Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Xin chào luật sư! Cho e hỏi: Trường hợp mua đất hoặc nhà ở đối với vợ chồng đã kết hôn,gặp trục trặc giấy tờ nên chỉ để người chồng đứng tên,sau khi bổ sung giấy tờ đầy đủ muốn chuyển qua cho cả 2vc cùng đứng tên thì thủ tục ra sao ,có rắc rối hay vướng mắc gì ko ạ? Em xin cám ơn! Đã gửi từ iPhone của tôi

Hai vợ chồng cần lập văn bản thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng. Văn bản thỏa thuận này phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực của UBNX xã, phường. Sau đó, bạn sẽ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:
a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Xin chào luật Minh Khuê Vợ chồng tôi đang có dự tính mua 1 phần đất dt 32m2 trong khu đất 500m2 kích thước 8x4 tại long biên hà nội. Hiện tại chủ đất đang làm sổ đỏ tách thửa vậy tôi có thể làm hợp đồng đặt cọc để mua mảnh đất đó không? Và khi làm hợp đồng thì bên bán chỉ những người có tên trong sổ đỏ ký hay là những ai? Khi ra pháp luật hợp đồng đặt cọc có tính pháp lý k? Hãy Tư vấn giúp chúng tôi Cảm ơn luật sư

Bên bán phải là người chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất đó, tức là người có tên trong sổ đỏ. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã/phường.

Anh / chị cho em hỏi ạ . Năm 2011 em có mua đất tại tân uyên bình dương , khi đó toàn bộ lô đất (khoảng 10 hộ )là sổ chung nhưng hiện tại em đã tách 2 nhà với tổng diện tích là :144m2. Theo luật mới thì từ 60 m2 trở lên sẽ được tách sổ hồng . Bây giờ em muốn tách sổ ra 2 căn là mỗi sổ 72 m2 thì em phải làm thủ tục gì a.( hiện tại đã xây nhà đóng thổ cư nợ 100 m2).

Bạn có thể tham khảo thủ tục tách thửa tại đây.

Anh / chị cho em hỏi ạ . Năm 2011 em có mua đất tại tân uyên bình dương , khi đó toàn bộ lô đất (khoảng 10 hộ )là sổ chung nhưng hiện tại em đã tách 2 nhà với tổng diện tích là :144m2. Theo luật mới thì từ 60 m2 trở lên sẽ được tách sổ hồng . Bây giờ em muốn tách sổ ra 2 căn là mỗi sổ 72 m2 thì em phải làm thủ tục gì a.( hiện tại đã xây nhà đóng thổ cư nợ 100 m2).

Theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 (Luật Đất đai), người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp.

>> Xem thêm:  Chia di sản thừa kế cho con riêng và con chung như thế nào ? Cách thỏa thuận phân chia thừa kế

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Quy định về chuyển nhượng đất nông nghiệp

Tại khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật Đất đai quy định các trường hợp không được nhận chuyển quyền đất nông nghiệp gồm:

- Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

- Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Chào luật sư, Em và bạn trai em muốn mua một mảnh đất (đất ở tại đô thị). Hiện tại 2 tụi em chưa đăng kí kết hôn, vậy có cách nào để cả em và anh ấy cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi mua không? Chị bán đất cho tụi em thì bảo là cần có 1 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mẫu số 37) và 1 hợp đồng góp vốn, ngoài ra tụi em mỗi người cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nữa. Tuy nhiên mấy anh chị ở công ty thì bảo là chỉ cần làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó bên mua đề tên em và anh ấy vào với tư cách là đồng sở hữu. Luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này thì tụi em nên làm thế nào cho đơn giản, em chưa xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nên chưa thể đăng kí kết hôn được nên phải làm cách khác để cả hai cùng đứng tên trong GCNQSDĐ sau khi mua đất. Ngoài ra khi mua đất thì tụi em cần những giấy tờ thủ tục gì, nhờ Luật sư chỉ giúp cho em luôn ạh. Em xin chân thành cảm ơn.
Chào luật sư, cho em hỏi em và bạn trai em muốn cùng nhau mua đất thì thủ tục sẽ như thế nào và tên trong sổ đỏ có thể cùng đứng tên 2 đứa luôn không ạ? Chúng em chưa cưới nhau ạ. Em cảm ơn luật sư ạ. Gửi từ ASUS của tôi

Bạn chỉ cần làm hợp đồng chuyển nhượng với bên bán là tên bạn và anh đó. Khi làm sổ đỏ, bạn và anh đó sẽ là đồng chủ sử dụng mảnh đất này. Bạn tham khảo thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đây.

Tôi xin hỏi là hai vợ chồng thống nhất dùng số tiền dành dụm được để mua đất, nhưng chồng tôi đã đề nghị để tôi đứng tên một mình.Vì công việc giấy tờ chồng tôi không rõ,v.v Vậy thủ tục từ lúc mua đất và sang tên một mình tôi đứng cần làm những giấy tờ gì? Quy trình các bước phải làm sao, để đúng luật... và sau này không có tranh trấp gì...

Vợ chồng bạn sẽ làm một văn bản thỏa thuận thể hiện rằng chồng bạn đồng ý để bạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng và đứng tên trên sổ đỏ mảnh đất này. Văn bản này phải được công chứng, chứng thực để có hiệu lực pháp luật.

Luật sư cho hỏi: Khoảng 15 năm trước, Tôi có mua đất của anh tôi nhưng lúc đó chỉ làm giấy tay thoa thuận 2 bên . trong thời gian gần đây tôi đi làm sổ đỏ thì cán bộ địa chính yêu cầu phải có xác nhận của anh tôi. nhưng anh tôi lại tranh chấp muốn lấy phần đất đó không đồng ý kí xác nhận để tôi lập sổ đỏ . Xin luật sư cho ý kiến và hướng giải quyết và giấy tay lúc trước lập có tính pháp lý đến nay không

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được kí kết trước ngày 01/07/2004 (thời điểm Luật đất đai 2003 có hiệu lực) không yêu cầu phải công chứng, chứng thực. Do đó, giấy tờ viết tay giữa bạn và anh bạn có hiệu lực pháp luật.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Chào luật sư, hiện tại tôi đang sống tại một quận ởHà Nội. Căn nhà gia đình tôi đang ở xuống cấp trầm trọng nên buộc phải xây mới. Diện tích đất xây dựng là 25m2, khi mua đất chỉ có giấy viết tay, không có sổ đỏ vì nhà đã qua mấy đời chủ và đất thuộc khu vực cũ công ty cấp cho cán bộ công nhân viên. Trước khi xây dựng gia đình tôi có gửi hồ sơ ra phường xin giấy phép kèm theo ảnh hiện trạng nhà cũ. Phường không cấp nhưng ngỏ ý cho xây dựng và sẽ 'xử lý" sau. Trong quá trình làm nhà, hàng xóm gây khó khăn, nói từ tầng 2 nhà tôi lấn sang 5 phân và gửi đơn ra phường. Hiện tại đang chờ giải quyết, . Xin luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp này gia đình tôi nên giải quyết thế nào, mức phạt tối đa là bao nhiêu? 

Theo khoản 6 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ – CP:
“6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:
a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất