Tôi muốn đóng truy thu từ đầu năm 2013 đến nay có được không hay là phải đóng từ tháng, năm 2015.
Mong nhân được hồi đáp của Luật sư.

Người gửi: D.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

Kính chào bạn D.V.T, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 8 năm, đến đầu năm 2013 bạn chấm dứt hợp đồng lao động và không tham gia bảo hiểm xã hội nữa và cũng chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần. Vậy, theo nguyên tắc của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trước đó của bạn được bảo lưu. 

Đến thời điểm hiện nay bạn muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội là hoàn toàn được. Do bạn chỉ cung cấp thông tin là muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội mà không nói rõ là bạn có tham gia hợp đồng lao động hay không, nên chúng tôi đưa ra 2 trường hợp sau:

- Trường hợp thứ nhất, bạn tham gia hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trường hợp này khi bạn ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì trách nhiệm của người sử dụng lao động là đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động và người tiến hành thủ tục này là người sử dụng lao động. Khi đó thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trước đó của bạn được tính tiếp vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội mới này.

- Trường hợp thứ hai, bạn không tham gia hợp đồng lao động, thì bạn vẫn có thể đóng bảo hiểm xã hội theo hình thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Nghị định 190/2007/NĐ-CP của Chính phủ Hướng dẫn một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định:

"Bảo hiểm xã hội tự nguyện thực hiện trên cơ sở tự nguyện của người tham gia. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình""Người vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện".

Về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn là người trực tiếp thực hiện thủ tục này như sau:

- Thực hiện hồ sơ bao gồm: Sổ BHXH; bản quá trình đóng BHXH/bản photo sổ BHXH; chứng minh thư nhân dân.

- Nộp hồ sơ tại Cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú.

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Bạn không thể đóng truy thu từ năm 2013 đến nay được, mà vấn đề truy thu BHXH chỉ đặt ra đối với người sử dụng lao động, còn trong thời gian từ năm 2013 bạn không tham gia hợp đồng lao động, tức là không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nên không áp dụng chế độ truy thu. Bạn chỉ có thể đóng BHXH từ tháng mà bạn tham gia trở lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì phải đền bù thế nào khi người lao động bị tai nạn lao động?