Từ 01/09/2010 tôi dạy lớp tại một trường Tiểu học theo quyết định hợp đồng chờ tuyển dụng của PGD&ĐT An Biên, tỉnh Kiên Giang, hưởng lương hệ số 2.10( hưởng 85%), có tham gia đóng BHXH. 

Cho đến đầu năm 2015 huyện An Biên mới tổ chức thi tuyển dụng viên chức, khi đó tôi cùng nhiều giáo viên khác mới nhận được quyết định tuyển dụng của UBND huyện An Biên, trong quyết định có ghi "Không thực hiện chế độ tập sự theo Điều 10, Chương 1, Thông tư số 15/2012/TT-BNV, thời gian nâng lương lần sau tính từ ngày 01/09/2015.

Tổng cộng tôi tham gia dạy học và đóng BHXH được 6 năm, vậy cho tôi hỏi đến khi nào tôi mới được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo và mức hưởng là bao nhiêu ?

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn Dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tính phụ cấp thâm niên nhà giáo?

Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lí:

>> Xem thêm:  Phụ cấp thu hút đối với giáo viên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn bị cắt khi nào ?

Nghị định số 54/2011/NĐ-CP

Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH

2. Tư vấn:

* Theo điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP về điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên:

"1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục.

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu".

 Căn cứ quy định tại Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP và hướng dẫn tại điểm a, điểm đ Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH, thì thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên của nhà giáo là thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc tại cơ sở giáo dục công lập, thời gian này không bao gồm thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu; thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về BHXH.

Đối chiếu trong trường hợp của bạn, thời gian từ 08/2009 đến 31/07/2010 bạn dạy hợp đồng lần đầu nên không tính vào thời gian hưởng phụ cấp. Thời gian tính hưởng phụ cấp của bạn là từ tháng 9/2010. Tính đến hiện nay, thời gian giảng dạy có đóng BHXH bắt buộc của bạn đã đủ 5 năm nên bạn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên.

* Về mức hưởng phục cấp thâm niên được quy định tại điều 3 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP này:

"Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp".

Như vậy, mức phụ cấp của bạn bằng 5% mức lương hiện tại của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động. 

>> Xem thêm:  Phụ cấp có được tính vào lương tăng ca không ? Cách tính tiền phụ cấp

>> Xem thêm:  Giáo viên hợp đồng chưa vào biên chế có được hưởng phụ cấp thu hút không?