1. Cận Thị Có Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự Hay Không?

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BTC quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Điều 9 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:
a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Như vậy việc bạn cận cả 2 mắt đều 2,5 di-ốp thì bạn phải thuộc loại 3 thì mới được miễn nghĩa vụ quân sự.Việc phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ sẽ được kiểm tra thông qua các tiêu chí khi bạn đi khám nghĩa vụ như tiêu chí về cân nặng,về mắt, răng hàm mặt, tâm thần,...ngoài ra bệnh trĩ I84 không thuộc các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

2. Xăm tay có được đi nghĩa vụ quân sự?

Trước đây chúng ta vẫn đang áp dụng thông tư 167/2011/TT-BQP, thông tư này quy định như sau: "Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội".

Theo quy định này, khi bạn có hình xăm ở sau lưng là vị trí không lộ diện, do đó nếu đáp ứng được các điều kiện khác bạn vẫn được gọi nhập ngũ.

Đến ngày 30/01/2016 chúng ta áp dụng thông tư 140/2015/TT-BQP thay thế thông tư 167/2011/TT-BQP, thông tư này không đặt ra vấn đề công dân có xăm da thì không được gọi nhập ngũ. Do đó, theo thông tư mới, những công dân có hình xăm ở bất kỳ vị trí nào, khi đáp ứng được các điều kiện khác vẫn được gọi nhập ngũ bình thường.

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

3. Nghĩa vụ quân sự và những quyền lợi được hưởng khi xuất ngũ ?

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của mỗi công dân. Hàng năm, nếu công dân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được tuyển chọn nhập ngũ, phục vụ và rèn luyện trong quân đội.

Pháp luật cũng có ưu tiên đặc biệt cho những công dân xuất ngũ, thực hiện xong nghĩa vụ quân sự theo tiêu chuẩn luật định.

Quân nhân xuất ngũ sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự không thuộc đối tượng được xét tuyển thẳng. Bạn theo dõi các thông báo, quyết định hướng dẫn cụ thể cho từng năm để nắm bắt thông tin chính xác.

Như chúng tôi trình bày ở trên, mặc dù không thuộc đối tượng được ưu tiên xét tuyền; nhưng những công dân thực hiện xong nghĩa vụ quân sự như bạn sẽ được nhà nước cộng điểm ưu tiên.

Theo quy chế tuyển sinh thì quân nhân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên. Thời gian từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày thi không quá 18 tháng sẽ thuộc đối tượng ưu tiên 03; tức là được hưởng 2 điểm ưu tiên. Ngoài ra, nếu bạn học THPT ở các khu vực nông thông được cộng điểm thì bạn còn được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực.

>> Xem thêm:  Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Mọi vướng mắc pháp lý về luật nghĩa vụ quân sự vui lòng gọi: 1900.0159 (nhấn máy lẻ phím 3) để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ năm 2020 ?