 15/6/2015 chỉ hướng dẫn đối với cá nhân cư trú, tuy nhiên đối với cá nhân không cư trú thì không thấy có quy định nào hướng dẫn cụ thể. Tôi nhờ Luật sư giúp đỡ Cám ơn Luật sư Trân trọng kính chào

Điểm c Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"c) Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác."

Như vậy, đối với tiền hưởng từ bán hàng đa cấp đối với cá nhân không cư trú được xác định tính thuế như đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Nhà em là dich vụ nấu đám cỗ tại nhà, e muốn hỏi nếu muốn có hoá đơn đỏ thì cần phải làm như thế nào, cảm ơn luật sư ạ!!! 

Theo dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi có thể xác định gia đình bạn được coi là hộ kinh doanh, đối chiếu theo quy định tại Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì gia đình bạn chỉ được mua hóa đơn của cơ quan thuế.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Hỏi về thông báo phát hành hoá đơn bị sai Kính chào luật sư Tôi muốn nhờ luật sư giải đáp 1 vướng mắc. Ngày 17/11 công ty tôi có phát hành thông báo sử dụng hoá đơn từ số 100 đến 499. Đến 17/12 công ty phát hiện ra số 100 đã thông báo phát hành từ trước rồi. Hiện số hoá đơn vừa thông báo phát hành chúng tôi vẫn chưa sử dụng. Vậy chúng tôi có thể nộp lại thông báo phát hành mới từ số 101 đến 500 được không và công ty chúng tôi có phải chịu phạt vi phạm gì không. Rất mong câu trả lời sớm của luật sư. Trân trọng cảm ơn

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bên bạn không phải thông báo phát hành hóa đơn.

cho tôi hỏi cây giống cao su bán ra ngoài chiu thue suất là bao nhieu phan trăm

Nếu sản phẩm giống cao su bán ra thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì sản phẩm này là đối tượng không chịu thuế, cụ thể:

"2. Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, cành giống, củ giống, tinh dịch, phôi, vật liệu di truyền ở các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại. Sản phẩm giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là sản phẩm do các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thương mại có giấy đăng ký kinh doanh giống vật nuôi, giống cây trồng do cơ quan quản lý nhà nước cấp. Đối với sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc loại Nhà nước ban hành tiêu chuẩn, chất lượng phải đáp ứng các điều kiện do nhà nước quy định."

chào luật sư ạ cho e hỏi vấn đề về thuê văn phòng : công ty e thuê văn phòng 6 triệu đ/tháng. muốn cho chi phí thuê văn phòng vào chi phí công ty thì cần những hồ sơ gì để trình bên thuế ạ

Nếu bên bạn muốn đưa chi phí cho việc thuê văn phòng vào chi phí hợp lý thì bên bạn phải có một số giấy tờ theo quy định tại Điểm 2.5 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, cụ thể như sau:

"2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân."

công ty chúng tôi có lập báo cáo thuế tháng 05/2015 chênh lệch doanh thu so với bản kê bán ra là 3.000 VND .Vậy có cách nào điều chỉnh cho đúng với bản kê bán ra hay không?

Theo quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 166/2013/TT-BTC thì bên bạn phải lập lại báo cáo.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phân biệt thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng ?

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp