Sau khi ông Ngoại Vỹ mất vào năm 2012, Huỳnh Sơn Vỹ (SN 2000, con trai chị Thảo) bị bệnh trầm cảm nên phải nghỉ học và được mẹ đưa đi chùa thường xuyên. Thấy con mộ đạo nên chị Thảo gửi con cho một người cậu để được học kinh phật và theo yêu cầu của Vỹ muốn được tu hành tại gia. Vì thương con nên chị Thảo đã dẹp hết đồ dùng trong gia đình để lấy mặt bằng rộng để làm nơi thờ Phật và cho Vỹ tụng kinh.

Vì phải lo toan cuộc sống nên chị Thảo không thường xuyên bên cạnh và quan tâm nên chính vì vậy mà Vỹ thường làm những gì trong đầu Vỹ suy nghĩ . Vỹ thường xem các video clip về cúng bái, lên đồng , tập tục của đạo Mẫu việt nam và thờ đức thánh Trần Hưng Dạo . Tứ phủ Công đồng và Tam phủ Công đồng trên mạng internet rồi tự mua quần áo, đao, kiếm, tượng Phật, dây vải, chuông, mỏ… để làm dụng cụ thờ cúng.

Đến ngày 10-11-2014, Vỹ làm lễ thỉnh tượng Phật về căn hộ nên chị Thảo đã gọi điện cho những người thường đi chùa chung đến tham dự, trong đó có Lê Hồng Sơn và Nguyễn Hoàng Anh. Tại đây, trong lúc cúng Phật và làm lễ hồi sinh, Vỹ dùng dây vải quấn quanh cổ và thắt nút, sau đó chỉ định người cầm 2 đầu dây để siết mạnh, sau đó Vỹ ngồi xuống thuyết pháp.

Ngày 18-2,chị Thảo gọi điện rủ nhiều người đến chung cư để tụng kinh giao thừa và làm lễ hồi sinh. Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 19-2 (sau khi giao thừa), Vỹ làm lễ nhập thánh, hồi sinh bằng cách dùng dây vải màu đỏ quấn quanh cổ, thắt nút rồi kêu Anh, Sơn, Ri và Loan siết mạnh. Khoảng 3 phút sau, do nghẹt thở nên Vỹ quỵ xuống. Lúc này, chị Thảo nói: “Không được bỏ ra, tiếp tục siết chặt để Thánh không hành xác và Vỹ giảm bớt đau đớn khi tỉnh lại”. Nghe vậy, 4 người tiếp tục siết cổ đến khi Vỹ nằm xuống nền nhà rồi mới bỏ tay ra. Sau đó, cả nhóm tiếp tục tụng kinh đến sáng cùng ngày thì bà Thảo phát hiện con trai chết.

Sau khi Vỹ tử vong, bà Thảo đã liên hệ một cơ sở mai táng để tổ chức đám tang. Tuy nhiên, cơ sở này yêu cầu phải trình báo chính quyền địa phương về nguyên nhân tử vong cũng như thủ tục chứng tử thì mới thực hiện. Bà Thảo cùng một số người khác đến UBND phường 9, quận 5 trình báo Vỹ bị trượt chân trong nhà tắm, bất tỉnh nhưng gia đình không đưa đi cấp cứu nên dẫn đến tử vong.

Thấy lời khai của bà Thảo cùng một số người khác có biểu hiện nghi vấn nên chính quyền địa phương đã đến căn hộ xem xét. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện Vỹ chết trên nền nhà và cổ có dấu hiệu bị siết. Trước khi bị tạm giam, bà Thảo tiếp xúc với phóng viên và kể rằng Vỹ bị trầm cảm từ lúc ông ngoại mất, thường đi lang thang khắp nơi. Do vậy, bà hay dẫn con đi chùa và trong một “cơ duyên”, Vỹ đã được Thánh nhận làm chú tiểu để nhập hồn. Theo người mẹ này, từ khi tụng kinh và tôn thờ Thánh, bệnh tình của Vỹ giảm dần. “Vỹ bị Thánh bắt đi nên đem đến bệnh viện cũng không cải thiện được gì. Thánh đã dặn không được đụng chạm đến thân xác nên tôi chỉ biết tụng kinh” - bà Thảo phân trần.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, người dân sống ở chung cư trên vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin bà Thảo đã cùng một số người khác hại chết con mình vì mê tín. “Gia đình bà Thảo sống rất khép kín, ít giao tiếp với hàng xóm. Tôi chỉ thấy con trai bà Thảo thường mặc áo xám và để tóc theo kiểu nhà Phật, thỉnh thoảng có nhiều người mang hoa trái đến đây tụng kinh và niệm Phật” - một người cho biết..

Theo tình huống này thì chị Thảo có thể tại ngoại chờ xét xử đươc không? Mức án thấp nhất và cao nhất ra sao?

Xin cảm ơn rất nhiều!

Người gửi: ngosythanh...@gmail.com

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua đường dây nóng (24h/7) 1900.1975 để được tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 92 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của chị Thảo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho chị Thảo được bảo lĩnh tại ngoại.

Về mức phạt tù đối với tội hành nghề mê tín, dị đoan có thêm tình tiết tăng nặng là làm chết người thì theo quy định tại khoản 2 Điều 247 Bộ luật hình sự năm 1999 chị Thảo có thể sẽ chịu mức phạt tù là từ ba năm đến mười năm.

Điều 247 BLHS 1999 quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan như sau: "1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích  mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu  tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê