1. Tố cáo hành vi lăng mạ, xỉ nhục người khác ?

Luật sư kính mến! Tôi là Nguyễn Ngọc B nghề nghiệp Giáo viên tôi ở TP Hà Giang. tôi có câu hỏi muốn luật sư giúp đỡ. Cách đây 3 hôm con tôi và con hàng xóm nô nhau con hàng xóm đẩy con tôi ngã rách cằm máu chảy nhiều, thấy vậy tôi sang nhà hàng xóm nói với họ sự việc và nhắc họ răn đe con cái, vì đứa trẻ ý thường xuyên đánh con người ta.
Sau khi nói xong tôi quay về nhà rửa vết thương cho con tôi thì chị hàng xóm xông vào nhà tôi chửi bới rằng là tôi nói điêu cho cháu bà... lúc ấy con tôi vẫn đang máu me be bét, tôi mới nói là "sao chị lại bảo em nói điêu nếu vậy thì con em tự rưng bị đau hả.... em không muốn trẻ con mà người lớn mất lòng chị về đi..." Sau đó chị ta vừa đi ra khỏi nhà tôi chị ta vừa chửi bới xúc phạm tôi đủ thứ trên đời. Chị ta dùng những lời lẽ lăng nhục mà tôi chưa bao giờ được nghe thấy bao giờ. sau đó chi ta đòi xông vào nhà đánh tôi nữa, sau đó cả mấy anh chị em bà ta cùng súm vào chửi bới lăng nhục tôi. Cùng lúc đó chồng tôi về, thấy chồng tôi về bà ta còn sui chồng tôi đánh tôi và đuổi tôi ra khỏi nhà. Chồng tôi thấy vô lý mới lên tiếng và đuổi mọi người giải tán. Ngay sau đó vì bị xúc phạm nặng nề nên tôi bị ngã bệnh vì sốc chồng tôi gọi xe cho tôi đi cấp cứu. Hiện nay tôi vẫn đang điều trị trong bênh viện.
Giờ đây tôi rất hoang mang và cảm giác vô cùng xấu hổ khi ra khỏi nhà. mặc dù tôi không phải là người dơ bẩn như bà ta chửi nhưng tôi vẫn bị ám ảnh cả vào trong giấc ngủ. Luật sư ơi tôi có kiện người ta được không? Tôi không quay được những lời chửi bới xúc phạm ấy, nhưng tôi có người hàng xóm làm chứng. Tôi phải gửi đơn kiện vào cơ quan nào thì mới đòi được sự công bằng.
Xin hãy chỉ đường giúp tôi. Cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về hành vi làm nhục người khác, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1/. Theo những thông tin mà bạn cung cấp, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện người kia (tạm gọi là chị A) ra Tòa vì các hành vi của chị A có thể cấu thành tội làm nhục người khác. Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội xúc phạm người khác như sau

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
........

Do ở đây người hàng xóm đã có những lời nói xúc phạm khiến chị bị sốc cũng như khủng hoảng tinh thần tâm lý dẫn đến nhập viện nên chị có thể cung cấp cho phía cơ quan điều tra để xác minh được các dấu hiệu của hành v vi phạm theo quy định của Điều luật trên.

Ngoài ra, với hành vi xúc phạm, người thực hiện hành vi còn phải chịu trách nhiệm về bồi thường thiệt hại:

- Thứ hai, trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi danh dự, nhân phẩm bị xâm hại

Tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.


Theo đó, bạn có thể viết đơn tố cáo hành vi của chị A với cơ quan chức năng theo mẫu sau: Mẫu đơn tố cáo và nộp đơn đến cơ quan công an tại địa phương mình để yêu cầu giải quyết.

2. Tư vấn xử lý hành vi chửi bới, lăng mạ người khác ?

Kính chào luật sư! Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi có người bạn đang muốn trình bày như sau: Mấy hôm trước có một cô đến nhà bạn ấy chửi bới lăng mạ người nhà bạn ấy, bạn ấy nghe thấy vậy mới nói với cô kia: cô có nói chuyện đàng hoàng tử tế không, nếu cô không nói chuyện đàng hoàng tử tế được thì mời cô ra khỏi nhà nhưng cô kia vẫn cứ chửi bới, thách thức, trong lúc không giữ được bình tĩnh bạn ấy tát cô kia một cái.
Cô kia lấy dép đánh bạn ấy và bạn ấy đã nhanh hơn đạp cô kia một cái vào bụng (nhưng hành động của bạn ấy nhẹ nên không để lại thương tích và không có ai làm chứng). Bây giờ cô kia định kiện bạn ấy, vậy cho tôi hỏi nếu như bị kiện thì bạn ấy phải chịu trách nhiệm như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Với thông tin trên thì chúng tôi không rõ là vì sao chị A lại có hành vi chửi bới, lăng mạ người nhà anh B. Và chị A kiện anh B với nội dung gì? Chúng tôi có thể hiểu là do chị A và gia đình anh B có mâu thuẫn từ trước nên chị A đã có hành vi chửi bới như vậy, với hành động của anh B thì chị A kiện anh B vì đã đánh chị A. Và bây giờ quý khách băn khoăn là liệu anh B có phải chịu trách nhiệm gì không? Với những dữ kiện này, quan điểm của Luật Minh Khuê như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm bồi thường đặt ra khi có hành vi trái pháp luật, có thiệt hại xảy ra và người gây ra thiệt hại là người có lỗi, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra.

Thứ hai, việc anh B đánh chị A thì không gây ra thương tích gì, không có người làm chứng. Tuy nhiên, việc không để lại thương tích không đồng nghĩa với việc là không có thiệt hại (vì chị A có thể có dấu hiệu đau bụng hoặc bất kì dấu hiệu nào khác mà nguyên nhân là từ việc anh B đạp vào bung). Khi khởi kiện thì chị A phải đưa ra giấy tờ, tài liệu xác định là có thiệt hại xảy ra, tức là sức khỏe của mình bị xâm phạm.

Trường hợp chị A đi kiểm tra sức khỏe và xác định là ảnh hưởng đến sức khỏe (có chứng cứ) thì anh B có trách nhiệm bồi thường cho chị A theo Điều 609 Bộ Luật Dân sự. Thế nhưng trách nhiệm bồi thường sẽ được giảm nhẹ do chị A cũng là người có lỗi vì đã có hành vi chửi bới gây kích động đối với anh B.

Trường hợp chị A không cung cấp được chứng cứ thì không có căn cứ để xác định. Trường hợp này, anh B không phải bồi thường.

Nếu chị A tiếp tục có những hành vi chửi bới, lăng mạ người thân của anh B thì anh B có quyền báo cơ quan công an xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Anh B cũng có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chị A xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của anh B và người thân của mình theo Điều 592 Bộ luật dân sự 2015:

Tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

3. Nhắn tin, lăng mạ người khác trên mạng xã hội có bị khởi tố hình sự không ?

Kính chào luật sư, mong luật sư giải đáp giúp tôi một số vấn đề sau để tôi được hiểu rõ về luật hơn. Do ông của tôi bệnh, mẹ tôi gọi địên cho e trai mình (ông A) kêu lên Sài Gòn nuôi bệnh, nhưng lời nói của mẹ tôi nghe cũng khó chịu "lên nuôi được thì lên, còn không thì đừng có lên mắc công cũng không làm được việc gì".
Trưa ngày hôm đó tôi đang đi làm thì con gái của ông A đã nhắn tin cho tôi dùng nhiều lời lẽ nhục mạ mẹ tôi, và kêu tôi về nhắn với mẹ tôi bằng những lời nhục mạ đó. Bên cạnh đó còn vu khống mẹ tôi bằng những lời lẽ rất khó nghe. Sau đó, giờ tôi đang nghỉ trưa thì mẹ của cô gái đó (tức là vợ ông A) đã có điện thoại cho tôi và chửi bên nhà mẹ tôi là "không có con nào là chị chồng tao hết, con nào cũng là đ*", lời lẽ khó nghe vô cùng nên tôi mới tắt máy không nghe. Sau đó thì con ông A và vợ ông A đều lại nhắn tin nhục mạ tôi và mẹ tôi, vợ ông A thì nhắn tin bằng tin nhắn SMS, còn con ông A thì lại nhắn tin bên zalo nhục mạ mẹ con tôi. Tôi nói chuyện tôn trọng đàng hoàng, nhưng vợ ông A và con ông A luôn có hành vi cố ý khiêu khích tôi và mẹ tôi lên nhà ông A để cãi vã. Tôi và mẹ tôi im lặng, nhưng vợ con ông A cứ liên tiếp làm phiền đến tôi bằng những tin nhắn nhục mạ khiêu khích đủ điều. Chưa hết, con ông A con copy hình ảnh của tôi đăng zalo để nhục mạ tôi trên mạng xã hội, và con đăng nhiều lời chửi mắng mẹ con và gia đình tôi! Tôi có chụp lại những lời chửi mắng, và con ông A khi chửi tôi cũng ghi rõ nơi tôi làm việc (trường mầm non).
Với hành vi như vậy, tôi có được khởi tố mẹ con của ông A hay không? Mong luật sư giải đáp và hướng dẫn hướng giải quyết giúp cho tôi. Bởi khi con ông A đăng hình tôi mà nhục mạ tôi thì một phần cũng làm ảnh hưởng danh dự của nơi tôi làm việc (trường mầm non). Tôi muốn khởi tố về hành vi gì là đúng theo luật? Và tôi cũng có giữ lại những tin nhắn, hình ảnh lăng mạ tôi trên mạng xã hội.
Tôi thành thật cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự: 1900.6162.

Trả lời:

Luật Minh Khuê xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bộ luật dân sự 2015 có quy định rõ:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín
1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

.....

Khi xét thấy hành vi của các đối tượng nêu trên đã vi phạm đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn, đồng thời có đầy đủ chứng cứ xác minh, thì bạn có thể yêu cầu các đối tượng nêu trên hoặc các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc họ chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật này, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại một cách thỏa đáng.

Trong trường hợp xét thấy các hành vi vi phạm pháp luật trên có mức độ nghiêm trọng hay gây ra hậu quả lớn, bạn có thể làm đơn khởi tố để các cơ quan chức năng xem xét các đối tượng trên có phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội danh sau hay không căn cứ vào quy định dưới đây:

Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

........

4. Xâm phạm đời tư, lăng mạ người khác như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện giờ gia đình em đã ra riêng. Trước đó là sống với gì bên vợ, do xích mích nên gì đuổi gia đình em. Giờ em dọn ra riêng mà người ấy cứ đi theo, rồi điều tra gia đình em đủ mọi thứ. Sáng nào cũng đi theo gia đình em. Lấy hình ảnh của con em gửi đi tùm lum và nói làm sàm. Như vậy có gọi là xâm phạm quyền riêng tư ko ạ?
Xin tư vấn dùm em giải quyết vấn đề này. Cám ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:Luật Minh Khuê xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền bí mật đời sống riêng tư như sau

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình
1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, em vợ bạn đã xâm phạm đời tư của nhà bạn và nhất là con gái bạn khi đã lấy hình ảnh của con bạn và chia sẻ lung tung. Việc thông tin không đúng về con gái bạn, đã xâm phạm quy định pháp luật về việc truyền tải thông tin. Tùy vào mức độ, hành vi đó có thể bị xử phạt theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP :

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

5. Bị lăng mạ, tạt nước bẩn lên người, nên viết đơn gì?

Kính chào Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn về đơn khiếu kiện. Rất mong nhận được sự hỗ trợ sớm nhất của luật sư. Vấn đề cụ thể của tôi như sau:

1. Cửa trước nhà tôi là cửa sau nhà bà A, từ ngày tôi dọn về ở, bà A đã rất nhiều lần kiếm chuyện. Với những hành vi:

- Tạt nước bẩn ra đường làm dơ khu vực trước nhà tôi, vứt các túi rác gây hôi thối ở đó.

- Nhổ nước miếng vào người tôi.

- Cố tình tạt nước văng vào nhà tôi. Gần đây, nhà bên đó tạt nước vào người tôi từ khoảng cách khoảng 1,5m làm tôi ướt từ đầu đến chân mình và nước thành vũng trong nhà, trong khi tôi ở trong nhà còn 1 lớp cửa chưa mở khóa.

- Lăng mạ tôi bằng những ngôn từ vô văn hóa

2. Căn nhà của Bà A có phần lan can xây cất ngoài diện tích, phơi quần áo, đồ nhỏ nước xuống phần đường đi lại của người dân trong khu phố.

3. Làm đơn nhiều lần tố mình quậy phá lên công an phường, nhưng công an phường cũng chỉ nói với tôi thông cảm.

4. Làm đơn thưa tôi lên quản lý đô thị phường yêu cầu họ bít cửa nhà tôi.

Trên đây là những vấn đề xảy ra. Tôi muốn làm đơn thưa ngược lại. Rất mong nhận được sự hỗ trợ sớm nhất của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Minh Khuê giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Về hành vi lăng mạ, nhổ nước bọt; tạt nước vào nhà bạn; gây ô nhiễm trước cửa nhà, bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú. Tùy theo tính chất, mức độ, cơ quan công an sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt khác nhau. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn trình báo công an về một hành vi vi phạm hoặc xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của mình Tại đây

Điều 5, Nghị định số: 167/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;
đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;
e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;
g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;
h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định trên, hành vi lăng mạ, nhổ nước bọt của bà A đối với bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Và hành vi tạt nước vào trong nhà bạn của bà A có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm d, Khoản 2, Điều 5 Nghị định này.

Mặt khác, hành vi tạt nước bẩn ra đường làm dơ khu vực trước nhà bạn, vứt các túi rác gây hôi thối ở đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 7, Nghị định sô 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Không thực hiện các quy định về quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp, doanh trại gây mất vệ sinh chung;
b) Đổ nước hoặc để nước chảy ra khu tập thể, lòng đường, vỉa hè, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung;
c) Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư;
d) Để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng;
đ) Lấy, vận chuyển rác, chất thải bằng phương tiện giao thông thô sơ trong thành phố, thị xã để rơi vãi hoặc không đảm bảo vệ sinh;
e) Nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;
b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;
c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;
d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại Điểm b, c, d, đ, e Khoản 1 và Điểm b, d Khoản 2 Điều này;
b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 điều này."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, hành vi tạt nước, để nước chảy ra trước nhà bạn của bà A tuy theo mức độ, có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Và hành vi vứt các túi rác gây hôi thối, làm bẩn nhà ở của bạn của bà A có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Về việc bà A xây cất lan can ngoài diện tích, bạn cần thu thập thêm tài liệu có khả năng chứng minh phần xây cất của nhà bà A là ngoài diện tích mà bà A được cấp sổ đỏ trước khi làm đơn tố cáo với cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê