Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.H.T

Câu hỏi được biên tập từ bộ phậnTư vấn luật đất đai Công ty luật Minh Khuê.

Trả lại phần đất đã cho cháu cho chủ mới ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật đất đai năm 2013

>> Xem thêm:  Chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con có phải nộp lệ phí trước bạ?

2. Nội dung tư vấn:

Theo Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013: "Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này."  Như vậy, việc tặng cho quyền sử dụng đất của bạn là hoàn toàn hợp pháp.

Khi tặng cho quyền sử dụng đất, bạn phải tuân theo các quy định về tặng cho bất động sản tại Mục 3 Chương XVIII Bộ luật dân sự năm 2005, cụ thể là tặng cho bất động sản tại Điều 465 và Điều 467: 

"Điều 465. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 467. Tặng cho bất động sản   

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Vì thế, khi bạn cắt đất cho cháu 5m thì quyền sử dụng phần đất đó sẽ thuộc về cháu bạn. Đến khi cháu bạn bán đất cho người khác sẽ phát sinh nghĩa vụ chuyển nhượng quyền sử dụng phần đất của cháu bạn cùng với phần đất cháu bạn được nhận từ bạn cho người nhận chuyển nhượng. 

Tuy nhiên, như bạn đã đề cập, do địa chính chỉ đo khúc đầu và khúc đuôi đủ 5m, khúc giữa không đo. Đây là sai sót của người có thẩm quyền đo đạc. Nhưng khi sai sót được phát hiện, người có quyền đối với phần đất ấy yêu cầu đòi lại phần đất đáng nhẽ ra thuộc sở hữu của họ là điều đương nhiên. Nói cách khác, bạn phải đập phần thừa mà nhà bạn lấn sang để trả cho người chủ mới.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai