Vậy không biết tôi ần phải đáp ứng điều kiện gì hặc cần làm gì để có thể giành quyền nuôi cháu. Tôi xin cám ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Bộ phận tư vấn pháp luật - công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghien cứu và xin được trả lời như sau:

Do bạn chưa trao đổi rõ về độ tuổi của con, điều kiện kinh tế và các điều kiện khác của hai vợ chồng bạn nên chúng tôi đưa ra một số nguyên tắc mà tòa án áp dụng để phân chia quyền nuôi con như sau:

1. Độ tuổi của con chung dưới 03 tuổi hoặc đủ 07 tuổi trở lên

Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định cụ thể như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy căn cứ vào quy định nêu trên thì:

Trường hợp con bạn dưới 36 tháng tuổi thì bạn đang được quyền ưu tiên nuôi cháu, tuy nhiên trong trường hợp nay bạn cũng cần phải có những điều kiện cơ bản để có thể trông nom, chăm sóc cháu.

Trường hợp con đủ 07 tuổi trở lên, khi vợ chồng bạn ly hôn bạn cần làm công tác tư tưởng cho cháu, thuyết phục cháu lựa chọn theo mẹ thì tòa án có thể căn cứ nguyện vọng này để tuyên quyền nuôi con cho bạn. Trong trường hợp này bạn cũng cần đáp ứng đủ iều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dưỡng cháu.

2. Con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Khác với hai trường hợp nêu trên, trong trường hợp này quyền nuôi con chảu cha và mẹ là ngang nhau, ai chứng minh được mình có điều kiện tốt hơn để chăm sóc con thì tòa sẽ giao con cho người đó nuôi, một vài tiêu chí thường gặp để xác định quyền nuôi con như sau:

- Tài sản, thu nhập: Bạn cần chứng minh mình có một khối tài sản có thể tạo ra lợi nhuận lợi tức ổn định hoặc một công việc ổn định có thể tạo ra thu nhập hàng tháng và lấy đó làm nguồn thu nhập chính để nuôi con. Nếu tài sản/thu nhập của bạn cao hơn chồng thì đó là một ưu thế.

- Đạo đức, lối sống: thể hiện ở việc bạn không vi phạm pháp luật, không vướng vào các tệ nạn xã hội hoặc có những hành vi như bạo lực gia đình, rượu chè, không chung thủy...

Vậy nếu chồng bạn có những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội thì đó là một bất lợi của chồng bạn.

- Các yếu tố khác: như việc bạn có ai giúp đỡ, hỗ trợ trong việc chăm non cháu, chỗ ở có tiện cho việc học tập, đi lại không, tính chất công việc của bạn có thuận lợi cho việc nuôi con hay không.

Lưu ý: dành quyền trực tiếp nuôi dưỡng được xác định theo người bố hoặc người mẹ, ông bà nội, ông bà ngoại chỉ là người trực tiếp nuôi dưỡng nếu cả bố và mẹ không có khả năng nuôi hoặc cả bố và mẹ thỏa thuận gioa con cho ông bà nuôi.

3. Đảm bảo quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi vợ chồng bạn ly hôn thì người không trực tiếp nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng cho con hàng tháng nhưng đồng thời cũng có quyền thăm nom con, giả sử bạn là người giành được quyền nuôi cháu thì bạn nên thỏa thuận rõ với chồng mình về vấn đề thăm con như thế nào (Ví dụ: mấy lần/tháng, mỗi lần mấy ngày...) Bạn không được hạn chế quyền thăm con của chồng mình đồng thời phải duy trì mức sống ổn định cả về vật chất và tinh thần cho con. Nếu bạn không đảm bảo được nhứng điều này thì chồng bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trưc tiếp nuôi con, cụ thể điều nầy được quy định tại điều 184, luật hôn nhân, gia đình như sau:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?