Sau khi em đậu đơn hàng công ty đã yêu cầu em nộp một khoản tiền đặt cọc 3000 USD dưới hình thức giấy "Nhận nợ tiền vay" và có cam kết sau 3 năm khi em hoàn thành hợp đồng về nước sẽ thành toán đầy đủ. Tuy nhiên sau khi em về nước, khi thanh lý hợp đồng thì công ty xin thanh toán làm 3 đợt, mỗi đợt 1 nghìn USD.
Đợt thứ nhất quá hạn 3 ngày công ty mới chỉ thanh toán cho em 10 triệu đồng và cho tới bây giờ đã quá hạn đợt 3 gần một tháng nhưng công ty không hề thanh toán cho em thêm đồng nào ? Em có gọi lên công ty thì kế toán công ty bảo khi nào có tiền thì bên chị thanh toán. Nếu công ty cứ  không thanh toán cho em, em có đủ điều kiện để kiện công ty A không ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:   1900.6162

 

Trả lời::

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự năm 2015  

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 

2. Luật sư tư vấn:

Hiện tại, theo giấy tờ mà bạn đưa, cụ thể là giấy “Nhận tiền vay nợ”  thì bạn và công ty A có quan hệ hợp đồng vay tài sản. Trong đó:

  • Bạn là bên cho vay và công ty A là bên vay.

  • Số tiền vay   : 3.000 USD

Như vậy, theo thỏa thuận trong hợp đồng,đã đến thời điểm mà công ty A phải thanh toán cho bạn.

Do đến hạn, công ty không trả tiền cho bạn nên sau đó công ty A có viết giấy cam kết trả nợ cho bạn vào 3 đợt và sẽ trả đủ lãi theo quy định nhưng sau 3 đợt đó, công ty mới trả cho bạn 10 triệu.

Theo điều 466 Bộ Luật dân sự 2015, do hợp đồng vay tiền giữa hai bên là HĐ có kỳ hạn: Trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu bên vay tiền hoàn trả lại toàn bộ tiền gốc chưa trả còn lại. Ngoài ra, trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

- Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

- Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo điều 429 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.”

 => Như vậy, thời hiệu khởi kiện của bạn vẫn còn.

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?

Bạn muốn khởi kiện đòi công ty A trả nợ cho bạn số tiền công ty vay, do đó, trường hợp của bạn được coi là vụ án dân sự. Trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án dân sự sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ Luật TTDS 2015 về khởi kiện vụ án dân sự.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> 
Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí và trả phí qua Email 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vay tiền có giấy viết tay, tin nhắn nợ tiền thì có khởi kiện để đòi nợ được không ?