Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Nội dung tư vấn:

Em mới đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự vòng sơ tuyển về. Em đi khám lần này là lần thứ 5. Những lần trước huyết áp của em cao và được đánh giá là sức khỏe loại 4 nên không phải đi nghĩa vụ. Lần này em đi khám thì huyết áp đo lần đầu của em là 160/100 lần thứ 2 là 150/90. So với những lần trước thì huyết áp của em cao hơn hẳn. Vậy mà các đồng chí bên ban chỉ huy quân sự ghi vào trong hồ sơ của em là sức khỏe bình thường. Các đồng chí ấy nói với em là tiêu chí huyết áp mỗi năm mỗi khác, em có hỏi khác thế nào thì không ai trả lời em hết. Tại vì là vòng sơ tuyển nên chỉ đo cân nặng, chiều cao, vòng ngực với huyết áp. Em chỉ thắc mắc là với tình trạng sức khỏe của em như vậy mà các đồng chí ấy viết vào hồ sơ tình trạng sức khỏe của em là bình thường là đúng hay sai. Em cũng có biết khi có lệnh tổng động viên thì sức khỏe loại 4 vẫn phải đi. Vậy cho em hỏi luôn là trong những trường hợp nào mới có lệnh tổng động viên, và nếu có lệnh tổng động viên thì những trường hợp nào phải đi nghĩa vu. Em xin chân thành cảm ơn!

Tiêu chuẩn nhập ngũ được quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

 Ngoài ra, theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì với huyết áp này thì sức khỏe của bạn không đủ điều kiện tham gia nhập ngũ. Trường hợp hội đồng khám sức khỏe ghi sai lệch kết quả bạn có thể làm đơn khiếu nại về việc này. 

Về việc nhập ngũ theo lệnh Tổng động viên, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 46. Gọi nhập ngũ khi có lệnh động viên

Khi có lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, việc gọi nhập ngũ thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng."

Theo đó, việc nhập ngũ sẽ được thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thưa luật sư, Hiện nay em 24 tuổi và em đang đi làm, em vừa nhận được giấy báo gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Trước đây em cận thị khoảng 4 độ nên không đủ điều kiện đi NVQS. Hiện nay em vừa mới mổ mắt cận thị xong được 1tháng 13 ngày. *Vậy theo quy định em có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự không?* -- 

 Theo thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm đạt kết quả tốt thì cách tính điểm số sẽ dựa vào thị lực không kính và cộng thêm 1 điểm. Tuy nhiên trong thông tư này lại không có hướng dẫn cụ thể về cách tính điểm trong trường hợp đã phẫu thuật nhưng dưới 1 năm. Có thể suy ra từ quy định là nếu phẫu thuật dưới 1 năm thì độ cận vẫn căn cứ vào mức trước khi phẫu thuật để tính, bạn có thể đem hồ sơ bệnh án kèm theo khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để Hội đồng khám sức khỏe xem xét trường hợp này. Và với độ cận khoảng 4 độ thì sức khỏe của bạn được xếp vào loại 4, không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ.

Chào luật sư. Em có 1 vần đề cần được tư vấn về luật nvqs 2016. E sinh ngày 4/1/1990, tính đến tháng 2 năm 2017 ( ngày dự kiến lên đường nhập ngũ) thì em đã quá 27 tuổi, vậy trong trường hợp này e có quyền từ chối lệnh khám sức khỏe của địa phương ko ạ. Căn cứ mục b, khoản 1, điều 4 của thông tư bộ quốc phòng, điều 30, điều 33 của luật nvqs. Cảm ơn luật sư ah. Đã gửi từ iPhone của tôi

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó, công dân hết 27 tuổi được coi là ngoài độ tuổi gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, do thời gian khám sức khỏe bạn vẫn nằm trong độ tuổi này nên vẫn phải thực hiện theo lệnh khám sức khỏe của địa phương. 

Xin chào luật sư... Em bị gẫy ngón tay áp út bên trái... giờ khớp bị biến dạng không nắm lại đuợc như cũ... vậy em có phải đi nghĩa vụ Quân sự không xin luật sư tư vấn cho em biết ak

Để biết được sức khỏe bạn xếp loại mấy, có đủ tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không phải xem xét đến khớp của bạn bị ảnh hưởng là loại khớp nào. Nếu chỉ ảnh hưởng đến khớp nhỏ thì bạn vẫn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ. Cụ thể bạn có thể tham khảo tại mục 8, các bệnh về cơ, xương, khớp trong phụ lục được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP:

108

Co rút ngón tay, ngón chân:

 

- Co rút từ 1 - 2 ngón tay hoặc ngón chân

5

 

- Co rút từ 3 ngón tay hoặc ngón chân trở lên

6

109

Lệch vẹo ngón chân cái vào trong (Hallux varus) hay ra ngoài (Hallux valgus):

 

- Nếu không ảnh hưởng tới đi giày, dép và mang vác, chạy, nhảy

4

 

- Nếu ảnh hưởng tới mang vác, chạy, nhảy

5

110

Chấn thương, vết thương khớp (vừa và lớn):

 

- Chưa điều trị khỏi

4T

 

- Đã điều trị khỏi, không để lại di chứng

3

 

- Đã điều trị, để lại di chứng ảnh hưởng vận động

4

111

Sai khớp xương:

 

- Sai khớp nhỏ, vừa:

 

+ Chưa điều trị khỏi

3T

 

+ Đã điều trị khỏi, không để lại di chứng

1

 

- Sai khớp vừa đã điều trị nhưng để lại di chứng thành cố tật cản trở đến lao động và sinh hoạt

4

 

- Sai khớp lớn:

 

+ Đã nắn chỉnh không để lại di chứng

4

 

+ Đã nắn chỉnh để lại di chứng

5

 

+ Đã được phẫu thuật nắn chỉnh:

 

• Nếu không để lại di chứng, đã được theo dõi 1 năm trở lên, lao động sinh hoạt bình thường

4

 

• Để lại di chứng nhẹ

5

 

• Để lại di chứng đau, hạn chế vận động, thoái hoá biến dạng hoặc cứng khớp

6

 

- Sai khớp lớn không nắn chỉnh thành cố tật cản trở đến lao động và sinh hoạt

6

 

- Sai khớp bệnh lý ở các khớp lớn

6

 

- Sai khớp tái phát nhiều lần

6

112

Gãy xương:

 

- Gãy xương nhỏ:

 

+ Chưa liền xương

3T

 

+ Đã liền xương, không ảnh hưởng vận động

1

 

+ Đã liền xương, có ảnh hưởng vận động

2

 

- Gãy xương vừa và lớn:

 

+ Chưa liền xương

5T

 

+ Đã liền xương vững ở tư thế bình thường, không để lại di chứng đau mỏi hoặc hạn chế vận động (thời gian từ khi gãy xương đến khi kiểm tra 1 năm trở lên)

2

 

+ Đã liền xương vững, cong lệch trục không quan trọng, hạn chế vận động khớp, không gây đau mỏi, không gây thoái hoá biến dạng khớp, không ảnh hưởng đáng kể tới sinh hoạt, hoạt động của chi

3

 

+ Đã liền xương nhưng trục lệch vẹo, hạn chế vận động

5

 

+ Có đau mỏi hạn chế vận động nhiều

5

 

+ Có đau mỏi, thoái hoá biến dạng khớp nhiều

6

 

+ Đã phẫu thuật nhưng còn phương tiện kết xương

5T

 

Dạ xin chào luatminhkhue. Em năm nay 24 tuổi, em được gửi giấy khám nghĩa vụ quân sự trong lúc công việc đang ổn định, em đang bị viêm dạ dày nhiều tháng, và mới mổ polyp dạ dày, mắt phải bị cận 0.5D, mắt trái bị viễn thị 3.75. Vậy em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ. Em cảm ơn

Về bệnh liên quan đến dạ dày, thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn cách tính điểm sức khỏe như sau: 

76

Bệnh dạ dày, tá tràng:

- Viêm dạ dày cấp

2T

- Viêm dạ dày, tá tràng mạn tính

4

- Loét dạ dày, tá tràng chưa có biến chứng

4

- Loét dạ dày, tá tràng có biến chứng (hẹp môn vị, chảy máu… chưa điều trị khỏi)

6

- Loét dạ dày, tá tràng đã điều trị lành bằng nội khoa

4

- Loét dạ dày, tá tràng đã điều trị lành bằng phẫu thuật

5

- Túi thừa dạ dày ảnh hưởng tới sức khỏe ít hay nhiều

4

- Ung thư dạ dày

6

 Theo đó, nếu viêm dạ dày của bạn là mạn tính hoặc đến mức độ loét dạ dày thì bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nhập ngũ. Thêm vào đó, với tình trạng mắt của bạn viễn thị 3,75 thì cũng không đạt tiêu chuẩn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bố mất sớm, một mình chăm sóc mẹ đã 55 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?