Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân

2. Nội dung phân tích:

ông A đã ký văn bản từ chối tài sản không có đóng góp liên quan gì đến tài sản trong hộ bà B. Ông A tiếp tục ký hợp đồng tặng cho QSD đất trong hộ gia đình bà B để tặng cho 1 phần diện tích của minhf cho bà C (là dì ruột của ông A). Vậy bà C có phải chịu nộp thuế thu nhập cá nhân không ?

 Câu hỏi bạn đưa ra không rõ ràng, bạn vui lòng xem xét lại.

Cha mẹ mình mất có để lại cho mình chiếc xe ô tô tải, mình đi sang tên có cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân không. Tại sao mình đọc thì thấy tài sản thừa kế k cần đóng thuế thu nhập cá nhân, khi mình đi sang tên ở thành phố mỹ tho tiền giang thì lại nói là phải đóng thu nhập cá nhân do luật mới, mình mong được giải đáp

Điểm d Khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

"d) Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao." 

Khoản 1 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"Điều 16. Căn cứ tính thuế từ thừa kế, quà tặng
Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng là thu nhập tính thuế và thuế suất.
1. Thu nhập tính thuế
Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng được xác định đối với từng trường hợp, cụ thể như sau:.."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn vẫn phải chịu thuế đối với tài sản thừa kế là xe ô tô tải với phần giá trị vượt trên 10 triệu đồng.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Dear anh/chị, Tết em được thưởng 20 triệu, lương tháng 6,5 triệu. Kế toán trừ tiền thuế TNCN và bảo vì tổng thu nhập chưa đủ 108 triệu/năm, nên có thể làm đơn lấy lại tiền thuế TNCN và được bảo lưu 3 năm ạ. Em search trên mạng nhưng không tự tìm hiểu được. Anh/chị vui lòng giải đáp giúp em Em cảm ơn ạ

Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định:

"2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:

a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Điểm b Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"b) Mức giảm trừ gia cảnh

b.1) Đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

b.2) Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng..."

Như vậy, theo quy định pháp luật thì mức giảm trừ gia cảnh một năm là 108 triệu đồng đối với người nộp thuế do đó nếu bạn đã nộp thuế thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thuế hoàn thuế.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Chào luật sư! Em muốn hỏi giờ cty em ký hợp đồng lao động 2 tháng với lao động và lao động cũng làm bản cam kết ngay thời điểm ký hợp đồng, nhưng thới điểm đó lao động chưa có mst mà nhân viên phụ trách đăng mst cho người lao động bỏ sót không đăng ký mst cho người lao động, tới tháng 9 em kiểm tra phát hiện người lao động đó không có mst và tiến hành đăng ký lại thì bản cam kết đó phải làm như thế nào? Còn có những lao động chỉ làm thời gian rảnh nên cty cũng ký hợp đồng 2 tháng vậy bản cam kết phải làm theo mỗi lần họ vô ra hay mỗi người chỉ cần 1 cam kết trong 1 năm? Cảm ơn luật sư đã danh thời gian trả lời thắc mắc của em!

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì cam kết 02 chỉ có giá trị cho mỗi 1 hợp đồng do vậy khi kết thúc hợp đồng người lao động lại ký tiếp hợp đồng lao động thì vẫn phải lập cam kết. 

Xin chào luật sư. Tôi có một câu hỏi về thuế thu nhập cá nhân mong được luật sư giúp đỡ giải đáp. Tôi là viên chức nhà nước, đi công tác nước ngoài bằng nguồn ngân sách viện trợ và được hưởng mức công tác phí theo cost norm của đối tác (cao hơn so với định mức công tác phí theo ngân sách nhà nước). Cơ quan tôi tiếp nhận ngân sách viện trợ từ đối tác và thanh toán công tác phí cho tôi. Tuy nhiên, kế toán của cơ quan yêu cầu tôi phải trích nộp thuế thu nhập cá nhân vì lý do công tác phí cao. Xin hỏi kế toán yêu cầu như vậy có đúng không và tôi có được miễn trừ thuế thu nhập cá nhân với khoản công tác phí này không? Xin cảm ơn luật sư.

Tiết đ.4 Điểm đ Khoản 1 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"đ.4) Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,... cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước. Mức khoán chi không tính vào thu nhập chịu thuế đối với một số trường hợp như sau:..."

Tuy nhiên, Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:

"2.9. Chi phụ cấp tàu xe đi nghỉ phép không đúng theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Chi phụ cấp cho người lao động đi công tác, chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại, tiền ở, tiền phụ cấp.

Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài) nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.

- Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.

- Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

Trường hợp doanh nghiệp có mua vé máy bay qua website thương mại điện tử cho người lao động đi công tác để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay (boarding pass) và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển. Trường hợp doanh nghiệp không thu hồi được thẻ lên máy bay của người lao động thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển."

Như vậy, nếu công tác phí của bạn không đáp ứng những điều kiện trên thì bạn phải nộp thuế.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn như thế nào ? Cách tính thuế với hộ kinh doanh