Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Luật khiếu nại 2011

2. Nội dung tư vấn

Xin chào luật sư. Gia đình em có mảnh đất đấu thầu 50 năm từ trước năm 1992 em lấy vợ xây nhà trên mảnh đất đó .vậy có được cấp sổ đỏ không ?

Trong trường hợp này, nếu bạn có đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai (đối với trường hợp có giấy tờ về đất) hoặc Điều 101 Luật đất đai (đối với trường hợp không có giấy tờ về đất) thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chào luật sư! Gia đình tôi có 2 mảnh đất đấu thầu nằm song song bên cạnh nhau, một chuyên nuôi trồng thủy sản và một là đất chuyên lúa. Bố tôi chưa xin phép xã đã xây một chuồng nhằm làm nhà cho vịt hoặc lợn trên một phần nhỏ của mảnh chuyên lúa. Xã yêu cầu gia đình tôi phải phá đi (bố tôi mới xây được móng nhà thôi ạ). Gia đình tôi xin nộp phạt nhưng xã k cho nộp phạt và vẫn yêu cầu phải phá đi trong vòng 3 ngày và hôm nay đã là ngày thứ 2. xin luật sư cho tôi biết có cách nào để giải quyết mà không cần phá nhà không ạ! Rất mong nhận được thư hồi đáp của luật sư! tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trong trường hợp này, gia đình bạn đã sử dụng sai mục đích sử dụng đất. Do đó, cơ quan có thẩm quyền có quyền ra thông báo phá dỡ cái chuồng đó.

Chào quý luật sư! Xin tư vấn về vấn đề đền bù đất đấu thầu. Hiện tại tôi có vấn đề về đền bù đất đấu thầu của gia đình có thắc mắc, mong quý luật sư giải đáp. Gia đình tôi hiện sử dụng đất đấu thầu nông nghiệp trồng lúa và hoa màu, làm ao nuôi cá với thời hạn 20 năm, tính từ năm 2010, đến nay đã được 5 năm. Nay nhà nước yêu cầu thu hồi diện tích đất thầu chưa hết thời hạn đó, vậy vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng sẽ được tính như thế nào? Hiện nay có văn bản pháp lý nào quy định về vấn đề đó? Mong quý luật sư giải đáp thắc mắc sớm!

Điều 82 Luật đất đai 2013 quy định

Điều 82. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất

Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;…"

Điểm d Khoản 1 Điều 65 quy định: "Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;"

Căn cứ vào khoản 3 Điều 82 và điểm d khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013, gia đình bạn sẽ không được bồi thường về đất nhưng có thể được bồi thường chi phí đầu tư vào đất khi nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 76:

" Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;"

Các chi phí đầu tư vào đất còn lại được xác định dựa trên Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

Em có mua (làm giấy mua bán viết tay) và đã đưa tiền 01 lô đất cho ông anh trúng thầu đấu giá đất ở. Nhưng anh ấy chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước là đóng tiền trúng thầu. nay đã 8 tháng anh ấy vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước lấy phiếu thu kho bạc để em làm quyền sử dụng đất. trong trường hợp này khi nào đất bị thu hồi hủy trúng thầu đất của anh ấy và em có thể kiện anh ây được không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần được công chứng, chứng thức. Do đó, giao dịch giữa bạn và người đó sẽ là giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức và hai bên sẽ trao trả cho nhau những gì đã nhận.

Thưa Luật sư! Gia đình em có thầu đất ao 500m2 ở trong xóm nhưng ao tù, không nuôi cá được nên gia đình em đã san lấp hơn 1/2 ao, xây tường bao xung quanh để trồng hoa màu. Nay đất thầu hết hạn xã thông báo bán đấu giá. Đất ao nhà e 500m2 chia làm 2 mảnh mỗi mảnh là 250m2. Gia đình em lên xã mua 1 bộ hồ sơ để mua 1 mảnh nhưng xã bắt gia đình em phải mua 2 bộ hồ sơ và đóng tiền cọc 2 bộ hồ sơ 30 triệu đồng. Em xin hỏi luật sư, xã làm vậy là đúng hay sai? Mong Luật sư tư vấn giúp!

Trong trường hợp này, UBND xã không có quyền bắt gia đình bạn phải mua hai bộ hồ sơ. Bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan đã đưa ra quyết định đó. Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại quy định:

"Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Công ty cho tôi hỏi: Khi UBND xã tổ chức giao đất cho người đã trúng giá thầu quyền sử dụng đất nhưng diện tích đất thực tế lại nhỏ hơn diện tích ghi trong hồ sơ bán đấu giá đất ghi. Người trúng giá quyền sử dụng đất không nhận đất vì thiếu diện tích so với hồ sơ bán đấu giá đất ghi và vì vậy họ chưa nộp tiền đất theo giá thầu đã trúng. UBND xã bắt họ nộp tiền đất nếu không nộp tiền thì bị mất tiền đặt cọc và không có quyền nhận đất. Trường hợp này ai sai, ai đúng? cách giải quyết như thế nào?

Trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND xã và đưa ra các chứng cứ cho việc vi phạm để được giải quyết. Nếu không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Em có một vấn đề muốn được tư vấn. Nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bố mẹ đứng tên . Đứa con trai chơi bời ăn cắp giấy quyền sử dụng đất để cắm 200 triệu tiền mặt. Do không trả số tiền trên nên giờ đã bỏ trốn 5 ngày nay. Vì thế hội cầm đồ đã về nhà yêu cầu bố mẹ nộp số tiền nợ trên nếu không nộp thì sẽ đến gặp thi hành án yêu cầu đấu giá đất để lấy số nợ trên. Vì vậy cho em hỏi hội cầm đồ có được bán không ạ

Trong trường hợp này, người con trai đó không phải là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể thực hiện bất kỳ giao dịch gì liên quan đến mảnh đất đó nếu không có sự đồng ý của bố mẹ. Do đó, bên cầm đồ có thể kiện người con trai đó nhưng không thể yêu cầu đấu giá đất để lấy số nợ đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.