Còn những người khác không đi học, không làm gì vẫn trong độ tuổi gọi nghĩa vụ mà xã lại không gọi? Những người học cùng tôi, ra trường trước tôi mà sao chưa 1 lần nào thấy xã gọi? (Điển hình là con của người làm bên gọi NVQS của xã) . Có phải ở đây có sự bao che ,công tư không phân minh, không minh bạch không? Có phải trước khi lên danh sách gọi NVQS đọc trên loa phát thanh của địa phương thì các cán bộ có trách nhiệm và nghĩa vụ phải bàn bạc kỹ trước khi lên danh sách và đọc trên loa thông báo không ạ?

Vậy sao khi đọc trên loa của thôn rất nhiều ngày rồi. Xóm tôi có 5-6 người bị gọi đi khám NVQS. Tại sao mấy ngày hôm nay đọc lại không có tên của mấy người trong xóm tôi mà chỉ còn duy nhất một mình tôi? Như vậy có phải rất mờ ám không ạ? Tôi đã nộp giấy xác nhận là sinh viên và đã 2 lần lên gặp và trình bày thì người ta lại bảo là ai bị gọi hay không là do mọi người ở xã cùng bàn bạc và đưa ra quyết định. Người ta còn bảo với tôi là " năm nay nhất định cho tôi đi" vậy tôi hỏi là cho đi khám hay cho đi NVQS ạ? Vì chú đấy không có quyền cho tôi đi nvqs được. Mà chỉ có quyền gọi đi khám NVQS mà thôi. Còn quyết định đi NVQS hay không là phải trải qua khám xét và quyết định của cả cán bộ của huyện cùng phê duyệt. Quyết định cho người khác đi NVQS hay không, không nằm trong quyền và khả năng của riêng chú đấy.. và tôi muốn hỏi một điều nữa là. tôi có trải qua mổ hạch ở bẹn cách đây cũng lâu và có mổ tai năm 2008 và giờ tai của tôi đã bị hỏng hoàn toàn 1 bên. giờ ở chỗ hơi ồn ào là tôi không còn nghe được gì. Bịt 1 bên tai nghe bằng tai không mổ thì chỉ nghe được 6-7 phần. Còn bịt bên không mổ nghe bằng bên mổ thì tôi không thể nghe được gì.

Tôi bị trĩ và bị cận liệu tôi có phải đi NVQS không ạ.? Tôi có lên tận huyện trình bày và hỏi phòng gọi NVQS ở đó chỗ nào thì người ta bảo không xử lý bằng lời và bảo tôi viết giấy và xin dấu của địa phương. Kính mong ban biên tập có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc trên.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tôi bị bệnh và cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn đối tượng nhập ngũ, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Là con một có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Nuôi hai con nhỏ có được tạm hoãn NVQS ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi! Đối với thắc mắc của bạn, xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm

2. Nội dung phân tích:

- Tại khoản 9 Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP có quy định cụ thể về trường hợp học sinh, sinh viên đang học tập tại hệ thống giáo dục quốc dân được hoãn NVQS:

"Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ."

Như vây, nếu bạn vẫn đang là sinh viên năm cuối của một trường cao đẳng thì bạn sẽ thuộc diện được tạm hoãn NVQS. Tuy nhiên, việc có tên bạn trong danh sách khám NVQS thì cũng không có gì là bất hợp lý bởi để đưa ra quyết định cuối cùng cần phải qua rất nhiều giai đoạn. Có thể chỉ vì bạn đủ tuổi lại sắp tốt nghiệp nên mới có tên trong danh sách đó, nhưng việc này không có nghĩa là bạn sẽ phải thực hiện NVQS ngay vào thời điểm hiện tại.

- Về tiêu chuẩn sức khỏe để được miễn NVQS thì bạn có thể tham khảo các loại bệnh sau:

1. Động kinh thỉnh thoảng lên cơn;

2. Tâm thần: Điên rồ, mất trí, cuồng dại (bệnh tâm thần có thể đã được điều trị nhiều lần không khỏi);

3. Phù thũng lâu ngày do bị các bệnh như: suy tim, viêm thận, thận hư, suy thận mạn tính…;

4. Chân voi (do giun chỉ) không lao động được;

5. Chân tay tàn tật, biến dạng, mất chức phận chi do mọi nguyên nhân;

6. Lao xương khớp, lao hạch đang tiến triển;

7. Phong các thể chưa ổn định (có loét, sùi, cụt ngón tay, ngón chân);

8. Câm hay ngọng líu lưỡi từ bé;

9. Điếc từ bé;

10. Mù hoặc chột mắt;

11. Run tay chân quanh năm, đi lại khó khăn, không lao động được (như bệnh Parkinson) hoặc chân tay có những động tác bất thường múa giật (Chorée), múa vờn (Athétose);

12. Liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi dưới;

13. Gầy còm, hốc hác, yếu đuối, cơ thể suy kiệt khó có thể hồi phục được do mắc các bệnh mạn tính như lao xơ hang, hen dai dẳng, có biến chứng tâm phế mạn hoặc khí phế thũng, xơ gan cổ trướng;

14. Cổ bị cố tật, ngoẹo rõ rệt từ nhiều năm;

15. Lùn quá khổ (chiều cao đứng dưới 140 cm);

16. Gù có bướu ở lưng do di chứng lao cột sống, chấn thương cũ làm cột sống tổn thương để lại di chứng;

17. Tật sụp mi mắt bẩm sinh;

18. Sứt môi kèm theo khe hở vòm miệng chưa vá;

19. Trĩ mũi (Ozène) có rối loạn phát âm;

20. Bệnh khớp có biến dạng teo cơ, cứng khớp;

21.  Các bệnh lý ác tính;

22. Người nhiễm HIV.

Để được miễn NVQS, bạn cần phải có giấy xác nhận về những bệnh mà bạn đang mắc của bệnh viện đa khoa hoặc khi đi khám NVQS được người khám chứng nhận.

>> Xem thêm:  Khi nào được miễn nghĩa vụ quân sự ? Khi nào thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo luật ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật MInh KHuê 

>> Xem thêm:  Tự nghỉ học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên hoãn nhập ngũ thế nào ?