Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

2. Nội dung tư vấn:

Tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định trong thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 

" Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

>> Xem thêm:  Tôi 23 tuổi và đã có công việc ổn định vậy phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

Theo đó những công dân đáp ứng được sức khỏe thuộc phân loại 1,2,3 thì mới có thể tham gia nghĩa vụ quân sự, không gọi nhập ngũ đối với người bị cận thị từ 1,5 độ trở lên và người bị viễn thị. Việc khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự thì bao gồm các nội dung sau:

" Điều 4. Kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự

1. Nội dung kiểm tra sức khỏe:

a) Kiểm tra về thể lực.

b) Lấy mạch, huyết áp.

c) Phát hiện các bệnh lý về nội khoa, ngoại khoa và chuyên khoa.

d) Khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình.

2. Quy trình kiểm tra sức khỏe:

a) Căn cứ vào kế hoạch huấn luyện quân dự bị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương, lập danh sách các đối tượng được triệu tập tham gia huấn luyện dự bị động viên trên địa bàn được giao quản lý.

>> Xem thêm:  Đã lấy vợ có con có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình, hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

b) Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức kiểm tra sức khỏe.

c) Lập phiếu kiểm tra sức khỏe theo quy định tại mẫu 1 Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này.

d) Tổ chức kiểm tra sức khỏe theo các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.

đ) Tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra sức khỏe theo quy định tại mẫu 1a, 5a Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này.

3. Tổ kiểm tra sức khỏe:

a) Tổ kiểm tra sức khỏe do Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là huyện) ra quyết định thành lập trên cơ sở lực lượng y tế xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là xã), khi cần thiết có thể được tăng cường thêm lực lượng của Trung tâm y tế huyện. Tổ kiểm tra sức khỏe gồm ít nhất 3 người: 01 bác sĩ làm tổ trưởng và các nhân viên y tế khác.

b) Tổ kiểm tra sức khỏe có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra sức khỏe, lập phiếu kiểm tra sức khỏe và tổng hợp, báo cáo kết quả theo quy định."

em bị bệnh hở van tim và đã mổ lúc em bốn tuổi thì em có đi nghĩa vụ quân sự không ạ ? xin cảm ơn

 Bạn đã mổ lúc 4 tuổi thì giờ có để lại di chứng gì không, bạn vẫn phải tham gia khám sức khỏe nếu có giấy triệu tập sau đó nếu sức khỏe của bạn không đáp ứng đủ điều kiện trên thì bạn không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hỏi đáp luật nghĩ vụ quân sự Luật sư cho em hỏi là đợt tuyển quân 2015 em có trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở sư 5 Tây Ninh. Khi khám đợt 3 trên đó em bị chuẫn đoán tim loại 4 và được trả về. Luật sư cho em hỏi là em nghe khi bị như vậy là sẽ không bị gọi khám nghĩa vụ nữa phải không ạ.

 Các trường hợp miễn gọi nhập ngũ thì được quy định như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Sức khỏe mắt tật khúc xạ phân loại 3 có bị đi hay được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự ?

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Theo đó bạn không thuộc trường hợp miễn gọi nhập ngũ, năm sau nếu như bạn vẫn trong độ tuổi nhập ngũ thì bạn vẫn có thể bị gọi đi khám sức khỏe, lúc này nếu sức khỏe của bạn vẫn không đáp ứng được thì bạn lại không phải đi tiếp, trường hợp năm sau sức khỏe của bạn đáp ứng được rồi thì bạn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Hẹp bao quy đầu có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Tại sao quá 25 tuổi vẫn bị gọi đi bộ đội ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Quá 25 tuổi còn phải đi nghĩa vụ quân sự ? Bị viên gan B, là lao động chính có phải nhập ngũ ?