000 vnđ cùng điện thoại và một xe ôtô hiệu inova 7 chỗ. Sau khi có lệnh bắt khẩn cấp chồng tôi và người bạn làm chủ trường gà đó ra đầu thú. Xin hỏi luật sư với tình tiết phạm tội như trên thì chồng tôi phải bị tạm giam bao lâu. Chiu trách nhiệm hình sự ra sao. Có thể hưởng án treo được không. Còn người bạn làm chủ trường tổ chức đá gà mức án ra sao. (chồng tôi là người có công ăn việc làm ổn định, đây là lần đầu tiên phạm tội, chưa từng có tiền án, có nhân thân tốt, có 2 con còn rất nhỏ. Riêng anh bạn chủ trường gà đang hưởng án treo 15 tháng chưa xóa án tích). Rất mong luật sư giải đáp giúp tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Căn cứ: Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

1. Trách nhiệm đối với người trọng tài buổi đá gà

1.1 Thời hạn tạm giam là bao lâu?

Bộ luật Hình sự quy định về tội đánh bạc như sau:

Điều 321: Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;..."

Đối chiếu với quy định trên, trong vụ án đánh bạc này số tiền đánh bạc được xác định là trên 50.000.000 đồng; vì thế hành vi phạm tội sẽ thuộc khoản 2 điều 321, với mức phạt từ 03 năm đến 07 năm tù- đây là tội phạm ở mức độ nghiêm trọng. Vì vậy nếu có bị áp dụng biện pháp tạm giam

Tạm giam không phải là một hình phạt mà chỉ là một biện pháp ngăn chặn để đảm bảo cho quá trình tố tụng được diễn ra thuận lợi và đảm bảo người bị buộc tội không gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử. Thời hạn tạm giam sẽ tùy vào mức độ phạm tội.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thời hạn tạm giam đối với tội phạm ở mức độ nghiêm trọng sẽ là không quá 03 tháng, và có thể gia hạn nếu vụ án phức tạp cần thêm thời gian để điều tra một lần không quá 2 tháng, tổng thời gian tạm giam có thể là 5 tháng.

Vì thế nếu trong trường hợp chồng chị bị tạm giam thì có thể bị tạm giam với thời gian tối thiểu là 3 tháng và tối đa là 5 tháng. Trong trường hợp bị áp dụng biện pháp tạm giam và muốn được tại ngoại thì có thể áp dụng một số biện pháp thay thế tạm giam như: bảo lĩnh hoặc đặt tiền.

1.2 Trách nhiệm hình sự như thế nào?

Đá gà có ăn tiền cũng là một trong các hình thức đánh bạc, bởi nó mang tính chất cá cược, may rủi và được thua bằng tiền. Như đã trích dẫn ở trên, nếu như số tiền được thua ở mức từ 5.000.000 đồng trở lên thì người đánh bạc sẽ bị khởi tố về tội đánh bạc.

Trong tình huống này, chồng của bạn dù không phải là người trực tiếp tham gia việc đánh bạc; tuy nhiên với vai trò là Trọng tài thì chồng bạn cũng tham gia vào tội phạm đánh bạc với vai trò là người giúp sức - là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Dù tham gia việc phạm tội với vai trò gì thì cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về cùng một tội. Đối chiếu với quy định ở điều 321 trên thì mức phạt trong trường hợp này được áp dụng với những người phạm tội là từ 03 năm đến 07 năm tù.

Vì thế trường hợp này trách nhiệm hình sự đối với chồng bạn cũng là chịu hình phạt tù là hình phạt chính.

1.3 Có thể hưởng án treo không?

Án treo không phải là một trong những hình phạt mà Bộ luật hình sự quy định, vì thế không có tội phạm nào phạm tội mà được tuyên hưởng án phạt là án treo.

Đây là một hình thức miễn phạt tù có điều kiện, vì thế để xem xét hưởng án treo thì người phạm tội trước hết phải là người bị tuyên phạt tù, và với mức phạt là không quá 03 năm.

Với những tình tiết mà bạn cung cấp như: có công ăn việc làm ổn định, lần đầu tiên phạm tội, có nhân thân tốt, có 2 con còn rất nhỏ thì chưa thể đủ điều kiện để hưởng án treo.

Điều kiện hưởng án treo gồm có 4 điều kiện: bị phạt tù không quá 03 năm; có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ; nhân thân tốt và có nơi cư trú rõ ràng. Vì thế chỉ khi nào chồng bạn đáp ứng được cả 4 điều kiện trên mới có thể được hưởng án treo.

Phương án: trước hết chồng bạn cần ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ, để có thể giảm nhẹ mức phạt tù xuống không quá 03 năm; sau đó cần 02 tình tiết giảm nhẹ khác để xem xét hưởng án treo cùng với nhân thân tốt và có nơi cư trú ổn định.

2. Trách nhiệm với người tổ chức buổi đá gà

Người tổ chức đánh bạc sẽ chịu trách nhiệm hình sự riêng về tội "Tổ chức đánh bạc theo quy định điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015".

Với số tiền đánh bạc là hơn 50.000.000 đồng thì họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức đánh bạc theo khoản 1 điều 322 với tình tiết: "Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên" với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm hoặc bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Trần Nguyệt- Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê