Và đóng như thế nào,theo em biết thì có 3 loại thuế
1 : thuế :Môn bài
2 Thuế :VAT (GTGT)
3 Thuế thu nhập cá nhân
Thuế thì em biết chút ít,nhưng ý em hỏi ở đây là khi cho thuê hoặc đi thuê thì phải đóng phần trăm của loại thuế trên ra sao
Làm ơn ví dụ giùm em nhé
Cảm ơn Luật Minh Khuê nhiều ạ
!

Người gửi: Chấn Trình

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: 

- Thông tư 156/2013/TT-BTC

- Thông tư 219/2013/TT-BTC

 - Thông tư 119/2014/TT-BTC

- Công văn số 615/TCT-TNCN

Thứ nhất bạn cần hiểu người đi thuê nhà sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân tính trên số tiền thuê nhà bạn phải trả hàng tháng.

Vì trong tình huống này, bạn không nêu rõ người cho thuê nhà có tổng số tiền thu được từ hoạt động thuê nhà theo năm hay tổng số tiền thu được từ việc cho thuê trung bình là bao nhiêu nên tôi sẽ đưa ra cách tư vấn cho cả hai trường hợp như sau:

Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 22 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau: Nguyên tắc khai thuế: Hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không được thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Đối với trường hợp doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng trở lên thì phải nộp các loại thuế sau:

+ Thuế môn bài: Là loại thuế được đóng theo năm nên việc xác định mức thuế phụ thuộc vào thời gian người thuê trọ ký hợp đồng thuê nhà vào 6 tháng đầu năm hay cuối năm. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 mục II Nộp thuế môn bài Thông tư 96/2002/TT-BTC

- Nếu là 6 tháng đầu năm: Đóng 1.000.000 đồng

- Nếu là 6 tháng cuối năm từ ngày 1/7: Đóng 500.000 đồng

+ Thuế giá trị gia tăng: Đây là thuế tính theo tháng, tính theo từng tháng chủ nhà trọ cho thuê.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng theo Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu thì dịch vụ cho thuê nhà phải chịu mức thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu.

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x 5%

+ Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x 5%

Theo quy định tại Công văn số 615/TCT-TNCN thì hoạt động cho thuê tài sản áp dụng thuế suất thuế TNCN 5% cho trường hợp cho thuế nhà đất.

>> Xem thêm:  Điều khoản về giá tính bằng đô la Mỹ trong hợp đồng thuê nhà

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT 

>> Xem thêm:  Khi nào bên cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở ?