Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Nội dung tư vấn:

chấu 17 tuổi , có ý định cắt amidan , liệu sau khi cắt amidan thì cháu có được đăng kí dự thi vào các trường quân sự hoặc công an không ạ ??

Theo quy định pháp luật hiện hành, việc cắt amidan bình thường không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn sức khỏe để tuyển chọn vào các trường công an, quân đội.

Em bị viêm gan b có được nhập ngũ làm lính tại đơn vị phòng không không quân không?

Nếu như bạn bị Viêm gan B mãn tính thì sẽ không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để nhập ngũ, do đó cũng không thể làm lính phòng không không quan được.

Thưa luật sư luật nghĩa vụ quân sự được ngọai trừ trường hợp người đang đi học đại học,cao học...thì được miễn đến 27tuổi . Còn trường hợp của em là năm nay em 26t SN 3/1990 trình độ học vấn 8/12 như vậy em có bị mời đi nghĩa vụ quân sự không ạ

Trường hợp của bạn đã quá 25 tuổi và đã hết tuổi nhập ngũ theo quy định Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Chào luât sư.luật sư cho cháu hỏi cháu sinh 6-8-1991 cháu đã từng học cao đẳng.thì cháu đến năm bao nhiêu thì hết bị gọi đi khám ngĩa vụ quân sự

Bạn đã từng học cao đẳng, do đó đã từng được hoãn vì lý do này, cho nên tuổi nhập ngũ của bạn là từ 18 đến 27 tuổi, tức là hết ngày 05/8/2018.

>> Xem thêm:  Là con duy nhất có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện hoãn nhập ngũ ?

Thưa luật sư năm nay em 18 tuổi,e là công dân nữ mà e đang muốn sang năm được đi làm tình nguyện viên để mình được rèn luyện và học tập trong quân đội.Và sau này khi ra ngoài sẽ là 1 ng có ích cho xã hội.Trình độ của e thì mới chỉ học giữa lớp 8 nhưng e rất mong muốn mình được phục vụ trong ngành.Thế thưa luật sư e có đủ tiêu chuẩn để vào phục vụ quân đội không ạ. Em cảm ơn luật sư

Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

>> Xem thêm:  Bị bệnh tim có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Có vợ xin hoãn nghĩa vụ quân sự được không ?

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy nếu đủ các tiêu chuẩn trên và quân đội có nhu cầu thì bạn sẽ được xem xét nhập ngũ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bị teo tinh hoàn hai bên thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyển trường đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?