1. Hình phạt tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Người đàn ông có hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy có thể phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào trong trường hợp gây rối loạn tâm thần cho bé gái dẫn tới tự sát. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tố cáo trong trường hợp này ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900 6162

Trả lời:

1.1 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Dâm ô đối với trẻ em là hành vi thể hiện sự ham muốn thú dục quá độ, xấu xa, nhơ nhuốc, không chính đáng của của người thành niên đối với trẻ em chưa đủ 16 tuổi.

- Tội phạm được thể hiện ở hành vi sờ soạng, hôn, hít,... bộ phận sinh dục trẻ em. Hành vi phạm tội còn thể hiện ở hành động bắt trẻ em làm những việc đồi bại đối với mình,... để thoả mãn nhu cầu của người phạm tội.

- Tội phạm này không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác.

- Người phạm tội là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

* Người phạm tội phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

- Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh là trường hợp mà người phạm tội có mối quan hệ nhất định, có trách nhiệm đối với nạn nhân như chú, bác, cô , dì đối với cháu; giáo viên đối với học sinh; người quản lý, phụ trách đối với các cháu thiếu niên; thầy thuốc đối với bệnh nhân,...

- Tái phạm nguy hiểm là trường hợp người phạm tội đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do lỗi cố ý, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi hoặc đã tái phạm, chưa được xoá án tích mà lại phạm tôi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

* Trường hợp người phạm tội phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.

- Hậu quả do tội phạm để lại là hậu quả rất nghiêm trọng như làm cho nạn nhân bị tâm thần, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển tâm sinh lý của đứa trẻ, đến hạnh phúc gia đình và tương lai của đứa trẻ hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như làm cho nạn nhân xấu hổ, mặc cảm mà dẫn đến tự sát,...

Như vậy, trường hợp người đàn ông có hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy dẫn tới hậu quả làm nạn nhân tự sát thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, khung hình phạt cho khoản này là phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

Ngoài ra, Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

1.2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo

Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

- Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

c) Viện kiểm sát các cấp;

d) Các cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm như: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

- Công an phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

- Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

- Các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm thì chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Trường hợp khẩn cấp thì có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

2. Hướng dẫn cách khởi kiện hành vi cưỡng dâm ?

Kính chào các Quý luật sư Công ty Luật Minh Khuê, Tôi muốn tư vấn và cần thuê luật sư để khởi kiện một vụ án cưỡng dâm. Xin quý công ty cho tôi thông tin cần làm gì tiếp theo?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê ?
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: HH

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được quy định tại Bộ luật hình sự như thế nào

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

Cưỡng dâm là hành vi phạm tội xâm phạm tới sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người bị hại. Cụ thể, tội phạm này được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

" Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Để đảm bảo quyền lợi, bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách cụ thể và đầy đủ nhất từ giai đoạn đầu của vụ án nhằm đảm bảo những tình tiết có lợi nhất cho bạn.

Về dịch vụ khởi kiện, tranh tụng tại Công ty TNHH Luật Minh khuê:

Công ty luật Minh Khuê cung cấp dịch vụ luật sư tranh tụng và dịch vụ luật sư tư vấn luật hình sự qua kênh tổng đài tư vấn luật hình sự (24/7) gọi số :1900.6162. Qua kênh tư vấn trực tiếp này Công ty luật Minh Khuê tư vấn và hỗ trợ tất cả các đối tượng là cá nhân, tổ chức trên phạm vi cả nước không có điều kiện về thời gian, bị cản trở địa lý…đều có thể trao đổi với luật sư mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra quý khách hàng có thể đặt lịch gặp gỡ luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng Công ty luật Minh Khuê. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tội phạm và các nội dung khác liên quan đến tội phạm (tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng); tư vấn quy định về Đồng phạm, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm…;

2. Tư vấn quy định pháp luật về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự và miễn trách nhiệm hình sự, tư vấn những trường hợp không áp dụng miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Tư vấn quy định pháp luật hình sự về hình phạt, các hình phạt cụ thể và các nội dung khác liên quan đến hình phạt, tư vấn quy định pháp luật hình sự về quyết định hình phạt và vấn đề liên quan.

4. Tư vấn về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời gian chấp hành hình phạt, tư vấn quy định pháp luật về xóa án tích và các quy định liên quan.

5. Tư vấn quy định pháp luật đối với trường hợp người chưa thành niên phạm tội.

6. Tư vấn, hỗ trợ trong quá trình khởi tố vụ án hình sự "

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

3. Quy định của luật hình sự về tội cưỡng dâm trẻ em

Điều 144 bộ luật hình sự năm 2015 quy định tội cưỡng dâm trẻ em, thông tin pháp luật liên quan vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ:

Điều 144 bộ luật hình sự năm 2015 quy định tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: - 1900.6162

Phân biệt với khái niệm về hiếp dâm:

Hiếp dâm, hãm hiếp, cưỡng hiếp hay giở trò đồi bại, giở trò cầm thú (từ hay dùng trong báo chí) là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.[1]

Tỉ lệ trình báo, khởi tố và kết án tội hiếp dâm thay đổi đáng kể tùy thuộc vào luật pháp từng nơi. Văn phòng Thống kê Tư pháp Hoa Kỳ năm 1999 ước tính 91% nạn nhân hiếp dâm là nữ và 9% là nam, 99% tội phạm là nam.[2] Trong một thăm dò ở nữ, chỉ 2% cho rằng họ bị hiếp dâm bởi người lạ.[3] Đối với nam, nam hiếp dâm nam đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong tù. Nhiều nghiên cứu cho rằng nam hiếp dâm nam trong tù có thể là dạng hiếp dâm thường xảy ra nhất và ít được trình báo nhất trong đó vài nghiên cứu cho rằng dạng hiếp dâm này còn phổ biến hơn dạng nam hiếp dâm nữ nói chung (không phải trong tù) về tổng số vụ lẫn trung bình theo đầu người.[4][5][6]

Khi được thực hiện rộng rãi và có hệ thống, hiếp dâm và nô lệ tình dục bị coi là tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh. Hiếp dâm cũng bị coi là một phần trong tội diệt chủng khi tội phạm cố tình tiêu diệt, một bộ phận hay tất cả, một nhóm dân tộc nào đó.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Dịch vụ luật sư bào chữa, tranh tụng tại Tòa án;

4. Khởi kiện tội cưỡng dâm khi không nhớ địa điểm, thời gian xảy ra sự việc ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Tôi đang có vấn đề thắc mắc về việc bị cưỡng dâm cách đây 10 năm. Nhưng tôi không nhớ chính xác thời gian và địa điểm. Tôi không biết có thể khởi kiện được hay không?
Tôi xin kể lại toàn bộ sự việc, mong được Luật Minh Khuê tư vấn. Hè năm tôi học lớp 11, người đàn ông cùng làng có rủ tôi đi cùng ra Quảng Ninh thăm anh trai tôi. Vì anh ta và gia đình tôi quen biết nên tôi đi cùng anh ta từ Hải Dương ra Quảng Ninh bằng xe máy. Đêm hôm đầu tiên ở Quảng Ninh, anh ta nói bị mất cắp chiếc cặp sách trong đó có toàn bộ giấy tờ và con dấu anh ta phụ trách. Hôm sau tôi và anh ta đi từ QN về Hải Dương, trên đường về, trong lúc chạy xe anh ta có nói với tôi rằng anh ta vô cùng lo sợ, chán nản và anh ta sẽ lao xe vào ô tô để chết, trừ khi bây giờ tôi vào nhà nghỉ cùng anh ta để nghỉ ngơi. Anh ta nói suốt và đe dọa đâm vào ôtô nhiều lần từ Hòn Gai đến Uông Bí, tôi chấp nhận vào nhà nghỉ để anh ta nghỉ ngơi, thuê phòng 2 giường. Đến tối anh ta vẫn k chịu tiếp tục hành trình về Hải Dương mà đòi ngủ lại. Nếu đi, anh ta sẽ đâm đầu vào ô tô vì căng thẳng. Tôi nói tôi sẽ sang bên đường để bắt xe khách về Hải Dương, hắn ta nói hắn sẽ tự tử vì không còn gì để mất vì đã mất đồ, tôi lại để hắn lại 1 mình. Đến đêm, hắn lại giở trò đòi quan hệ với tôi, tôi không đồng ý nhưng hắn liên tục đe dọa tôi là sẽ tự tử hoặc sẽ gọi điện cho bố mẹ tôi nói là tôi đang ở nhà nghỉ với hắn. Cuối cùng tôi phải đồng ý. (Hắn có giải thích với tôi là tôi đã đủ 16 tuổi nên k hề vi phạm pháp luật.) Từ sau lần đó, hắn ta yêu cầu tôi phải viết thư xác nhận với hắn rằng: tôi yêu hắn, tôi đã trao tất cả cho hắn bất cứ khi nào hắn muốn, trên mỗi lá thư tôi phải thể hiện rằng tôi yêu hắn thật lòng, vẽ về 1 tương lai hạnh phúc và phải ghi rõ ngày, tháng viết thư, ký tên rõ ràng. Nếu tôi không làm, hắn sẽ nói toàn bộ sự thật với bố mẹ và tất cả mọi người trong làng. Tôi đã phải viết rất nhiều lá thư và phải làm đi tất cả các nơi mà hắn yêu cầu, phải chụp ảnh, phải thể hiện tình cảm thật mùi mẫn trong bức ảnh. Hắn làm điều đó với tôi suốt từ hè năm lớp 10 đến hè năm lớp 12.
Không dừng lại ở đó, hắn đi nói với các bạn cấp 3 của tôi rằng tôi mồi chài, sử dụng tiền, bắt hắn chu cấp cho tôi ăn chơi, photo các lá thư mà hắn bắt tôi viết để cho các bạn tôi đọc để tất cả mọi người xa lánh tôi. Đến năm lớp 12 là đỉnh điểm vì tôi muốn chú tâm ôn thi đại học, tôi từ chối tất cả các yêu cầu của hắn ta. Hắn ta càng kể nhiều chuyện hơn với bạn cấp 3 cuả tôi, chặn tôi ở cổng trường, cố tình đưa cho tôi tờ giấy mà hắn ghi là đơn li hôn với vợ và 50.000VND trước mặt bạn tôi để gây hiểu nhầm. Hắn ta còn tìm hiểu và tìm địa chỉ của tất cả những người mà hắn nghi là tôi thích, hẹn gặp người đó đưa cho họ tập thư photo và kể về tôi rằng tôi lợi dụng yêu hắn để moi tiền.... Hè năm lớp 12, khi tôi muốn lên TP Hải Dương để ôn thi ĐH, hắn ta thuê 1 phòng trọ tại tp và bắt tôi phải ở đó, không được đến trung tâm ôn thi. Nếu không, hắn sẽ nói tất cả với bố mẹ và dân làng. Đến khi tôi đi thi ĐH, hắn vẫn theo tôi đi, bắt tôi phải đi chụp ảnh với hắn tại bờ hồ.... hắn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của tôi, tôi vô cùng hoảng loạn.
Năm đầu tiên tôi không đỗ ĐH nhưng tôi quyết tâm từ chối hắn ta và có cơ hội tốt là hắn vướng vòng lao lý về tội tham ô nên phải đi tù. Năm thứ 2 tôi đỗ ĐH và học tại Nha Trang nhưng hắn ta vẫn tìm được địa chỉ của tôi và viết thư, gửi ảnh cho tôi để đe dọa rất nhiều lần (tôi đã đốt hết tất cả thư và ảnh hắn gửi). Đến khi tôi ra trường, về Hải Phòng làm việc, hắn ta vẫn thường gọi cho tôi, nói 1,2 giây rồi cúp máy. Hắn ta làm tôi vô cùng hoảng loạn. Trên đây là toàn bộ sự việc, tôi không biết bây giờ có cơ sở nào để khời kiện hắn ta hay không vì tôi không nhớ ngày xảy ra sự việc, tại nhà nghỉ nào, các lá thư tôi viết hắn vẫn giữ, thư hắn đe dọa tôi tôi cũng đốt. Tôi chỉ có duy nhất là bạn tôi có thể làm chứng cho tôi hắn đã nói gì về tôi.
Mong nhận được sự tư vấn của Luật Minh Khuê! Xin chân thành cảm ơn!

Xử phạt hành vi xúc phạm danh dự người khác ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp, người đó có những hành vi ép buộc bạn quan hệ với người đó. Tuy nhiên, sự việc xảy ra cách đây 10 năm và bạn không còn nhớ rõ các thông tin về thời gian địa điểm nên nếu làm đơn tố cáo về người đó về tội cưỡng dâm thì việc cung cấp chứng cứ chứng minh tội phạm làm căn cứ nhận đơn tố cáo là rất khó khăn. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn có thể tố cáo người đó với tội vu khống theo quy định tại điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý tới thời hiệu khởi kiện vụ án hình sự. Tội vu khống mà người này phạm phải chỉ có thể áp dụng hình phạt ở khoản 1 là phạt tù từ sáu tháng đến 3 năm. Đây là khung hình phạt áp dụng đối với tội ít nghiêm trọng. Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 năm có quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

“Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Bạn cần xác định xem hành vi của người đó xảy ra vào khoảng thời gian nào, có còn thời hiệu khởi kiện hay không.

Bạn có thể cung cấp những tin nhắn của người đó, những đoạn ghi âm để tố cáo hành vi phạm tội của người đó với cơ quan công an. Việc người bạn của bạn có biết về sự việc trên, nếu xét thấy hợp pháp, cơ quan sẽ triệu tập để lấy lời khai. Bạn cần trình báo chi tiết sự việc cho cơ quan điều tra để việc xử lý vụ án được nhanh chóng và kẻ phạm tội sớm phải chịu hình phạt thích đáng.

5. Làm gì để chứng minh bị cưỡng dâm?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê! Xin công ty cho tôi hỏi là nam 16 tuổi 9 tháng dụ dỗ cưỡng dâm nữ 16 tuổi 4 tháng có thai hơn 2 tháng nay, tôi muốn dẫn em gái tôi đi phá thai sớm để em tôi tiếp tục việc học mà bên gia đình người nam nghi ngờ không phải con cháu họ thì tôi có cần phải xét nghiệm gì thai nhi để chứng minh không ?
Và phần chi phí việc phá thai và xét nghiệm gì (nếu có) thì bên gia đình người nam chi trả hay tôi trả. Và nếu việc quan hệ đó làm tự nguyện thì có chi trả phần nào chi phí giải quyết hậu quả không?
Rất mong các luật sư sớm trả lời thắc mắc của tôi. Chân thành cảm ơn các luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về tội cưỡng dâm, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này, để chứng minh thai nhi trong bụng của em gái bạn có phải là con của người nam giới đã quan hệ với em gái bạn hay không, bạn cần đưa em gái bạn đến các cơ sở y tế có đủ khả năng để tiến hành xét nghiệm ADN.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì em gái bạn bị cưỡng dâm, đối chiếu theo quy định tại Điều 143, Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định như sau:

"Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm."

Do đó, nếu có đủ các căn cứ chứng minh em gái bạn phải phụ thuộc vào người nam giới kia, hoặc đang trong tình trạng quẫn bách mà bị người nam giới sử dụng các thủ đoạn khiến cho em gái bắt miễn cưỡng giao cấu với hắn thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện người nam giới đó theo Điều 143 của Bộ luật hình sự về tội cưỡng dâm.

Về chi phí khám chữa và xét nghiệm, hiện nay chưa có quy định pháp luật nào quy định về việc người nam giới phải chịu trách nhiệm chi trả các chi phí này. Vì vậy, vấn đề có chi trả các khoản thanh toán này hay không sẽ dựa vào sự thỏa thuận của các bên, bên gia đình người nam sẽ không có trách nhiệm chi trả số tiền thanh toán liên quan đến việc phá thai và xét nghiệm của em gái bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:[email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê