Tuy nhiên, tôi không biết gì về chuyện này và đây cũng là cam kết riêng của chủ cũ với nhà hàng xóm. Hiện giờ, hàng xóm yêu cầu chúng tôi phải bịt cửa sổ giữa hai nhà (tôi giữ nguyên trạng từ khi mua đến giờ, không hề động vào) hoặc phải ký cam kết mượn cửa sổ với điều khoản tương tự như chủ cũ (phải bịt lại nếu nhà hàng xóm yêu cầu). Nhưng do :(1) Nhà tôi mua hoàn toàn hợp pháp, theo quy trình của pháp luật; (2) Từ sau khi mua đến nay, tôi giữ nguyên trạng các cửa sổ trên bức tường giáp nhà hàng xóm (các cửa sổ này có kích thước 40x60, cửa lùa, không hề nhìn trực tiếp vào nhà hàng xóm); (3) Chuyện cam kết giữa chủ cũ và nhà hàng xóm không liên quan đến chúng tôi. Hiện giờ, chủ cũ không còn quyền gì với nhà tôi song còn vướng cam kết chưa chấm dứt với nhà hàng xóm. Vậy trong trường hợp này:

1. Quyền và nghĩa vụ của tôi là gì ? Nhà hàng xóm có quyền ép buộc tôi như trên không ? Quyền và nghĩa vụ của nhà hàng xóm là gì?  

2. Các văn bản luật hiện hành quy định thế nào về việc mở cửa sổ trên bức tường sát nhà hàng xóm ? 

3. Đồng thời, nhà hàng xóm yêu cầu chúng tôi có giấy mượn cửa sổ song chúng tôi chỉ đồng ý ký "Biên bản thỏa thuận giữa hai nhà" (nội dung cơ bản là hai bên cam kết sẽ tôn trọng lẫn nhau trên khu vực giáp ranh giữa hai nhà. Hai bên tôn trọng và không ý kiến khi bên kia xây dựng trên phạm vi đất thuộc sở hữu của mình và không làm ảnh hưởng đến nhà hàng xóm). Mong luật sư tư vấn và soạn giúp biên bản này cho hợp pháp, bảo vệ quyền lợi của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê. 

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến :  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Vấn đề này của bạn được quy định tại Điều 266 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 266. Quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản

1. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.

Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

Trong trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

Như vậy trong trường hợp cùng chung một tường nhà thì việc bạn mở cửa sổ phải có sự đồng ý của nhà hàng xóm, trong trường hợp hai tường sát nhau thì bạn chỉ được xây cửa sổ đến giới hạn tường nhà mình. và nhà hàng xóm không có quyền ngăn cản.

Điều 122 Bộ Luật dân sự quy định về giao dịch có hiệu lực như sau

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Việc bạn và hàng xóm ký bản cam kết được coi là một giao dịch dân sự, bản cam kết đó nếu không vi phạm các quy định tại điều 122 Bộ luật dân sự thì được pháp luật công nhận

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê