1. Tội đánh bạc bị tạm giam có được tại ngoại hay không?

Câu hỏi: Tôi có tham gia cá độ đá bóng tổng mức cược 12.500.000đ, mức độ vi phạm lần đầu. Nay sau quá trình tạm giữ điều tra tôi được thả tự do. Vậy trong khi chờ đến khi tòa xét xử thì tôi có phải bị bắt tạm giam hay không. Nếu bị bắt tạm giam thì người nhà có thể xin cho tôi được tại ngoại hay không ?
Nếu xét xử tôi có được hưởng án treo hay không. Nhờ luật sư giải đáp cho tôi được rõ. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

1.1. Các trường hợp áp dụng biện pháp tạm giam:

Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn, để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng minh người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử.

Để đảm bảo cho hoạt động tố tụng thì Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp hoặc Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp ra quyết định bắt bị can để tạm giam.

Theo đó, những đối tượng sau đây sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam:

a/Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

b/ Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

- Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

- Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

- Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

-Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

- Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

c/ Bị can, bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu như họ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã...

Đối chiếu trường hợp của bạn, bạn bị Công an điều tra khởi tố về hành vi đánh bạc, với tình tiết phạm tội lần đầu và số tiền thu giữ được là 12.500.000 đồng thì hành vi của bạn phạm tội đánh bạc ở mức độ ít nghiêm trọng. Bạn có thể bị áp dụng biện pháp tạm giam nếu như bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

1.2. Bị tạm giam có thể xin tại ngoại không ?

Biện pháp tạm giam có thể được thay thế bởi biện pháp ngăn chặn khác như: bảo lĩnh hoặc đặt tiền. Vì thế tạm giam vẫn có thể được tại ngoại nếu sử dụng biện pháp ngăn chặn khác được phép thay thế.

a/ Biện pháp bảo lĩnh được quy định tại Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

- Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

- Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập

b/ Biện pháp đặt tiền được quy định tại Điều 122 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm của bị can, bị cáo và khả năng kinh tế của bị can, bị cáo hoặc người thân thích mà cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát sẽ đưa ra mức đặt tiền cụ thể. Người đặt tiền cũng phải viết cam đoan là không để bị can bị tạm giam vi phạm nghĩa vụ, nếu vi phạm thì tiền đặt sẽ bị tịch thu. Nếu bị can, bị cáo thực hiện đúng nghĩa vụ cam kết thì sẽ được trả lại tiền đặt.

Lưu ý: Trong trường hợp được tại ngoại thì bạn phải chấp hành một số nghĩa vụ sau:

- Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

- Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

- Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Nếu như vi phạm những nghĩa vụ trên thì sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam.

2. Bị xét xử tội đánh bạc thì có được hưởng án treo không ?

Trả lời:

Án treo không phải là một hình phạt mà là một hình thức miễn phạt tù có điều kiện, vì thế không thể đối chiếu vào điều luật định tội để khẳng định có được hưởng án treo hay không? Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần phải biết rõ quy định về điều kiện hưởng án treo, từ đó đối chiếu với trường hợp của bạn có thể hưởng án treo hay không.

2.1. Các điều kiện được hưởng án treo:

Để hưởng án treo, bị cáo cần phải đáp ứng 4 điều kiện sau:

a/ Bị phạt tù không quá 3 năm:

Như đã phân tích ở trên, trường hợp của bạn là phạm tội ít nghiêm trọng. Theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì mức phạt đối với tội phạm ít nghiêm trọng tội đánh bạc là: "phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

b/ Nhân thân tốt:

Một người được coi là có nhân thân tốt là người trước khi thực hiện hành vi phạm tội này chưa từng bị xử lý vi phạm pháp luật cả về hành chính, hình sự; luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân ở nơi cư trú, làm việc. Để chứng minh việc này, cần phải xin xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú, làm việc.

c/ Có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điều 51 Bộ luật hình sự gồm một số tình tiết:

"a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm.

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;...

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;..

m) Phạm tội do lạc hậu;..

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;...

x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ."

Trường hợp của bạn đang có một tình tiết giảm nhẹ là: phạm tội lần đầu và là tội ít nghiêm trọng; bạn có thể căn cứ quy định của pháp luật để thu thập thêm tình tiết giảm nhẹ cho mình.

d) Có nơi cư trú ổn định, nơi làm việc ổn định:

Nơi cư trú ổn định theo quy định của Luật cư trú là nơi thường trú hoặc tạm trú; là nơi mà trước khi phạm tội bạn thường xuyên sinh sống, có đăng ký cư trú; hoặc nơi làm việc thường xuyên.

Khi bạn đáp ứng các điều kiện trên thì bạn có thể được Tòa án cho hưởng án treo.

3. Mức xử phạt khi chơi đánh bạc, cá độ trên internet?

Câu hỏi: Tôi tham gia cá cược trên trang web m88. Có 6 lần chuyển tiền online để chơi (Một lần 02 triệu đồng; một lần 04 triệu đồng; ba lần 05 triệu đồng; và một lần cuối 20 triệu đồng). Có 2 lần tôi rút tiền ra rồi nạp tiền để chơi bài bacarat, mỗi ván cược từ 200 nghìn đồng đến 2 triệu đồng.
Gần đây, tôi đã dừng chơi, Hiện trong tài khoản của tôi ở trang web m88 vẫn còn 30 triệu đồng tiền thắng cược, nhưng tôi không biết có nên rút tiền ra hay không. Liệu tôi có bị xử lý hình sự không? Tiền thắng cược rút ra có bị cộng dồn vào tổng số tiền gửi vào không? Nếu tôi rút tiền thắng cược ra thì có bị coi là tình tiết tăng nặng không?
Mong luật sư giải đáp những câu hỏi của tôi. Chân thành cám ơn.
Luật sư trả lời:

Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội đánh bạc như sau:

"1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Trong trường hợp của bạn, bạn thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng internet. Theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao tại Công văn số 196/2018/TANDTC quy định hành vi "Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015 được hiểu là việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc).

Việc người phạm tội sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau (ví dụ: nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo, viber.... để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa...) mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp “Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng vin thông và các phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.

Bạn cần lưu ý rằng việc bạn vi phạm quy định pháp luật về tội đánh bạc không phụ thuộc vào việc bạn đánh thắng hay thua. Cơ quan tố tụng sẽ căn cứ vào lần mà bạn sử dụng số tài sản lớn nhất để xử phạt đồng thời căn cứ theo số lần bạn vi phạm để đưa ra cơ sở áp dụng tình tiết tăng nặng là có tính chất chuyên nghiệp hay không.

Trân trọng./.

4. Tình tiết tái phạm trong vụ án hình sự về tội đánh bạc?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Câu hỏi: Tôi vừa vừa bị bắt với hành vi đánh bạc trái phép. Tội chấp hành xong hình phạt tù 18 tháng, tính đến nay là đã ra tù 22 tháng. Trong lần đi đám cưới tôi có tham gia đánh bạc và số tang vật bị tịch thu tại hiện trường là 20 triệu đồng. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra.
Vậy tôi có bị kết án vào tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng là tái phạm không.
Cảm ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 53 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

"Điều 53. Tái phạm, tái phạm nguy hiểm

1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

a) Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

b) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý."

Theo thông tin cung cấp, bạn đã phạm tội đánh bạc, đã thực hiện xong hình phạt tù 18 tháng, tính đến nay là được 22 tháng và sau đó tiếp tục thực hiện hành vi đánh bạc theo quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Vậy trước tiên cần xem xét bạn đã được xóa án tích chưa?

Điều 71 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người bị kết án căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án và các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này. Khoản 2 Điều này quy định việc người bị kết án được Tòa án quyết định việc xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

- 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

- 03 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;...

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì Tòa án quyết định việc xóa án tích từ khi người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Như vậy, bạn sẽ được xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt chính và trong thời gian 03 năm không thực hiện hành vi phạm tội mới. Bạn mới chấp hành xong hình phạt tù được 22 tháng như vậy là chưa đủ thời gian mà luật định. Hơn nữa tội đánh bạc được thực hiện với lỗi cố ý nên trường hợp của bạn được coi là tái phạm. Đây được xem là tình tiết tăng nặng trong trường hợp bạn bị điều tra và kết án về tội đánh bạc mới.

5. Ngồi xem đánh bài có vi phạm không?

Câu hỏi: Trong lúc bạn của tôi đi ra khu vực đầm nhà mình trông coi có thấy hội đánh bài và dừng lại xem. Ngay sau lúc đó công an đã ập vào bắt và đưa về tỉnh tạm giam. Vậy trường hợp như trên thì bạn của tôi bị xử phạt như thế nào và mức độ vi phạm có cao không?

Trả lời:

Tội đánh bạc được quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Trong đó, hành vi đánh bạc được hiểu hành vi được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp. Người phạm tội thực hiện hành vi đánh bạc bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ tôm, chọi gà, xóc đĩa, bài tây, ....

Chủ thể tội phạm này là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện với lỗi cố ý.

Khách thể của tội phạm là xâm phạm trực tiếp đến trật tự công cộng mà trực tiếp là xâm phạm đến nếp sống văn minh của xã hội.

Hậu quả của hành vi đánh bạc không phải là dấu hiệu bắt buộc. Mà giá trị tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc là dấu hiệu bắt buộc cấu thành tội phạm. Trường hợp tiền hay hiện vật thu được có giá trị từ 5.000.000 đồng trở lên hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo thông tin trên, bạn của bạn chỉ đi qua và dừng lại xem, nếu chưa thực hiện việc chơi cùng thì có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định. Còn nếu bạn của bạn đã thực hiện hành vi chơi cùng thì tùy theo mức độ, số tiền vi phạm mà bị xử lý theo quy định của bộ luật hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê