Theo như hướng dẫn của tòa án thì tôi phải làm thông báo mất tích mới li hôn được. Tháng 4/2014, tòa nhân dân huyện Thanh Liêm đã thông báo mất tích xong. Đến nay là tháng 7/2014, khi tôi lên hỏi thì nguời ta lại bảo phải chuyển vào trong Thanh Hóa là nơi cư trú cuối cùng của vợ tôi. Vậy tôi xin hỏi tòa án huyện Thanh Liêm có thụ lí được vụ án này hay không, hay phải chuyển vào Thanh Hóa như họ nói. Và việc họ thụ lí hồ sơ mất tích của vợ tôi cũng như đơn li hôn của tôi từ đó đến giờ có đúng pháp luật hay không?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: hongsum

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tôi muốn hỏi về việc ly hôn với người mất tích?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều  78 Bộ luật Dân sự năm 2005, một người được coi là mất tích khi có đủ các điều kiện sau: Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết’’.

Người vợ hoặc chồng của người mất  tích có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó đã mất tích. Căn cứ vào quy định trên khi có đơn yêu cầu, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

Khoản 2 Điều 78 cũng quy định :  Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn .

Trong trường hợp của bạn, nếu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc vợ bạn còn sống hay đã chết thì bạn phải nộp đơn xin yêu cầu tuyên bố mất tích và yêu cầu ly hôn với vợ bạn (người mất tích) tại Tòa án Nhân dân quận huyện nơi vợ bạn đã cư trú cuối cùng. Hồ sơ gồm có:

1.     Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích và yêu cầu ly hôn với người mất tích

2.     Xác nhận của Công an khu vực nơi người mất tích cư trú cuối cùng

3.     Tài liệu chứng minh đã tìm kiếm người mất tích trên phương tiện thong tin đại chúng ở địa phương

4.     CMND, hộ khẩu của hai vợ chồng (sao công chứng)

5.     Đăng ký kết hôn bản chính. Nếu mất bản chính xin bản sao Đăng ký kết hôn, sao y bản chình từ Sổ hộ tịch tại UBND xã, phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn trước đây.

6.     Bản sao Giấy khai sinh của các con.

7.     Giấy tờ về tài sản như nhà đất, cổ phần, xe máy, xe ôtô…

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Kết hôn ở Malaysia thì ly hôn ở Việt Nam được không ?