Nữ sinh Alexa Gonzalez và mẹ.
Nữ sinh Alexa Gonzalez và mẹ. Ảnh: New York Daily News.

Telegraph đưa tin hồi tháng 2 một người nào đó trong trường Junior High School 190 đã gọi cảnh sát quận Queens, thành phố New York khi nhìn thấy nữ sinh Alexa Gonzalez viết dòng chữ “Tôi yêu các bạn Abby và Faith” và “Lex đã ở đây vào ngày 1/2/2010” bằng bút đánh dấu trong giờ học tiếng Tây Ban Nha.

Alexa kể rằng một giáo viên và người trợ giảng liền kéo cô tới phòng hiệu trưởng, nơi cảnh sát đã chờ sẵn. Sau đó người ta dẫn cô bé ra khỏi trường với hai tay bị còng ở phía sau lưng trước sự chứng kiến của các bạn trong trường. Tại đồn cảnh sát Alexa bị còng tay vào cột trong một phòng kín khoảng hai tiếng đồng hồ.

Joseph Rosenthal, luật sư của Alexa và mẹ cô bé cho rằng cảnh sát đã xâm phạm quyền công dân của cô, lạm dụng quyền lực. Theo tờ New York Daily News, luật sư muốn chính quyền bồi thường 1 triệu USD cho những tổn hại mà Alexa phải gánh chịu.

"Chúng tôi muốn sự việc tương tự sẽ không xảy ra ra với những đứa trẻ khác trong tương lai", tờ New York Daily News dẫn lời luật sư Rosenthal.

Còn Alexa nói: “Cháu viết hai dòng chữ nhưng cháu có thể tẩy chúng dễ dàng. Vì thế còng tay cháu là hành động không cần thiết”.

Sau khi bị đưa tới đồn cảnh sát Alexa bị đình chỉ học tập. Một tòa án yêu cầu cô bé lao động công ích 8 giờ và viết một bài luận về những điều mà cô bé học được từ vụ việc.

Các quan chức phụ trách giáo dục thừa nhận vụ bắt Alexa là một sai lầm.

Đây không phải lần đầu tiên học sinh kiện chính quyền ở New York. Trước đây một nữ sinh có tên Chelsea Fraser từng bị bắt vì viết chữ “okay” lên mặt bàn học. Dennis Rivera, một học sinh 5 tuổi, cũng phải tới đồn cảnh sát sau khi thể hiện thái độ giận dữ trong giờ học. Cả hai học sinh này đều kiện nhà chức trách.

Tổ chức Liên minh Tự do dân sự New York vừa chính thức viết thư yêu cầu cảnh sát không bắt những trẻ em dưới 16 tuổi trong trường. Các thống kê của cảnh sát cho thấy 309 trẻ dưới 16 tuổi bị bắt từ năm 2005 tới năm 2007 do phạm các lỗi như tàng trữ cần sa, không tuân thủ nội quy, trốn học để la cà.

Minh Long - theo VN

(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)