Hôm qua em có lên Tòa án Huyện Hoài Đức xin mẫu đơn xin Ly Hôn thì người ta nói nếu vợ em gửi đơn lên thì họ sẽ tiếp nhận. Vì em có hộ khẩu ở Hoài Đức. Còn em muốn gửi đơn lên thì họ không tiếp nhận, vì vợ em hộ khẩu ở Quận Nam Từ Liêm. Họ bảo em nếu đơn phương hay thuận tình ly hôn thì em phải gửi đơn ra Tòa án Nam Từ Liêm.

Em nhờ luật sư tư vấn giúp em họ nói vậy có đúng không? Chân thành cám ơn Luật Sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình   của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn theo pháp luật, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

1. Căn cư pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004

Luật sửa đổi, bổ sung bộ luật tố tụng dân sự năm 2011

2. Nội dung tư vấn:

Bộ luật tố tụng dân sự quy định như sau:

Khoản 1 Điều 33 BLTTDS 2004, sửa đổi, bổ sung 2011 có quy định: "1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây: 

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này; "

Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 như sau:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; 

Khoản 2 Điều 35 BLTTDS cũng quy định:

"2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: 

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Theo điểm h khoản 2 Điều 35 thì Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Như vậy, nếu bạn gửi  đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến Tòa án Huyện Hoài Đức thì Tòa án phải có trách nhiệm giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của bạn vì đây là nơi bạn yêu cầu thuận tình ly hôn.

Còn nếu bạn gửi đơn xin ly hôn đơn phương thì bạn phải gửi đến Tòa án nhân dân quận Nam Từ Niêm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê