nhưng lúc e về chưa hết thời hạn 3 năm đầu tiên. Vậy cho e hỏi trong thời gian về đó e có thể lấy lại khoản tiền đặt cọc chống trốn đó chưa.

Người gửi : Trân Phúc T

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đa tin tưởng và gửi câu hỏi đến luật Minh khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Điều 328  Bộ luật Dân sự 2015 có quy định :

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

 

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 Về bản chất, hợp đồng đặt cọc chống trốn mà bạn đề cập tới theo chúng tôi hiểu đó là bạn phải bỏ ra một số tiền để đảm bảo việc bạn sẽ ở lại Đài Loan làm việc trong 03 năm, không chấm dứt HĐLĐ trái luật, không bỏ ngang để ra đơn vị khác làm việc hoặc về Việt Nam làm việc.  Với trường hợp của bạn, có thể khẳng định 2 điều:

Một là bạn hoàn toàn có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động để được về Việt Nam, pháp luật không cấm việc bạn về Việt Nam một thời gian nhất định sau đó sang lại để tiếp tục hợp đồng, như bạn nêu trên người SDLĐ này đã đồng ý tạm hoãn HĐLĐ để bạn về, vậy việc bạn về Việt Nam là đúng luật, số tiền này chỉ mất khi bạn không quay lại Đài Loan để thực hiện hợp đồng.

Hai là hợp đồng 03 năm chưa hết hạn, do vậy số tiền đặt cọc của bạn không mất nhưng bạn chưa lấy lại ngay được mà phải đợi hết thời hạn 03 năm của HĐLĐ bạn mới có quyền lấy lại. Điều kiện hoàn trả số tiền đặt cọc này cũng có thể được quy định chi tiết trong hợp đồng đặt cọc, vậy bạn có thể xem lại hợp đồng để có những hướng đi cụ thể cho mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

 

>> Xem thêm:  Trốn ra nước ngoài làm việc có được lấy lại sổ đỏ và tiền cọc không?