Các bạn tôi vì không biết có clip đó không nên lo lắng và lo tiền để nộp tránh những rắc rối đến với mình làm ảnh hưởng đến công việc. Nhưng đến 17 giờ chưa lo đủ tiền để nộp và được gia hạn đến 10 giờ ngày 21/7/2016. Trong trường hợp này mọi người phải xử trí như thế nào để không bị ảnh hưởng đến pháp luật và công ăn việc làm? Đoạn clip đó không ai được xem, nó có thật hay không thì không ai biết! Nếu có thật thì các bạn tôi có bị xử lý hình sự không? Hoặc có bị kỷ luật dưới các hình thức nào? Xin ban tư vấn pháp luật tư vấn giúp bạn tôi càng sớm càng tốt vì thời hạn yêu cầu nộp tiền chỉ còn tính bằng tiếng. Xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Tội đánh bài và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản ?

Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến, Gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 

>> Xem thêm:  Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là bao lâu ? Quy trình kỷ luật lao động

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Luật Cán bộ, công chức 2008 

Luật Viên chức 2010 

2. Nội dung tư vấn:

Về chứng cứ trong truy cứu trách nhiệm hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định:

Điều 64. Chứng cứ

1. Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.

2. Chứng cứ được xác định bằng:

A) Vật chứng;

B) Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

C) Kết luận giám định;

D) Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu, đồ vật khác.

Như vậy, nếu đoạn video là có thật (cả âm thanh và hình ảnh rõ ràng đáp ứng điều kiện của chứng cứ) thì khi có người gửi đơn tố cáo kèm video bằng chứng trên thì rất có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc theo điều 248 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/6/2009 thì:
 
1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
 
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
 
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;
 
c) Tái phạm nguy hiểm.
 
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
 
Tuỳ vào mức độ của tội phạm mà Toà án đưa ra hình phạt cụ thể đối với từng người phạm tội.

Về trách nhiệm kỷ luật:

Có thể thấy, hành vi của những người công an có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vì nếu có chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các bạn thì cơ quan công an có trách nhiệm tiến hành điều tra, xác minh chứng cứ. Nếu có dấu hiệu của tội phạm thì cần phải triệu tập các bạn để lấy lời khai, ra quyết định khởi tố vụ án. 

 

Hành vi của  những người chiến sĩ công an có dấu hiệu phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 280 Bộ luật hình sự:

>> Xem thêm:  Như thế nào là phạm tội lần đầu ? Hình phạt khi phạm tội lần đầu


"1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
e) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng".

Ngoài ra, những người này nếu chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì còn bị xử lý kỷ luật theo quy định Luật Cán bộ, công chức như sau:

Điều 78. Các hình thức kỷ luật đối với cán bộ

1. Cán bộ vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Cách chức;

d) Bãi nhiệm.

2. Việc cách chức chỉ áp dụng đối với cán bộ được phê chuẩn giữ chức vụ theo nhiệm kỳ.

>> Xem thêm:  Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Cán bộ phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm; trường hợp bị Tòa án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị thôi việc.

4. Việc áp dụng các hình thức kỷ luật, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cán bộ được thực hiện theo quy định của pháp luật, điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và văn bản của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Điều 79. Các hình thức kỷ luật đối với công chức

1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Hạ bậc lương;

d) Giáng chức;

đ) Cách chức;

e) Buộc thôi việc.   

>> Xem thêm:  Phạm tội đánh bạc lần đầu có bị ở tù không ? Mức phạt tội đánh bạc

2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

3. Công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; công chức lãnh đạo, quản lý phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bổ nhiệm.

4. Chính phủ quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với công chức."

Dựa vào các căn cứ pháp lý đã nêu trên, các bạn nên lựa chọn cho mình một quyết định đúng đắn để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.  

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sa tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Mức án đối với tội đánh bạc ? Đánh bạc qua mạng có bị phạt tù