Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 của Quốc hội

Luật thuế thu nhập cá nhân số 26/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung của Quốc hội​

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

2. Nội dung phân tích:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân quy dịnh một số trường hợp được miễn thuế:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."

Điều 29 quy định thuế suất:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

"Điều 29. Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%."

Tôi và vợ bán nhà chung cư cho chị vợ thì có phải nộp thuế TNCN không?
Hiện tại tôi có một ngôi nhà, và định bán để mua căn hộ hình thành trong tương lai để ở, theo Tôi được biết là bán căn nhà thuộc sở hữu duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân, vậy khi tôi bán xong và mua căn hộ chung cư, sau này tôi bán căn hộ chung cư để mua ngôi nhà khác thì Tôi có được miễn thuê thu nhập cá nhân nữa không? vì lúc đó tôi chỉ sở hữu tài sản duy nhất là căn hộ chung cư thôi? Nên tôi vẫn được miễn thuế, và sau này tôi tiếp tục bán căn khác và mua căn mới vẫn được miễn thuế, chỉ cần chứng minh lúc đó tôi có tài sản duy nhất thôi, mặc dù lúc trước tôi đã bán nhà nhiều lần?

 => Vậy trường hợp này bạn được miễn thuế TNCN.

Tôi có ký hợp đồng thuê căn hộ tại chung cư LT- TT với thời hạn thuê là 49 năm. Bây giờ tôi có nhu cầu chuyển nhượng lại căn hộ trên với giá bằng với giá lúc tôi ký hợp đồng với chủ đầu tư, thì tôi được cho biết là ngoài phí chuyển nhượng ra tôi còn phải nộp thêm thuế tncn. Nhưng tôi chỉ biết là nếu giá bán lớn hơn giá mua thì mới phải nộp thuế. Vậy trong trường hợp này thì sao lại phải nộp thuế? Mong luật sư giải đáp giúp để tôi được rõ hơn.

=> Hiện tại không có quy định nào về việc miễn thuế khi giá bán bằng hay nhỏ hơn giá mua như bạn trình bày.

Tôi có một thửa đất diện tích 200m2, tôi chuyển nhượng 150m2 còn lại 50m2 . Vậy tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không, hiện tôi sống ở PĐ

=> Điều kiện là phải chuyển nhượng toàn bộ BĐS mới được miễn thuế. Bạn không được miễn thuế TNCN trong trường hợp này. 

Bố tôi có cổ phần tại 2 công ty(tại BD, ĐN) nay bố Tôi đã mất có để lại quyền thừa kế cho tôi. Tôi đã làm thủ tục thừa kế tài sản, tôi có được nộp thuế thu nhập cá nhân về thừa kế cổ phần tại chi cục thuế nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hay không?

 => điểm c, khoản 6, Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC quy định:

"c) Nơi nộp hồ sơ khai thuế 

...

- Cá nhân nhận thu nhập từ thừa kế, quà tặng là chứng khoán, phần vốn góp nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp phát hành chứng khoán, doanh nghiệp có phần vốn góp. Trường hợp cá nhân đồng thời nhận thừa kế, quà tặng của nhiều loại chứng khoán, phần vốn góp thì nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).”

Thì trường hợp này bạn nộp thuế tại nơi bạn cư trú.

>> Xem thêm:  Mua lại chung cư vay gói 30 nghìn tỷ( nhà ở xã hội) cần phải đáp ứng điều kiện gì ?

quý công ty có thể hướng dẫn cho em một bản mẫu về tờ khai thuế thu nhập cá nhân ( áp dụng cho cá nhân thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản :thu nhập từ thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản) theo mẫu số 03/BĐS-TNCN (ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày15/6/2015 của bộ tài chính

 Bạn có thể tải về TẠI ĐÂY.

Hiện giờ, tôi có một căn nhà bán lần đầu tiên với giá nhà là 1 tỷ. Vậy tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu? Nếu tôi không đóng thuế thì phải có hồ sơ gì, làm tại đâu và phải đóng cái gì và bao nhiêu để tôi chuẩn bị thưa quý luật sư. Nếu tôi giao cho bên mua hoàn thành công việc trên có được không ạ?

=> Bạn đóng thuế TNCN trong trường hợp này là: 1 tỷ x 2% = 20 triệu đồng. nếu bạn không thuộc trường hợp được miễn thuế thì bạn phải đóng thuế. Bạn có thể thỏa thuận để bên kia đóng thuế được.

Tôi muốn luật sư tư vấn tôi vấn đề sau: Trên địa bàn xã tôi mới đưa ra quýêt định Thu thuế thu nhập cá nhân đối với các loại xe tải tham gia kinh doanh trong địa bàn. Vậy tôi là một cá nhân xe tải nhỏ chỉ chuyên chở các mặt hàng theo vụ mùa. Vậy nên có cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 => Bạn vẫn phải nộp thuế nếu bạn phát sinh thu nhập tư hoạt động này.

Hiện em đang nuôi con nhỏ lương thu nhập của em là 14.494 triệu/tháng. Thì em có phải đóng Thuế TNCN không ạ? Nếu phải đóng thì tính thế nào ạ? 

=> Trường hợp của bạn phải nộp thuế tuy nhiên bạn thuộc trường hợp Giảm trừ gia cảnh vì nuôi con nhỏ, mức Giảm trừ được quy định tại Điều 9 Luật thuế thu nhập cá nhân:

"1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây: 

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); 

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng"

Vậy số tiền thuế bạn dùng làm căn cứ đóng là 1,894 triệu đồng/tháng.Thuế suất là 5% => Số tiền bạn phải nộp là 94.700 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sổ đỏ đứng tên một mình vợ khi bán chồng có phải ký tên hay không ?

Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?