Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư! Hiện tại em là công nhân mới đang thử việc tại công ty nhưng có giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Luật sư cho em hỏi là khi đang thử việc như vậy mà xin nghỉ để khám sức khỏe nghĩa vụ thì có được công ty trả lương hay không? và em hỏi thêm là em đã khám nghĩa vụ 2 lần rồi nhưng không đạt tiêu chuẩn về vấn đề huyết áp cao nhưng giờ vẫn được gọi đi khám vậy thì việc gọi nghĩa vụ có phải là được dựa trên độ tuổi để gọi hay sao ạ ??? Em xin cảm ơn!!!

 Luật Nghĩa vụ quâ sự 2015 quy định về chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe như sau:

"Điều 49. Chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe

1. Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp hiện hưởng.

2. Công dân đến đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe được bảo đảm chế độ ăn, ở trong thời gian thực hiện đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe, tiền tàu xe đi, về.

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ kế toán viên theo quy định mới hiện nay ?

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này"

Theo đó, bạn sẽ được hưởng nguyên lương trong ngày đi khám nghĩa vụ quân sự. 

Về vấn đề gọi nhập ngũ, Điều 30 Luật này quy định: "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi." 

Như vậy, khi còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì bạn vẫn bị gọi, tuy nhiên, nếu như điều kiện sức khỏe hiện tại của bạn không đáp ứng được thì bạn sẽ được tạm hoãn.

Lúc trước mình có nhờ Luật sư tư vấn giúp về trình độ học vấn để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Luật sư có trả lời trường hợp mình vừa học xong lớp 7 và học kỳ 1 lớp 8 thì chưa tính là đã xong lớp 8 nên không nằm trong diện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hiện tại mình đã nộp học bạ cho phường đội để chứng minh mình chưa học xong lớp 8. Trưởng ban chỉ huy quân sự phường có nói thẳng với mình là đã lên lớp 7 đầu lớp 8 thì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không cần biết có học xong hay không. Và mọi người ở phường đều bị bắt đi khám sức khỏe cho dù có xong lớp 8 hay không. Vậy bây giờ mình muốn khiếu nại hoặc khởi kiện có được không ? Thủ tục như thế nào và chi phí bao nhiêu ? Cảm ơn Luật Sư

Về tiêu chuẩn tuyển quân, Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân 

1. Về tuổi đời: 

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. 

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 

2. Tiêu chuẩn chính trị: 

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. 

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội. 

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ: 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. 

4. Tiêu chuẩn văn hóa: 
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. 

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Như vậy, nếu trong trường hợp địa phương bạn có thể đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì chỉ được tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên.

Nếu địa phương bạn làm sai thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Hội đồng nghĩa vụ cấp huyện để yêu cầu xem xét giải quyết.

Chào Luật Sư! Luật Sư cho em hỏi là em bị cận 2 độ theo phân loại cận thị khi khám nghĩa vụ quân sự 2016 là em bị cận loại 3. Ngoài bị cận ra thì sức khỏe em bình thường ạ. Vậy xin hỏi Luật Sư như vậy em có trúng tuyển nghĩa vụ quân sự không ạ. Em cảm ơn và chúc sức khỏe Luật Sư!

 Theo như tiêu chuẩn tuyển quân được quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì sức khỏe của bạn vẫn đáp ứng được. Vì vậy, bạn có thể tham gia nghĩa vũ quân sự.

E sinh ngày 9/8/1991 tính đến thời điểm này đã hết độ tuổi gọi đi nghĩa vụ quân sự chưa ạ

 Bạn sinh ngày 9/8/1991, tính đến nay đã trên 25 tuổi. Tuy nhiên, vì bạn không đề cập trước đây có tham gia đại học, cao đẳng và thực hiện tạm hoãn hoạt động nghĩa vụ quân sự hay không nên chúng tôi không thể khẳng định bạn đã hết độ tuổi nhập ngũ hay chưa. Bạn có thể tham khảo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự đã được trích ở trên để xem mình còn thuộc trường hợp này hay không.

>> Xem thêm:  Bị tai nạn mắt có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Chào luật sư em muốn hỏi về vấn đề luật Dân sự! Em năm nay 26 tuổi sinh ngày 25/5/1990 em xinh hỏi em có đi nghĩa vụ quân sự không? Trình độ học vấn của em là 12/12 Xã có gửi cho em cái Lý lịch nghĩa vụ quân sự có nghĩa là sao ? Em xin cảm ơn

 Về độ tuổi gọi nhập ngũ, bạn có thể tham khảo câu trả lời trên. Còn Lý lịch nghĩa vụ quân sự là một loại giấy tờ trong hồ sơ của người có đủ điều kiện nhập ngũ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ học có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?