Nhưng chồng em lại không đồng ý việc ly hôn. Vậy em phải làm thế nào ? Xin cảm ơn!

Người gửi : N. L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Tòa án từ chối nhận đơn ly hôn không đúng thấm quyền xử lý thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ? Ly hôn khi mất đăng ký kết hôn

Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn cho nên thẩm quyền giải quyết của Tòa án sẽ là :

- Thẩm quyền theo lãnh thổ :

Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 quy định như sau : 

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;
b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;".

- Thẩm quyền theo cấp :

Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự quy định như sau :

"1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:
a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;
b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;".

Như vậy, tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc tức là nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn làm việc tại TP. HCM , hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú ( thường trú hoặc tạm trú ).

 Theo như thông tin bạn trình bày thì bạn nộp đơn lên toà án nhân dân huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị thì được cán bộ trả lời là không có thẩm quyền giải quyết. Bạn chưa nói rõ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là nơi chồng bạn có hộ khẩu, nơi chồng bạn đang cư trú hay nơi bạn cư trú, làm việc nên chúng tôi chia làm các trường hợp sau :

- Nếu đó là nơi chồng bạn hiện tại cư trú : thì Tòa án phải có nghĩa vụ giải quyết ly hôn cho bạn. Việc cán bộ Tòa án trả lời không có thẩm quyền giải quyết là không có cơ sở. Bạn có thể khiếu nại, đồng thời đưa ra bằng chứng : như sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú chứng minh việc chồng bạn cư trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho cán bộ Tòa án để họ xem xét giải quyết cho bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

- Nếu đó là nơi bạn cư trú, làm việc thì bạn chỉ được gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị khi bạn và chồng bạn có sự thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi bạn cư trú làm việc giải quyết. Nếu không có thỏa thuận bằng văn bản thì Tòa án từ chối đơn vì không có thẩm quyền giải quyết là đúng theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất năm 2020