Nhưng xong năm nay tôi được công ty y khoa giới thiệu học xét nghiệm tại bệnh viện chợ rẫy thì bên phường đội gọi tôi khám sức khỏe lại nhưng tôi có nói là đang học nên không thể nghỉ học (vì không thể tạm hoãn việc học) và có gửi biên lai học phí và thẻ học viên để xác minh. Trong trường hợp này tôi phải làm sao? Không lẽ bây giờ cứ mỗi lần khám và đi nghĩa vụ quân sự lại bị trả về nữa vì lý do tim mạch thì việc học và công việc nuôi sống bản thân tôi sẽ ra sao trong tương lai trong khi cứ chờ đợi việc đi nghĩa vụ quân sự ?

Kính mong ban tư vấn luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc về trường hợp của tôi và cho tôi 1 hướng xử lý nếu cần thì tôi sẽ nhờ đến pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho tôi. Tôi xin cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tiêu chuẩn sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự ở độ tuổi 22 ?

Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư167/2010/TT-BQP  Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm 

2. Luật sư tư vấn:

Tiêu chuẩn sức khỏe theo Thông tư 167/2010/TT-BQP:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

Trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự vì lý do bệnh tật:

1. Động kinh thỉnh thoảng lên cơn;

2. Tâm thần: Điên rồ, mất trí, cuồng dại

3. Phù thũng lâu ngày do bị các bệnh như: suy tim, viêm thận, thận hư, suy thận mạn tính…;

4. Chân voi không lao động được;

5. Chân tay tàn tật, biến dạng, mất chức phận chi do mọi nguyên nhân;

6. Lao xương khớp, lao hạch đang tiến triển;

7. Phong các thể chưa ổn định

8. Câm hay ngọng líu lưỡi từ bé;

9. Điếc từ bé;

10. Mù hoặc chột mắt;

11. Run tay chân quanh năm, đi lại khó khăn, không lao động được hoặc chân tay có những động tác bất thường múa giật, múa vờn

12. Liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi dưới;

13. Gầy còm, hốc hác, yếu đuối, cơ thể suy kiệt khó có thể hồi phục được do mắc các bệnh mạn tính như lao xơ hang, hen dai dẳng, có biến chứng tâm phế mạn hoặc khí phế thũng, xơ gan cổ trướng;

14. Cổ bị cố tật, ngoẹo rõ rệt từ nhiều năm;

15. Lùn quá khổ (chiều cao đứng dưới 140 cm)

16. Gù có bướu ở lưng do di chứng lao cột sống, chấn thương cũ làm cột sống tổn thương để lại di chứng;

17. Tật sụp mi mắt bẩm sinh;

18. Sứt môi kèm theo khe hở vòm miệng chưa vá;

19. Trĩ mũi có rối loạn phát âm;

20. Bệnh khớp có biến dạng teo cơ, cứng khớp;

21.  Các bệnh lý ác tính;

22. Người nhiễm HIV.

Như vậy, trong trường hợp này bạn sẽ đi khám sức khỏe ở bệnh viện đa khoa để xin giấy chứng nhận sức khỏe nộp lên trên ban chỉ huy quân sự kèm theo các giấy tờ của bạn để họ thấy rằng bạn bị mắc một trong các bệnh quy định tại danh mục trên như suy tim không thể phục vụ quân đội thì Ban chỉ huy quân sự sẽ không gọi bạn đi nghĩa vụ quân sự. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê