Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Về nội dung : "Cháu tôi 15 tuổi quen bạn trai 16 tuổi. Bạn trai dẫn cháu tôi đi đã 5 ngày chưa thấy về. Báo công an thì công an bảo vì ban trai đó chưa đủ 18 tuổi nên không xử lý được, vậy cho hỏi gia đình tôi có quyền kiện không. Và cho hỏi bạn trai 16 tuổi co pham tội hiếp dâm cháu tôi không."

Thứ nhất, về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự: ( khoản 1 Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015)

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

"1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác."

Như vậy nếu bạn trai của cháu bạn đã đủ 16 tuổi thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi điều luật về tội danh đó không có quy định khác.

Thứ hai, nếu bạn trai của cháu bạn có thực hiện các hành vi phạm tội sau thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi mới đủ 16 tuổi:

- Với tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi ( Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015)

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

- Về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Với các điều luật này không giới hạn về độ tuổi với người thực hiện hành vi phạm tội nên để gia đình bạn có thể trình báo với cơ quan công an thì phải có căn cứ chứng minh việc dùng thủ đoạn hoặc dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực .... để thực hiện hành vi quan hệ tình dục của người bạn trai với cháu của bạn.

Thứ ba, với nếu người bạn trai có quan hệ tình dục với cháu của bạn  nhưng cháu của bạn lại đồng thuận hoặc không có căn cứ nào chứng minh được là có sự cưỡng ép theo các điều khoản sau tùy theo từng hành vi mà người đó thực hiện mới có thể xác định được hành vi phạm tội nào và có phạm tội hay không, cụ thể:

- Về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi ( Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015)

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ( Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015)

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thì sẽ xét theo hành vi được quy định tại 2 điều luật trên nhưng mặc dù đã cấu thành đủ hành vi nhưng độ tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các độ tuổi này phải đủ 18 tuổi, vậy nếu có sự đồng thuận hoặc không chứng minh được thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự với người này được.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Thứ tư, để cơ quan Công an vào cuộc và tiến hành điều tra gia đình bạn phải có các giấy tờ sau:

+ Đơn trình báo cơ quan công an về sự việc đã xảy ra ( trình bày thông tin cụ thể từ ngày tháng năm xảy ra sự việc, các sự tình xảy ra như thế nào....)

+ Các căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng ( giấy tờ lời khai của người làm chứng, tiền án, tiền sự của đối tượng...)

+ Hoặc nếu có dấu hiệu của hành vi bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản thì gia đình cũng cần nêu trong đơn và phải có căn cứ chứng minh.

Như vậy để cơ quan công an vào cuộc và điều tra thì gia đình cũng cần có căn cứ để xác minh rằng có sự việc đó đã xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bạn và gia đình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dưới 14 tuổi có hành vi giao cấu với trẻ em 5 tuổi sẽ bị xử lý thế nào ?