Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

-Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về Văn phòng đaị diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

- Thông tư 11/2016/TT-BCT quy định biểu mẫu thực hiện Nghị định 07/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. 

2. Nội dung phân tích

Ngày 25/01/2016 Chính Phủ đã ban hành Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về Văn phòng đaị diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực từ 10/03/2016 thay thế cho Nghị định 72/2006/ND-CP sau hơn 10 năm áp dụng. Ngày 05/7/2016, Bộ công thương ban hành Thông tư 11/2016/TT-BCT quy định biểu mẫu thực hiện Nghị định 07/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. Hai văn bản này được ban hành đã tháo gỡ rất nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành vẫn quy định những điều kiện nhất định về việc thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài ở Việt Nam.

Cụ thể: Với ngành nghề: Phân phối vàng, bạc, đá quý: Theo Khoản 4 Điều 8 Nghị định 07/2016 quy định chi tiết Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam quy định:

"Nội dung hoạt động của Chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài"

Tiếp đó, theo Biểu cam kết WTO thì "Vàng bạc, đá quý" thuộc nhóm " Kim loại quý và đá quý" là nhóm hàng hóa nhà đầu tư nước ngoài không được quyền phân phối tại Việt Nam.

>> Xem thêm:  Hỏi về thủ tục thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài ở Việt Nam

Như vậy, bạn không thể thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam với ngành nghề phân phối vàng bạc, đá quý.

Tuy nhiên, cũng theo khoản 5 Điều 8 Nghị định 07/2016, doanh nghiệp của bạn có thể thành lập chi nhánh ở Việt Nam với ngành nghề này sau khi được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành:

“ Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành”

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng (Dành cho người nộp thuế mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý) (Mẫu số 03/GTGT)