Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến - Ảnh minh họa

Từ tháng 3-2007 đến tháng 6-2008, Mai Quý Thọ thông qua sự môi giới của “chị kết nghĩa” là Phạm Thị Én (trú phường Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai) đã dùng nhiều hợp đồng “ma” để vay lãi suất cao (trên 6%) từ Phan Thị Hồng (trú tại 40 Lê Hồng Phong, TP Pleiku, Gia Lai) với tổng số tiền lên đến 211,436 tỷ đồng. Nhằm củng cố niềm tin với Hồng, Thọ sử dụng các khoản tiền vay lần sau để trả cả tiền lãi và tiền gốc cho những lần vay trước.

Tin vào “thủ thuật” này, Hồng đã huy động được hàng trăm tỷ đồng của hơn 60 cá nhân khác trên địa bàn TP Pleiku, trong đó có cả những người là bà con, họ hàng của Hồng để cho Thọ vay. Sau nhiều lần vay, trả tiền lãi và gốc, Thọ còn nợ Hồng hơn 75 tỷ đồng. Số tiền này được Thọ, Én và Mai Diêu Kiều Trinh (người tình của Thọ - GĐ Cty TNHH Phát Lợi, tỉnh Kon Tum) sử dụng vào mục đích cá nhân.

Không còn khả năng trả nợ, ngày 30-6-2008, Thọ cùng Trinh đã bỏ trốn vào nhà Mai Nhật Trường (em Trinh) tại chung cư Bàu Cát, quận Tân Bình, TPHCM. Sau đó, Trần Văn Bé (ngụ ấp Hưng Phát, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cùng Trương Văn Ẩu (ấp Xuân Bình, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) dẫn Thọ và Trinh trốn sang Campuchia. Đến ngày 14-2-2009, Thọ và Trinh bị bắt tại khu vực biên giới.

Ngay sau khi Thọ bỏ trốn, bà Hồng cũng tuyên bố vỡ nợ. Sự việc đã gây xôn xao dư luận, kéo theo hàng loạt vụ vỡ nợ trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong hai năm qua.

Theo đề nghị của Viện KSND tỉnh Gia Lai, khung hình phạt cho tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà Mai Quý Thọ bị truy tố là từ 12 - 20 năm tù giam và nặng nhất là án chung thân.

Trước đó, vào ngày 8-2-2009, cũng trong vụ án này, TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên phạt Mai Quý Thọ 15 năm tù giam. Theo điều tra của Công an tỉnh Gia Lai, số tài sản còn lại của “siêu lừa” Mai Quý Thọ chỉ còn khoản 4 tỷ đồng, nên rất khó có khả năng trang trải đủ cho các chủ nợ. Trong ngày xét xử đầu tiên bà Phan Thị Hồng được chủ tọa xem xét là người bị hại.

Ngày 5-3, TAND tỉnh Gia Lai sẽ tuyên án. 

Đ.TRUNG

Theo báo pháp luật