Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Em năm nay 21 tuổi , năm nay em lỡ đăng kí nghĩa vụ quân sự nhưng em lại muốn hủy , mà nếu đăng kí rồi sau đi khi khám nvqs tiêu chuản về mắt răng sâu 2 cái tay chân ốm yếu lắm ạ , nếu k lấy máu có phải đi không ạ ?

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì Trường hợp Có 6 răng sâu độ 3, Mất 5 - 7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa thì mới được hoãn nhập ngũ. Do đó, bạn không được tạm hoãn nhập ngũ mà phải chấp hành nghiêm chỉnh lệnh nhập ngũ.

: Vui lòng tư vấn giúp em về vấn đề nghĩa vụ quân sự ạ. Em hiện tại 22 tuổi , vừa học xong đại học e bị cận mắt phải 2 độ mắt trại bị loạn 0.75 độ đơn vui lòng cho e hỏi trường hợp của em có được xét tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không ạ , chân thành cám ơn sự hỗ trợ của luật sự ạ .

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì các các loại loạn thị thuộc sức khỏe loại 6, do đó không đủ tiêu chuẩn sức khỏe và bạn sẽ được hoãn thực hiện nhập ngũ.

Chào Luật Sư Tôi có câu hỏi Tôi sinh năm 1997 tôi có tham gia Dân quân tự vệ cơ động năm 2016 tại PBan Chỉ Huy Phường có được miễn NVQS năm2017

Luật Nghĩa vụ quân sự quy định như sau:

Điều 4. Nghĩa vụ quân sự

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ kế toán viên theo quy định mới hiện nay ?

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Như vậy, bạn mới tham gia dân quân tự vệ năm 2016 nên chưa thể đủ điều kiện công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình. Mặt khác với việc tham gia này bạn cũng không thuộc các trường hợp được tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Do đó, bạn không được hoãn hay miễn nhập ngũ.

Thưa luật sư! Em sinh ngày 01-03-1991. Từng học trung cấp chuyên nghiệp tại trường cao đẳng. Xin hỏi luật sư năm nay e còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ không. Cám ơn luật sư.

Luật NVQS 2015 quy định tuổi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Trường hợp của bạn tuổi nhập ngũ từ 18 đến hết 25 tuổi, tức là đến hết ngày 29/02/2016 là bạn hết tuổi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Bị tai nạn mắt có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Kính chào luật sư, Em sinh ngày 20/7/1989. Em đi du học 8 năm và vừa mới về nước năm nay. Từ lúc em 18 tuổi tới nay, em chưa nhận được giấy gọi đi khám NVQS lần nào. Xin cho em hỏi, nếu như vậy thì em có được tính vào độ tuổi 18-25 và năm nay sẽ không nhận giấy khám NVQS vi e chưa bao giờ nhận giấy? Hay là e vẫn được tính vào diện đã tạm hoãn (học ĐH, CĐ) và độ tuổi kéo dài tới hết 27 tuôi? E xin cám ơn luật sư ạ

Luật NVQS 2015 quy định tuổi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, nếu bạn được đào tạo trình độ cao đẳng hay đại học mà chưa được gọi đi tức là bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ và độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn sẽ là đến hết 27 tuổi tức là hết ngày 19/7/2016.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ học có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?