Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự năm 2015, (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017);

Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng quy định tại điều 248 và 249 của Bộ luật hình sự do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

2. Nội dung tư vấn:  

Về việc xác định tang vật - tiền tang vật dùng để đánh bạc, tại nghị quyết 01/2010/NQ-HDTP có hướng dẫn tại khoản 3 Điều 1 như sau:

3. “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

Theo hướng dẫn trên thì tiền dùng để đánh bạc không phải chỉ là thu được hiện hữu trên chiếu bạc, cơ quan điều tra có thể thu giữ tiền mà con bạc mang theo trong người. Tuy nhiên, tiền con bạc mang theo người để được coi là tang thì cơ quan điều tra phải được chứng minh được số tiền đó sẽ được dùng để đánh bạc. Để xác định tiền mang theo người có được dùng để đánh bạc hay không, các cơ quan tố tụng thường căn cứ lời khai của chủ tài sản, các nhân chứng, của các đồng phạm và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ. Nếu không chứng minh được thì không được tổng hợp toàn bộ số tiền thu giữ được làm căn cứ khởi tố.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cơ sở giáo dục bắt buộc được áp dụng khi nào và với đối tượng nào?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Như thế nào là phạm tội lần đầu ? Hình phạt khi phạm tội lần đầu