Ông này hiện đang ở công ty, nơi dành cho nhân viên ở và theo điều luật mình nói trên thì mình có cần làm hợp đồng của công ty cho ông này thuê nhà không? và mình nên chọn phương án nào cho ông này để chi phí đưa vào công ty và tính tiền thuế TNCN cho ông này dễ dàng nhất?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế Công ty Luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

TT 92/2015/ TT-BTC hưỡng dẫn thực hiện thuế GTGT và thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, hướng dẫn thực hiện một số nội dung về thuế TNCN quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và nghị định 12/2015/NĐ- CP ngày 12/02/2015 của CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế.

Nội dung tư vấn:

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định bắt buộc những trường hợp nào phải làm hợp đồng thuê nhà. Vậy nên, việc có làm hợp đồng thuê nhà với nhân viên là người nước ngoài không phụ thuộc và linh động theo hoàn cảnh công ty bạn. Công ty bạn có thể làm hợp đồng thuê nhà riêng  với nhân viên là người nước ngoài hoặc có thể quy định trong hợp đồng lao động. Tuy nhiên, căn cứ vào Khoản 2 Điều 11 TT 92/2015/ TT-BTC hưỡng dẫn thực hiện thuế GTGT và thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, hướng dẫn thực hiện một số nội dung về thuế TNCN quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và nghị định 12/2015/NĐ- CP ngày 12/02/2015 của CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế.:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

"Trường hợp cá nhân ở tại trụ sở làm việc thì thu nhập chịu thuế căn cứ vào tiền thuê nhà hoặc chi phí khấu hao, tiền điện, nước và các dịch vụ khác tính theo tỷ lệ giữa diện tích cá nhân sử dụng với diện tích trụ sở làm việc.

Khoản tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) đối với nhà ở do đơn vị sử dụng lao động trả thay tính vào thu nhập chịu thuế theo số thực tế trả thay nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh (chưa bao gồm tiền thuê nhà, điện nước và dịch vụ kèm theo (nếu có)) tại đơn vị không phân biệt nơi trả thu nhập.”

Như vậy, để có thể có căn cứ, cơ sở chính xác khi tính thuế TNCN, công ty bạn nên có hợp đồng lao động thuê nhà với nhân viên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

 

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020