.Tôi có quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi, tôi phạm tội gì?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề bạn quan tâm Chúng tôi xin được trao đổi như sau:
1/.Các tội hiếp dâm,giao cấu do có CTTP hình thức nên việc xem xét chủ thể đã có đầy đủ yếu tố CTTP là khá phức tạp,phải dựa trên sự điều tra của cơ quan điều tra và việc thẩm định,đánh giá chứng cứ.

Tuy nhiên thông thường ta thường hiểu giao cấu là việc đưa bộ phận sinh dục đực vào trong bộ phận sinh dục cái.Trẻ em là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.Tội giao cấu với trẻ em được quy định khá rõ tại điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 (luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em
Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới mười sáu tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
Về mặt pháp lý thì tội giao cấu với trẻ em không đòi hỏi có sự kết thúc về mặt sinh học.
2/.Tờ giấy viết tay đó có được coi là chứng cứ.

Ngoài ra bạn nên thu thập một số chứng cứ khác,nhờ người làm chứng...đồng thời là hãy mau chóng đến cơ quan có thẩm quyền tố cáo người đó,và nhờ họ giúp đỡ giải quyết.

Tham khảo bài viết liên quan:

- Có con với người yêu 17 tuổi không bị tội giao cấu với trẻ em ?

- Quan hệ với trẻ Em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không?

 

Ý kiến trả lời bổ sung:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự quy định về tội “Giao cấu với trẻ em” như sau: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. Xét về mặt chủ thể của tội phạm, phải đáp ứng hai dấu hiệu:

1. Năng lực trách nhiệm hình sự

2. Người đã thành niên (đủ 18 tuổi)

Như vậy, điều luật đã nói rõ, chỉ người đã thành niên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

Yếu tố “tự nguyện” không có giá trị khi xem xét việc truy tố hình sự hay không vì đây là tội phạm được thực hiện do cố ý, có nghĩa là người phạm tội biết rõ người mà mình giao cấu chưa đủ 16 tuổi nhưng vẫn có quan hệ tình dục.

Nếu người phạm tội nhầm về độ tuổi của người bị hại do hình dáng bên ngoài  như chiều cao, sự phát triển về cơ thể… thì không xử lý về hình sự.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, bạn không nói rõ là mình bao nhiêu tuổi và có bị nhầm lẫn về độ tuổi của người bị hại do hình dáng bên ngoài, nên  sẽ có những trường hợp sau có thể xảy ra với bạn:

Thứ nhất: nếu bạn biết người bị hại mới 16 tuổi mà vẫn thực hiện hành vi giao cấu thì theo quy định tại Điều 115 BLHS “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Thứ hai: nếu bạn chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) mà có hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi thì có thể bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự vì theo quy định tại Điều 115 BLHS thì chỉ người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba: nếu bạn không biết người bị hại chưa đủ 18 tuổi, tức là có dấu hiệu của sự nhầm lẫn về tuổi tác và hình dáng bên ngoài thì bạn cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê