1. Tốt nghiệp đại học về tham gia NVQS có được ưu tiên gì không ?

Thưa luật sư, em đã tốt nghiệp đại học sau khi tốt nghiệp em muốn về quê tham gia bộ đội, vậy khi tham gia em có được ưu tiên gì không ,trong thời gian đi lính thi em có nhu cầu thi vào các nghành quân sự có liên quan đươc không ạ?
Cám ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Việc bạn đã tôt nghiệp đại học và có nguyện vọng muốn tham gia nhập ngũ tự nguyện thì đây là điều khuyến khích với công dân đang trong độ tuổi nhập ngũ. Căn cứ vào điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015có quy định Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ như sau :

"1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

-> Căn cứ vào quy định này thì công dân nam phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp này bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện thì bạn sẽ làm đơn gửi lên ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi bạn đang sinh sống. Theo đó, trong thời gian đi lính thì bạn sẽ không được thi vào các ngành quân sự có liên quan, việc bạn thi sẽ được thực hiện sau khi bạn xuất ngũ và bạn sẽ được hưởng các ưu tiên đối với binh sĩ xuất ngũ. Theo Điểm i Khoản 1 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ: " l) Được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự."

- Và Nếu khi xuất ngũ bạn muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với quân đội thì bạn sẽ chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

" Điều 18 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

1. Công dân nam quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 của Luật này.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này.

3. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ;

b) Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân và thôi phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển;

c) Công dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện nhập ngũ và phục vụ lâu dài trong quân đội ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2021

2. Hai anh đi nghĩa vụ rồi, em có phải đi nghĩa vụ không ?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, mong luật sư giải đáp thắc mắc sau giúp em: Nhà em có 2 người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự xong, người thứ 3 là em. Như vậy em có bị đi nghĩa vụ không?
Xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Khoản 6 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 quy định:

"6. Điều 29 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 29

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Căn cứ vào quy định trên và dữ liệu bạn đưa ra thì nhà bạn đã có hai người hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự do đó bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết tố cáo trong Quân đội nhân dân mới nhất năm 2021 ?

3. Tư vấn về đối tượng đi nghĩa vụ quận sự ?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi năm nay tôi vừa tốt nghiệp CĐ tôi có một anh trai đã lấy vợ và được 1 con. Bố mẹ tôi năm nay đã gần 60 tuổi. Vậy tôi xin hỏi tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: huan

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Vấn đề của bạn được pháp luật hiện hành qui định như sau:

Về độ tuổi nhập ngũ, điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 qui định: “Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi".

Đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

“Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ”.
(điều 13
Nghị định số 38/2007/NĐ–CP)

Đối tượng được miễn nhập ngũ:

“Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

3. Một con trai của thương binh hạng 2.

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên”.

Bạn hiện nay vừa tốt nghiệp cao đẳng, như vậy bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ (từ 18 đến 25 tuổi). Bạn đã hết thuộc diện tãm hoạn gọi nhập ngũ và cũng không thuộc các đối tượng được miễn gọi nhập ngũ, vì vậy bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

>> Xem thêm:  Trường hợp được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất năm 2021

4. Sau khi đi nghĩa vụ về có được công tác tại trường cũ không?

Xin cho em hỏi: Đầu tháng 9 này được trúng tuyển giáo viên công chức nhà nước thì qua tháng 3 khám sức khỏe nghĩa vụ trúng tuyển em có phải đi không? Nếu đi sau khi về em có được công tác tại trường được nhận không hay phải nộp hồ sơ lại vậy ạ?
Mong luật sư giúp em. Em chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, tháng 9 bạn trở thành giáo viên, thuộc biên chế nhà nước, nếu không thuộc trường hợp bạn công tác tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật thì bạn không được tạm hoãn hay được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Thứ hai, khi bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự, hợp đồng làm việc của bạn được ký với đơn vị bạn trúng tuyển, được tạm hoãn từ ngày bạn nhập ngũ cho đến ngày bạn thực hiện xong nghĩa vụ quân sự. Sau đó, hợp đồng làm việc tiếp tục được thực hiện, bạn vẫn là viên chức nhà nước, vẫn làm việc trong chính cơ quan đó, mà không phải nộp hồ sơ thi tuyển lại.

Những điều cần lưu ý: Giáo viên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường. Khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, hợp đồng làm việc được tạm hoãn, sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ, hợp đồng được tiếp tục thực hiện, mọi quyền lợi của bạn được khôi phục. Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất của luật nghĩa vụ quân sự năm 2021 về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo luật ?

5. Tình nguyện đi nghĩa vụ có được làm theo chuyên ngành của mình ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi sinh năm 1993 , tôi chuẩn bị tốt nghiệp y sĩ đa khoa vào tháng 7 2017 , tôi muốn tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự có được làm việc theo nghề nghiệp y sĩ được hay không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về chế độ phục vụ của binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật như sau:

"Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật."

Theo đó, nếu bạn có trình độ y sĩ đa khoa thì sẽ được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội. Tùy thuộc vào từng giai đoạn và nhu cầu sử dụng mà đơn vị sẽ có bố trí vị trí công tác cụ thể cho bạn. Bài viết tham khảo thêm: Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 về tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự ?