Tôi có mua mảnh đất tách từ vườn có nhà ở. Thửa đất của tôi chỉ có 60m2 đất ở và 75m2 đất nông nghiệp. Nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở thì tôi có được giảm 50% tiền nộp thuế không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: thuyndong

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất?

Tư vấn pháp luật đất đai, dân sự, hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn thuyndong, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Trường hợp của bạn, khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, tiền sử dụng đất phải nộp là 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp ở thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp của bạn là trường hợp "chuyển từ đất vườn trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở" quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất.

Khi làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bạn cần chứng minh về việc diện tích đất của bạn có nguồn gốc là đất vườn trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở bằng các giấy tờ của bên bán, để được áp dụng mức tiền sử dụng là 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất nông nghiệp với tiền sử dụng đất ở. Căn cứ để tính tiền sử dụng đất là dựa vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú ban hành.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê