Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, viện kiểm sát, toà án hoặc với cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Đơn tố giác phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người tố giác; nội dung tố giác. Trong trường hợp người tố giác đến tố giác trực tiếp thì người nhận phải giải thích cho người tố giác biết trách nhiệm của họ đối với việc tố giác không đúng sự thật và lập biên bản ghi rõ ngày, tháng, năm tiếp nhận, họ, tên, địa chỉ của người tố giác. nội dung tố giác, có chữ kí của người tố giác. Người tố giác tội phạm được cơ quan tiếp nhận, giải quyết tố giác giữ kín họ, tên, địa chỉ, bút tích và không tiết lộ các thông tin khác có hại cho người tố giác.

Phân tích quyền và nghĩa vụ của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố trong vụ án hình sự:

Theo quy định tại điều 57 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì: Người bị tố giác là người bị người khác phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Người bị kiến nghị khởi tố là người bị người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đề nghị bằng vãn bản kèm chứng cứ, tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra, viện kiểm sát xem xét, xử lí hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền:

- Được thông báo về hành vi bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố;

- Được thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 57 bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

- Trình bày lời khai, trình bày ý kiến;

- Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

- Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

>> Xem thêm:  Phòng ngừa nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm như thế nào ?

- Tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình;

- Được thông báo kết quả giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố;

- Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tổ có nghĩa vụ: có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến lĩnh vực tố tụng hình sự về quyền và nghĩa vụ của người tố giác tội phạm, người đề nghị khởi tố vụ án hình sự, Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp cụ thể.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tình hình tội phạm là gì ? Đặc điểm, ý nghĩa khi nghiên cứu tình hình tội phạm