Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật Hình sự Công ty Luật Minh Khuê.

Tòa án quyết định hình phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể n

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009)

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 45 Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Điều 45. Căn cứ quyết định hình phạt

Khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Điều 47. Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

Như vậy khi bạn có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ thì Tòa án có thể quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của điều luật.Cụ thể tình tiết giảm nhẹ này được quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009) hoặc do Tòa án xem xét đưa ra khi không thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 46.

Tham khảo bài viết liên quan:

Khi quyết định hình phạt Tòa án tuân theo nguyên tắc và căn cứ nào ?

Quyết định hình phạt đối với hành vi mượn xe máy đi cầm đồ ?

Tổng hợp hình phạt của nhiều bản án ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự