Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn:

em sinh năm 98 học lại lớp 7 lên lớp 8 thì em bỏ học ở nhà chơi game tư đấy đến giờ, nhưng bây giờ phường gửi cho 1 cái giấy triệu tập khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự em không đi có bị làm sao không ạ. em bị bệnh viêm nang lông với bị trĩ nội không biết có khả năng trúng tuyển không luật sư

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

>> Xem thêm:  Anh trai là thượng úy thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên có phải nhập ngũ ?

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

>> Xem thêm:  Đỗ đại học, đang học đại học thứ 2 có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Thứ nhất, về tiêu chuẩn văn hóa, thông thường chỉ gọi nhập ngũ công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn ở những địa phương khó khăn, không đủ chỉ tiêu hay khu vùng sâu vùng xa theo quy định trên thì bạn vẫn có thể được gọi nhập ngũ.

Thứ hai, Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì viêm nang lông và Trĩ nội hoặc trĩ kết hợp 1 búi nhỏ dưới 0,5 cm (thuộc sức khỏe loại 3) thì bạn vẫn đủ điều kiện thực hiện NVQS, còn Trĩ nội kích thước từ 0,5 cm trở lên thì không đủ điều kiện thực hiện NVQS.

Thưa luật sư.tôi mồ côi cha từ nhỏ mẹ đi lấy chồng khác.tôi ở với ông bà từ lúc mới sinh.năm nay ông 64 tuổi,bà 62 tuổi.vậy tôi có được miễn gọi đi nghĩa vụ quân sự không

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

>> Xem thêm:  Có anh ruột đang thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Nếu như ông bà bạn không còn khả năng lao động thì bạn mới được hoãn, còn chỉ quá tuổi lao động thì bạn không thuộc trường hợp tạm hoãn NVQS. Ngoài ra, với các thông tin bạn cung cấp thì bạn cũng không thuộc trường hợp miễn thực hiện NVQS.

>> Xem thêm:  Điều kiện, hồ sơ, thủ tục, cách viết đơn đăng ký hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Chào anh chị! Hiện em đang có lệnh gọi đi khám và tham gia NVQS, em đang là lao động chính trong gia đình, bố em tai nạn mất sức lao động, mẹ không có việc làm ổn định, vợ em đang mang bầu 8 tháng. Vậy em xin hỏi anh chị em có thuộc diện đối tượng được tạm hoãn đi NVQS không? Và nếu được thì em sẽ phải có những đơn hay giấy xác nhận gì? Em cám ơn anh/chị!

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Như vậy, trường hợp của bạn không thỏa mãnđiều kiện về thân nhân không còn khả năng lao động, do đó, bạn không thuộc diện tạm hoãn NVQS.

Thưa luật sư, năm nay em 18 tuổi e, được gọi giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, thì e cao 1m68 cân nặng 104kg, vòng ngực 110, sức khỏe tốt, mắt trái e bị loạn 4 độ còn mắt phải e bị cận 1,5 độ thì có bị gọi vào quân sự không ạ??

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì các loại loạn thị đều thuộc sức khỏe loại 6. Do đó bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Chào luật sư ! Ngày 10/11 em có đi khám nghĩa vụ quân sự tình hình sức khoẻ của em là em bị cân mắt trái cận 2.5 độ mắt phải em cận 2.75 độ , em có giấy khám bệnh của khoa mắt bệnh viện trung ương tp cần thơ. Lúc đo huyết áp của em là 150/102 vậy em có được nằm trong danh sách phải đi nghĩa vụ không ? Em mong được giải quyết thắc mắc . Em xin cảm ơn luật sư .

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ  quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật ?

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, trường hợp bạn bị cận như vậy thì sẽ không thuộc các trường hợp gọi nhập ngũ vào Quân đội. Bạn được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ Quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đang công tác nước ngoài, bị loạn thị, thoát vị đĩa đệm có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?