Anh ta thường xuyên bạo hành chị em về thể xác và tinh thần chị em ít khi về kể với gia đình qua cuộc trao đổi của con riêng của chồng thì gia đình có biết chị bị bạo hành. Gia đình có khuyên chỉ nên có cuộc sống độc lập. Nhưng vì thương con chị đã cố gắng nhẫn nhịn. Tôi không rõ chị tôi có lẽ đã tìm hiểu không kỹ càng khi đến với anh ta. Vì mang bầu trước hôn nhân nên chị tôi đã làm 1 buổi lễ ra mắt bên nhà gái. Bên nhà trai không hề có ai ngoài chú rể chị tôi phải thuê người đứng giả để tránh điều tiếng. Sự việc leo thang đến khi chị bế con ra khỏi nhà để thuê nhà trọ 2 mẹ con cùng ở vì không chịu nổi cảnh bạo hành. Anh ta nói chị em gây nợ nần và thường xuyên có hành vi bạo hành về thể xác vàtinh thần. Đồng thời chị tôi đã đang ký giấy khai sinh cho bé mà không có sự nhận cha, quyết định làm mẹ đơn thân. Đang cố gắng thoát ly cảnh bạo hành. Chị đã thuê phòng trọ ra riêng tại đường Thành Thái quận 10. Ngày 18/10 anh ta có liên hệ xin gặp thăm con và ngủ lại. Sáng hôm sau ngày 19/10 ta ta hứa chở chị em và cháu đến trường và ghé nhà bà ngoại. Trong lúc chị em khoá cửa thì anh ta nhanh chóng bấm tháng xuống lầu và ôm cháu bé đi mất. Tắt máy không lên lạc được suốt 3 ngày. Chị tôi đã trình báo ca phường 14 quận 10 báo mất con, công an không tiếp nhận, chị tôi phải ngồi suốt mấy tiếng đồng hồ mới thấy có cán bộ bảo người trực ban tiếp nhận hồ sơ trình báo mất con của chị em.

Họ nói chuyển qua cho tư pháp xử lý, nói gia đình phải chủ động tự tìm tông tích đứa trẻ. Đến ngày 21/10 anh ta có chủ động liên lạc với gia đình tôi nói chị tôi phải khắc phục nợ nần trao trả một số tiền nào đó cho anh ta, còn đứa trẻ anh ta đã gởi người khác chăm sóc có báo công an anh ta cũng sẽ không khai đứa bé đang ở đâu, cùng lắm sẽ cùng chết với chị của tôi. Thấy tình huống có chiều hướng tiêu cực và nguy hiểm tôi gọi điện thông báo tình hình cho chị tôi. 22/10 chị tôi đã cung cấp tình tiết mới cho phía công an nhờ họ tích cực điều tra. Trưa ngày 22/10 chị tôi nhận được tin anh ta xuất hiện tại quận 11, đã nhờ sự hỗ trợ của công an phường 2 quận 11 tạm giựa để liên lạc với công an phường14 quận 10. Anh ta tung chạy và chống cự nhưng bất thành. Nói tui bồng con đi công viên mới sáng nay bắt cóc gì mà bắt cóc, nói chị em bị điên. Sau đó tiếp tục uy hiếp chị em trả nợ và hồ sơ cho anh ta anh ta sẽ trao trả con. Công an phường 14 quận 10 sang tiếp nhận và đưa vế quận 10 xử lý. Vì anh ta có thế lực bên cho vay cầm cố và có mối quan hệ rộng với các công chứng , xã hội đen lẫn công an, lại chung chi móc nối nên đẩy chị em vào tình huống bất lợi vẫn chưa gặp được con. *công an đã ra biên bản thông báo địa chỉ đứa bé đang được giữ bởi 1 người phụ nữ xưng là dì của anh ta. Rồi bảo 2 bên tự thoả thuận hoặc khởi kiện đề giành quyền nuôi con con. Công an không có trách nhiệm bàn giao bé về cho mẹ hay bất kỳ ai khác*.

Trong trường hợp này chị tôi và gia đình chúng tôi nghi ngờ dấu hiệu gì khuất tất ở đây sự chung chi móc nối. Người phụ nữ kia có tư cách pháp lý gì để giữ đứa bé. Trong khi anh ta cũng không có giấy tờ gì chứng minh là cha của đứa bé. *tâm trí chị em giờ rất hoảng loạn công an hùa theo anh ta nói chị tôi không thật và xử lý theo hướng có lợi cho anh ta. Họ nói chị em chiếm đoạt tàisản của anh ta, không làm tròn trách nhiệm làm mẹ nên anh ta được nước lớngiọng chưởi mắng xúc phạm tới chị tôi nhưng chị tôi giờ không còn sức clực để phản kháng tinh thần suy sụp vì mất con, nên nói gì mắng chưởi gì vu cáo gì chị cũng nhận đê năn nỉ anh ta đem con về hay đưa chị tôi đi gặp con. Chị em đã cùng lên xe với anh ta, gia đình chúng tôi mất dấu không theo anh ta được, tình huống xấu nhất tôi lo sợ xảy ra nguy hiểm tính mạng cho chịem, giờ em rất hoang mang. Chị em tôi rời khỏi công an phường 14 tầm hơn 0 giờ ngày 23/10.

Hiện giờ tôi và gia đình không biết tình trạng chị tôi thế nào tôi gọi các đường dây nóng và tư vấn tổng đài cũng không ai tiếp nhận hay giải đáp cho chúng tôi sáng mai nếu chúng tôi liên lạc được với chị tôi bình an thì quá tốt và gia đình chúng tôi sẽ phải làm điều gì trình báo cơ quan nào để hỗ trợ đưa bé về với mẹ. Còn trường hợp chị tôi bấn loạn làm điều gì nguy hiểm đến tính mạng trách nhiệm này sẽ thuộc về ai, gia đình chúng tôi phải trình báo và liên hệ cơ quan nào để có giải quyết thoả đáng đây. Hoàn cảnh nhân thân gia đình anh ta:

- Đã phát hiện anh ta có 3 đời vợ trước; những đứa con riêng của anh ta: 1 người con trai lớn nghiện chích hút và buôn bán xì ke, hiện đang bị lưugiữ trong trại ( mẹ đang sinh sống tại Vũng Tàu )1 bé gái vừa học xong lớp 121 bé gái 13 tuổi ( bé này được thuê vú chăm sóc từ lúc 6 tháng tuổi - mẹ đã ra ngước ngoài sinh sống )

Vấn đề 1 : ca phường 14 quận 10 ra biên bản trả lời chị tôi vậy có thoả đáng chưa, nếu chúng tôi cần làm rõ và khiếu kiện phải liên hệ ở đâu. - người phụ nữ có được xác minh như thế nào khi nhận là dì của anh ta- anh ta hoàn toàn không có giấy tờ chứng minh là cha đừa bé- tại sao công an không hỗ trợ đưa bé về với mẹ. Vai trò của người phụ nữ đang giữ đứa bé là gì ở đây. 2.

Vấn đề thứ 2: con dưới 30 tháng sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Nhưng tình huống này chúng tôi phải làm thế nào để đưa bé về với mẹ. Các trình tự chúng tôi phải tiến hành và thu thập những thông tin gì.

Kính mong luật Minh Khuê hồi đáp giúp chúng tôi có thể tin tưởng uỷ thác làm đại diện cho gia đình chúng tôi trong vụ việc nàychân thành cảm ơn. 

Người gửi : Trần Thị Công Nguyễn

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tường và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận pháp luật luật sư tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Sau quá trình nghiên cứu của các Luật sư, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017);

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Luật điều chỉnh

Trước hết, giữa chị gái của bạn và người chung sống như vợ chồng với chị gái của bạn không có quan hệ hôn nhân, tức là không phải là vợ chồng hợp pháp theo pháp lý.

Chị gái của bạn của bạn có một đứa con 14 tháng tuổi do chị bạn nuôi dưỡng và đăng ký khai sinh mà không có cha của đứa trẻ. Do vậy, theo quy định của pháp luật Người chung sống như vợ chồng với chị của bạn không có quan hệ cha con đối với đứa bé.

Do đó, sự việc này sẽ không phải là đối tượng điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Dựa trên những tình tiết mà bạn cung cấp, hành vi của Người chung sống như vợ chồng với chị bạn có dấu hiệu hình sự và chịu sự điều chỉnh của Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Căn cứ vào tình tiết thực tế: Anh ta đã nói dối chị bạn và đưa đứa trẻ đi mà không có sự đồng ý của mẹ hay người thân thích của đứa tẻ (ví dụ như ông, bà, cô, dì...) Đến ngày 21/10 anh ta có chủ động liên lạc với chị gái bạn và có lời nói đe dọa, bắt chị gái bạn phải trao trả một số tiền nào đó cho anh ta, nếu không cùng lắm sẽ cùng chết với chị gái bạn.

Căn cứ quy định của pháp luật: Hành vi của anh ta đã cấu thành tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể Điều 169 BLHS năm 2015 quy định Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

“1. Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

......

d) Đối với người dưới 16 tuổi;”

2. Nội dung tư vấn

Trách nhiệm của công an nhân dân, cơ quan điều tra khi nhận tin tố giác tôi phạm.

Căn cứ theo quy định của BLTTHS: Sự việc xảy ra trên địa bàn Phường 14 Quận 10 nên Công an phường 14 quận 10 có trách nhiệm tiếp nhận tin tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền (cụ thể ở đây là Cơ quan điều tra của Quận 10). Trường hợp khẩn cấp thì báo tin trực tiếp qua điện thoại. Công an điều tra tội phạm Quận 10 tiếp nhận điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Căn cứ vào tình tiết thực tế: Việc công an phường không tiếp nhận ngay tin tố giác tội phạm của chị gái bạn là không đúng theo quy định của BLTTHS năm 2015. Cụ thể là Điều 146 quy định về Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Công an phường 14 quận 10 phải chịu trách nhiệm đối với hành vi chậm trễ và không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Sau khi tiếp nhận, Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự  theo Điều 143 BLTTHS năm 2015 quy định Căn cứ khởi tố vụ án hình sự:

“Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú”.

Trong khi đó Công an chỉ ra biên bản thông báo địa chỉ đứa bé và nói hai bên tự thoả thuận hoặc khởi kiện đề giành quyền nuôi con con, Công an không có trách nhiệm bàn giao bé về cho mẹ hay bất kỳ ai khác là không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Như vậy, Công an phường 14 quận 10 chưa làm tròn nghĩa vụ của mình.

Tố giác tội phạm:

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị gái bạn và đứa bé bạn, bạn hoặc chị gái bạn tố giác hành vi của anh ta đến Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nơi sự việc xảy ra.

BLTTHS năm 2015 Điều 144 Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố: Bạn có thể tố giác hành vi của Anh ta tại Cơ quan điều tra quận 14 hoặc Viện kiểm sát quận. Bạn có thể chọn hình thức tố giác bằng văn bản hoặc bằng lời nói. Thông tin tố giác phải chính xác và đúng sự thật, người tố giác phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu việc tố giác sai sự thật. Có thể bị xử lý kỷ luật, phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ vi phạm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê