1. Trên người có xăm hình thì có phải đi bội đội không ?

Chào các luật sư công ty luật Minh Khuê, em có một vấn đề muốn hỏi: Em năm nay 18 tuổi, có xăm ở bàn tay vài chữ, liệu em có thể đi nghĩa vụ quân sự được không? Và em có nghe nói luật mới là cần phải có trình độ 9/12 mới được.
Trong khi đó em học đến lớp 6 thì gia đình em chuyển về vùng sâu làm ăn nên em không thể đi học được nữa. Liệu em có đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự không?
Mong luật sư tư vấn giúp em với ạ.!

Trả lời:

Căn cứ quy định của: Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005; Thông tư167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm. Nghị định 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ; Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 38/2007/NĐ-CP ngày 15/03/2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn 18 tuổi, có hình xăm ở tay, ngoài ra bạn học hết lớp 6, bây giờ bạn muốn hỏi với điều kiện như vậy bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự không. Đối với trường hợp này của bạn chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Điều kiện để tình nguyện nhập ngũ và được làm việc khi xuất ngũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cận 3,5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về thời gian đi bộ đội là bao lâu ?

2. Cận 1,5 độ có bị đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư cho em hỏi bị cận 1.5 diot có bị đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Còn lại em không bị sao mong luật sư giúp đỡ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 9 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự về việc phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự"

Đối chiếu Phụ lục 1 Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP thì trường hợp cận 1,5 độ thuộc điểm 3, sức khỏe loại 3 do đó bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Vừa bị cận vừa bị loạn thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cao huyết áp, bị cận thị, người lao động nuôi gia đình có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

3. Vợ sinh con có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Thưa văn phòng luật sư em năm nay đang trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự và hiện tại em đã có gia đình riêng vợ em vừa sinh con được ba tháng theo quy định thì em có được theo luật là tạm hoản ngĩa vụ quân sự không và em chưa dăng ký giấy khai sinh cho con liệu có bị gì hay không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo đó, nếu bạn là lao động duy nhất trong gia đình phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân chưa đến tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động thì sẽ được tạm hoãn. Việc có phải là lao động duy nhất hay không phải căn cứ vào sổ hộ khẩu của gia đình hiện gồm những thành viên nào, những thành viên đó còn khả năng lao động hay không? Do những thông tin bạn cung cấp không đề cập rõ vấn đề này nên bạn có thể đối chiếu quy định của pháp luật và hoàn cảnh hiện tại của mình để biết được mình có thuộc đối tượng được tạm hoãn hay không.

Về trách nhiệm đăng ký khai sinh, Luật Hộ tịch 2014 quy định:

"Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động."

Theo đó, tại thời điểm này nếu bạn làm thủ tục khai sinh cho cháu thì đã quá hạn. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về việc phạt khai sinh chậm nên bạn sẽ không bị xử phạt.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bị cận, loạn có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Giáo viên có được xin đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Đã lập gia đình có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, Em xin được tư vấn nhờ anh chị giúp đỡ. Em xin trình bày sự việc như sau: Chồng em năm nay đã 24 tuổi, hiện đã lập gia đình và có 1 con. Xin cho được hỏi theo luật nghĩa vụ quân sự thì chồng em đã có gia đình thì chính quyền địa phương có phải gọi khám nghĩa vụ quân sự không? Có phải đi bộ đội khi trúng tuyển không?
Em xin cảm ơn.

Đã lập gia đình có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 6 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 quy định:

"6. Điều 29 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 29

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên..."

Căn cứ theo quy định pháp luật trên thì việc chồng bạn đã có gia đình không thuộc trường hợp được tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự do đó chồng bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự nếu được gọi. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Chăm sóc vợ mang thai có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện ? Đi nghĩa vụ quân sự thì có được ưu tiên gì không ?

5. Học thạc sỹ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Chào anh chị bên tư vấn luật Minh Khuê. Em có câu hỏi sau nhờ anh chị tư vấn: Em năm nay 25 tuổi, hiện tại đang học thạc sỹ tại trường Học Viện tài chính. Theo luật nghĩa vụ quân sự ban hành năm 2015, thì em vẫn thuộc diện phải gọi nhập ngũ trong thời bình. Hôm trước, em có nhận được giấy khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
Em muốn hỏi anh chị là trường hợp của em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Và nếu được tạm hoãn thì em cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Mong sớm nhận được câu trả lời từ anh chị. Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo..."
Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì trường hợp của bạn sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật mới ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chưa đủ 18 tuổi có thể đi nghĩa vụ quân sự ? Độ tuổi nhập ngũ là bao nhiêu ?